Hà Nội: Đoàn chủng sinh giao lưu với Tăng Ni sinh

302
Học viện Phật giáo Việt Nam
Chùa thôn Phù Mã, Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội

Sáng 23-11, Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Giảng viên khoa Thần học, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã tới thăm và giao lưu với Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Sau khi tham quan Học viện, hơn 40 chủng sinh đã cùng tham gia đặt câu hỏi tìm hiểu về Phật giáo. 5 câu hỏi tiêu biểu nhất, có tính phổ quát cao được TT.Thích Minh Quang, Uỷ viên HĐTS, Phó Văn phòng T.Ư GHPGVN chọn trả lời.

TT. Thích Minh Quang trao tặng sách Tài liệu hội thảo khoa học về Ni sư Diệu Nhân tới Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc

Theo đó, với câu hỏi về “Lý do xuất gia của các Tăng Ni sinh”, TT.Thích Minh Quang cho biết người xuất gia để trở thành tu sĩ Phật giáo là do chính người đó phát tâm, vì sự nghiệp tu tập của bản thân và lý tưởng hoằng pháp lợi sinh, đồng thời hội tụ đủ những căn duyên (thiện căn và duyên lành) phù hợp.

Giải đáp thắc mắc của các chủng sinh về câu “Duy tuệ thị nghiệp”, TT.Minh Quang đã đưa ra hai khái niệm về trí tuệ và thông minh, đồng thời khẳng định: Người thông minh thường chỉ biết phán xét người khác, không biết nhìn lại bản thân; còn người có trí tuệ là người có năng lực quán xét bản thân, nhìn lại bản thân.

Đạo Phật được coi là đạo của Từ bi – Trí tuệ. Nếu chúng ta luôn sống yêu thương và hiểu biết thì cuộc đời này bớt đi được rất nhiều nỗi khổ niềm đau. Đó cũng là lý do trong Kinh Bát Đại Nhận Giác, Đức Phật đã dạy: “Thường niệm tri túc, an bần thủ đạo, duy tuệ thị nghiệp” – tức: Lấy trí tuệ làm sự nghiệp của cuộc đời mình”, TT. Minh Quang nói.

Về câu hỏi: “Phương pháp tu tập, chương trình huấn luyện Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo VN dựa vào những quy chuẩn nào?”, TT.Minh Quang cho biết: Đạo Phật có nhiều pháp môn tu tập khác nhau, song đó chỉ là phương tiện. Mục đích tối thượng của đạo Phật là làm sao để con người bớt hoặc hết được nỗi khổ niềm đau, đạt đến an vui giải thoát – giác ngộ.

“Phật giáo Việt Nam hiện có 4 Học viện đang đào tạo hệ cử nhân Phật học và sau Cử nhân Phật học. Chương trình đào tạo của các Học viện đều lấy Kinh – Luật – Luận (lời dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư) làm nòng cốt và thêm các môn thế học như: Triết học, lịch sử, ngoại ngữ… làm bổ trợ. Học viện Phật giáo cũng chính là tu viện, học và hành phải luôn tương ứng với nhau”, Thượng tọa trả lời.

Liên quan đến câu hỏi về giới luật, TT. Minh Quang khẳng định: Dù ở bất cứ nơi đâu thì giới luật là nền tảng cốt lõi của người tu hành trau dồi Giới – Định – Tuệ. Người tu hành Phật giáo luôn lấy giới luật làm thầy.

Buổi giao lưu kết thúc với phần chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Ni sư Diệu Nhân – vị Ni đầu tiên của Phật giáo Việt Nam nhân dịp tưởng niệm 906 năm viên tịch.

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi giao lưu với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, TT.Thích Minh Quang nói: “Tất cả các tôn giáo ra đời đều vì lợi ích của nhân loại, đều dạy và kêu gọi nhân loại sống và hành xử như một con người đứng đắn. Vậy nên trách nhiệm của những nhà lãnh đạo tôn giáo là cùng nhau hợp quần trong đoàn kết, đồng lao cộng tác và hiểu biết nhằm giúp con người nhận thức đúng các khía cạnh của đời sống cùng những nguyên tắc đạo lý cơ bản. Buổi gặp gỡ này đã góp phần thể hiện tinh thần hòa hợp, đoàn kết tôn giáo để phục vụ nhân loại trong sự từ bi, trí tuệ của Phật giáo”.

Lương Đình Khoa (Giác Ngộ Online)