Hà Nội: Khởi công xây chánh điện chùa Minh Ngộ

661
Nghi thức niệm Phật khai lễ

Sáng qua , 8-4, lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi đại hùng bửu điện chùa Minh Ngộ được tổ chức trang nghiêm tại chùa ở xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Về chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng I T.Ư; HT.Thích Thanh Chính, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN huyện Gia Lâm và Phật tử.

Chính quyền có bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch; Đại tá Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục ANXH – Bộ Công an; ông Vũ Ngọc Trìu, Phó phòng Phật giáo – Cục ANXH thuộc Bộ Công an; lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền TP và địa phương.

Đại biểu tham dự
Được biết, chùa Chu Xá tên chữ là “Minh Ngộ” được khai sáng từ thế kỷ thứ VI, chứng minh còn lại là chiếc Bàn Đá. Do sự biến thiên của lịch sử và theo quy luật “thành, trụ, hoại, không” của vũ trụ, nhiều hạng mục của chùa đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, gây mất an toàn cho nhân dân và Phật tử.

TT.Thích Thanh Tuấn, trụ trì chùa cho biết, ngôi chùa ngày hôm nay được khởi công, động thổ là một bước đột phá nhằm làm cho cảnh quan khu di tích được hoàn thiện và sẽ tạo ra một quần thể văn hóa tín ngưỡng tâm linh, cũng như một danh thắng cho muôn đời sau – là niềm vui lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn của thôn Chu Xá nói riêng, xã Kiêu Kỵ nói chung.

Là một dự án với mức đầu tư lớn, 100% từ nguồn xã hội hóa, tại buổi lễ khởi công các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhân dân địa phương và bà con Phật tử xa gần đã nhiệt tâm hỷ cúng tịnh tài.

TT.Thích Đức Thiện phát biểu, tán thán công đức của thầy trụ trì và lãnh đạo địa phương cùng ban quản lý – đã tạo mọi điều kiện để khởi công xây dựng lại chùa – là cơ sở văn hóa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân. Thượng tọa tin tưởng, với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, quý Phật tử và bà con nhân dân địa phương, ngôi chùa sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới.

Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng đại biểu làm lễ động thổ xây dựng chùa trong niềm hoan hỷ.

 

Hoàng Tuấn – Quyết Thắng – Cẩm Vân
theo Giác Ngộ Online