Hà Nội: Ban GDPG T.Ư ra mắt nhân sự Nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

494

Sáng ngày 04/09/2018, tại Hội trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Quyết định nhân sự Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư khoá VIII và lễ khai giảng năm học 2018-2019 của HVPGVN tại Hà Nội.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức tăng, ni đại biểu; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng BTG Chính phủ cùng tham dự.

Sau lời phát biểu khai mạc của TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, TT.Thích Phước Đạt tuyên đọc tổng kết các hoạt động phật sự nhiệm kỳ VII và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Theo đó, hiện cả nước có 4 Học viện đào tạo các cấp cử nhân, thạc sĩ và sắp tới là tiến sĩ Phật học. Trong nhiệm kỳ VII, các Học viện đào tạo 1002 tăng, ni sinh tốt nghiệp hệ Cử nhân Phật học, hiện đang đào tạo 1828 tăng, ni sinh (HV tại Hà Nội có 364 học viên, Huế có 226 học viên, tại Tp.HCM có 1208 học viên và HV Nam tông Khmer có 30 học viên); riêng tại HVPGVN tại Tp.HCM đang đào tạo hệ Cử nhân Phật học từ xa với số lượng 1044 học viên; Hệ Cao đẳng Phật học đã đào tạo được 690 học viên tốt nghiệp và 1056 học viên đang đang theo học. HVPGVN tại Tp.HCM mở chương trình liên thông đào tạo với các trường Cao đẳng tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang và Cần Thơ; Hiện cả nước có 34 trường Trung cấp, trong 5 năm vùa qua đào tạo được 3000 tăng, ni tốt nghiệp, 2611 tăng, ni đang theo học, đang triển khai chương trình đào tạo 3 năm theo sách giáo khoa do Ban GDPG biên soạn; Về Phật giáo Nam tông Khmer đã thành lập trường Trung cấp Pali Nam bộ tại Sóc Trăng; Hiện có 476 tăng, ni đang du học các nước, có 100 tăng, ni sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ đã về nước tham gia vào các hoạt động của Giáo hội.

Về phương hướng hoạt động của Ban GDPG trong nhiệm kỳ VIII, Ban sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai chương trình sách giáo khoa hệ Trung cấp Phật học, triển khai thực hiện đào tạo sau đại học ở cấp Thạc sĩ và Tiến sĩ, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên các trường Trung cấp Phật học.

HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư GH đọc Quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Ban Giáo dục Phật giáo trung ương nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Theo đó, TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS là Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, có 3 Phó Ban thường trực đặc trách 3 miền HT.Thích Thanh Đạt đặc trách miền Bắc, HT.Thích Hải Ấn đặc trách miền Trung và HT.Thích Thiện Pháp đặc trách miền Nam.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã trao quyết định đến từng thành viên Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, TT.Thích Thanh Quyết cũng đã phát biểu nhận nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, ông Vũ Chiến Thắng ghi nhận những đóng góp của GHPGVN đặc biệt là Ban Giáo dục Phật giáo trong nhiệm vụ đào tạo tăng, ni cả nước.

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn đã tuyên dương những kết quả mà Ban đã thực hiện được trong nhiệm kỳ VII. Hòa thượng cũng tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ mới với tên gọi mới, Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đó và hoàn thành các phương hướng đã đề ra trên tình thần mà đức Phật đã dạy về Giới, Định, Tuệ qua con đường Bát Chính Đạo.

Cũng nhân buổi lễ, HVPGVN tại Hà Nội cũng đã phát thưởng cho các tăng, ni sinh đạt thành tích trong năm học 2017-2018 và tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019.

Thích Ngộ Dũng
theo Phatgiao.org.vn