Hà Giang – tỉnh đầu tiên tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562

889

Hôm qua, 15-5 (1-4-Mậu Tuất), BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 – DL.2018.

Đại biểu và Phật tử cùng thành kính tắm Đức Như Lai trong niềm hoan hỷ của mùa Phật đản
Buổi lễ diễn ra tại chùa Quan Âm (phường Trần Phú, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang, có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; TT.Thích Đồng Huệ, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang; ĐĐ.Thích Nguyên Toàn, ĐĐ.Thích Thanh Phúc – đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang, cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử thập phương về dự.

Ông Nguyễn Việt Khánh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang; ông Lê Xuân Vinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; ông Lù Quốc Hưng, Trưởng phòng PA88 – Công an tỉnh; ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Hà Giang; ông Nguyễn Danh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Giang; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và địa phương cùng về tham dự.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, trong không khí đại hoan hỷ, toàn thể Tăng Ni, quan khách và Phật tử trang nghiêm lắng nghe Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN do HT.Thích Gia Quang tuyên đọc.

Trong thông điệp, Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ nhắn nhủ: “Năm nay chúng ta kỷ niệm 1.000 năm ngày viên tịch của Vạn Hạnh thiền sư, vị Quốc sư có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập nên vương triều Lý lấy tư tưởng triết lý Phật giáo là tư tưởng chủ đạo của quốc gia độc lập tự chủ Đại Việt. Đồng thời, chúng ta cũng chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 710 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn, vị Sơ Tổ khai sáng nền Phật giáo Trúc Lâm với tư tưởng hòa quang đồng trần, đưa đạo vào đời, lấy đời phát triển đạo tiêu biểu của tinh thần nhập thế Phật giáo Việt Nam.

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngược dòng lịch sử tự hào về sự đóng góp vĩ đại của các bậc Tổ sư đại trí cho dân tộc, Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao tinh thần: “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại”.

TT.Thích Đồng Huệ đã tuyên đọc diễn văn kính mừng Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Diễn văn có đoạn: “Tăng Ni, Phật tử Việt Nam hôm nay long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2562 – DL.2018 trong niềm hoan hỷ vô biên của dư âm thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII với 9 mục tiêu phương hướng mang tầm chiến lược phát triển Giáo hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, vừa kế thừa tinh hoa 2.000 năm Phật giáo Việt Nam gắn liền với dân tộc, vừa thể hiện tính nhập thế thực tiễn góp phần xây dựng và phát triển đất nước và cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội.

Ngay sau khi Đại hội thành công, các cấp Giáo hội đã triển khai các Phật sự quan trọng như củng cố, kiện toàn, và cấu trúc nhân sự của các Ban ngành viện Trung ương cũng như việc hoạch định những Phật sự cần triển khai trong năm 2018, điều chỉnh một số nội quy cho phù hợp với chương trình hoạt động của nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) và tinh thần của Nghị quyết đã thông qua trước Đại hội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao”.

Nhân dịp này, HT.Thích Gia Quang đã trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm Thượng tọa cho ĐĐ.Thích Đồng Huệ.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Hà Giang, bà Vương Thị Thủy phát biểu chúc mừng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản. Bà đánh giá cao những đóng góp tích cực của Phật giáo tỉnh nhà trong các năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà vào các hoạt động ích nước, lợi dân góp phần phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bà Thủy cũng gửi lời chúc mừng TT.Thích Đồng Huệ vừa được trao giáo chỉ tấn phong Thượng tọa.

Trong tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của Đạo Phật, dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã có những phần quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của địa phương

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Gia Quang nhấn mạnh, Phật đản là thời gian mỗi người con Phật có cơ hội ôn lại lịch sử của Đức Bản Sư để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi.

“Mỗi chúng ta phải nỗ lực làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại an lạc, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự phồn vinh, thịnh vượng cho đất nước, và hòa bình cho nhân loại”, Hòa thượng Trưởng BTS nhắn nhủ và gửi lời chúc mừng TT.Thích Đồng Huệ vừa được trao giáo chỉ tấn phong Thượng tọa.

HT.Thích Gia Quang thực hiện nghi thức tắm Phật

 

 

Trong giờ phút trang nghiêm, sau nghi thức hành chính, chư tôn đức và toàn thể hội chúng thành kính cử hành nghi lễ tụng kinh Phật đản truyền thống và làm lễ tắm Phật trong niềm hoan hỷ.

Hoàng Tuấn – Phúc Thông (Giác Ngộ Online)