Hà Nội: Huyện Phúc Thọ lắng nghe kiến nghị của chức sắc, Tăng, Ni trụ trì

614

Sáng 16/5, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức hội nghị gặp mặt chức sắc, Tăng, Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo huyện đối với Phật giáo huyện nhà. Từ đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và kiến nghị của các chức sắc tôn giáo, Tăng, Ni trụ trì trên địa bàn huyện.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Trần Mạnh Hải đã thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của huyện trong thời gian vừa qua. Theo đó, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ, tình hình kinh tế, xã hội của huyện tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong bối cảnh chung của huyện, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được một số kết quả tốt, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Hiện nay, Nhân dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ chủ yếu theo 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Công giáo. Trong đó, số lượng tín đồ Phật giáo khoảng hơn 13.000 người. Trên địa bàn huyện có 80 ngôi chùa, 52 vị Tăng, Ni trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì chùa, còn 1/3 số chùa chưa có sư trụ trì. Ban Trị sự Phật giáo của huyện gồm 13 thành viên. Năm 2017 và đầu 2018, tình hình hoạt động của chức sắc, nhà tu hành trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn đã quan tâm đến nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân. Công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo được tuyên truyền sâu rộng bằng hệ thống văn bản liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo tới đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo, đặc biệt là sức sắc, tín đồ, Phật tử. Qua đó, tuyên truyền vận động tín đồ Phật giáo hiểu và chấp hành tốt chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo.
Tại buổi gặp mặt, các Tăng, Ni trụ trì các chùa đã đưa ra một số khó khăn, kiến nghị trong đó nội dung chính xoay quanh việc đề nghị cải tạo, nâng cấp một số chùa trên địa bàn huyện, mở rộng khuôn viên chùa, một số xã chưa có chùa xin được cấp đất để xây dựng chùa mới… Ngoài ra các Tăng, Ni cũng đề nghị được huyện hỗ trợ thêm kinh phí để tổ chức các buổi hội nghị, lễ Phật đản…
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ đã trân trọng tiếp thu những kiến nghị của các Tăng, Ni Phật tử. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo trong việc chung sức xây dựng phát triển quê hương. Bên cạnh đó, Bí thư huyện ủy cũng mong muốn các vị chức sắc, Tăng, Ni và Phật tử trong huyện tiếp tục nêu cao truyền thống yêu nước và trách nhiệm trong công cuộc xây dựng quê hương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh nhiều hoạt động hữu ích phục vụ dân sinh và lợi ích dân tộc.
theo kinhtedothi.vn