Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Hà Nội: Hơn 100 em học sinh tham gia khóa tu mùa...

Hà Nội: Hơn 100 em học sinh tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Tiên Linh

  Trong 3 ngày, từ ngày 5 – 7/7/2019, tại chùa Tiên Linh, thôn Mỹ Tiên, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) long trọng tổ chức khóa tu mùa hè với chủ đề “Hiểu và Thương” dành cho các em từ: 9 – 16 tuổi, thu hút 125 em tham gia. Khóa tu kéo dài trong 3 ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa, rèn luyện cho các em về đạo đức và kỹ năng sống, tránh xa tệ nạn xã hội và các trò chơi độc hại trên Internet… 

Trong chương trình khóa tu, các em đã được làm quen các phép tắc, nghi lễ khi lên chùa, học thuộc các bài Ca dao trước bữa ăn cơm: “Ơn đức cơm canh” và nghi thức mời cơm. Giúp các em bồi đắp lòng biết ơn, tình yêu thương, tính trách nhiệm và cách để dép ngay ngắn khi ra vào nhà. Các em còn tự tham gia làm những việc nhỏ nhất như: lau đồ vật, quét nhà, giặt quần áo, rửa bát. Đến bữa ăn các em còn giúp các bác hậu cần bưng bê đồ ăn, tự trải chiếu, kê bàn ghế. Sau khi thức dậy, các em xếp chăn gối gọn gàng, sau đó tập trung tại chùa ngay từ 5 giờ sáng. Đặc biệt, các em đều được tránh xa các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, tiền, trang sức và liên lạc với gia đình.

Trong chương trình khóa tu mùa hè có sự tham gia của các cô chú công tác ở các cơ quan đài báo của Trung ương cùng các cô giáo, các bậc phụ huynh, cô Minh Thúy “Chủ nhiệm CLB Sống để yêu thương” cùng các nhà thiện nguyện phối hợp với Sư cô Thích Đàm Hòa, Trụ trì chùa Tiên Linh tổ chức một sân chơi thật bổ ích. Các em còn được Ban ATGT thành phố Hà Nội về phổ biến cho các em tu sinh với chủ đề “Phật giáo và văn hóa an toàn giao thông.” Một chương trình thật ý nghĩa, giúp các em thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông.

Đại đức Thích Minh Huyền – Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Mỹ Đức đã đến dự lễ chứng minh và giảng về chữ “Hiếu” cho các em đầy cảm động. Đặc biệt, bài giảng về chủ đề “Cha mẹ” của Thầy đã khiến các em khóc sướt mướt. Các em đã thấm một phần nào về những lời dạy, ăn năn hối hận về những việc mình làm.
Hoạt động khóa tu mùa hè là hoạt động tiêu biểu xu hướng nhập thế của Phật giáo, góp phần vào sự phát triển xã hội, xoa dịu những nỗi đau của con người. Ngoài bài học về đạo làm người, các em có cơ hội tiếp nhận những giáo lý của đạo Phật, sống là người có đạo đức, có trí tuệ, giàu lòng từ bi nhân ái để phụng sự xã hội. Mục đích của khóa tu là góp phần tạo không gian sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn trẻ vào dịp hè về, nơi rèn luyện gieo mầm cho tâm hồn các em một kỹ năng sống, nhận biết những ý nghĩa của cuộc sống tốt đẹp.

Các em còn được cô Đỗ Hằng hiện công tác ở Đài Truyền hình Hà Nội, là con dâu của quê hương, là người dẫn chương trình và hướng dẫn tham gia các trò chơi dân gian như: Trò chơi ô ăn quan, truyền nước, múa hát… Những hành vi nho nhỏ, một số câu chuyện cảm động đã để lại cho các em nhiều kỷ niệm vui. Buổi bế mạc khóa tu mùa hè các em được thưởng thức một bữa tiệc Buffet chay do cô Bùi Hạnh, cô Trần Oanh về trợ duyên cho nhà chùa. Vì vậy, khóa tu mùa hè năm nay thu hút ngày càng nhiều các em khóa sinh tham gia.

Khóa tu mùa hè tuy chỉ có ba ngày ngắn ngủi, các em khóa sinh về tu tập tại chùa được sự quan tâm của quý thầy, Ban Tổ chức và các Mạnh Thường Quân đã giúp các em có những chuyển biến đáng kể về mặt suy nghĩ cũng như nhận thức và có hành động tốt đẹp trong cuộc sống. Giáo lý của Phật giáo với tinh thần “Từ bi hỷ xả” trở thành chỗ dựa về mặt tinh thần cho các bạn trẻ trong xã hội đầy biến động hiện nay.

Minh Xuân
PV. Thời báo Làng nghề Việt

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!