Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Lối sống Hạnh phúc từ những nụ cười

Hạnh phúc từ những nụ cười

HĐ  Hạt nắng ban mai rải ánh hồng
Bồ tát tay vàng nắm hư không
Miệng cười hạnh phúc lòng hoan hỷ
Cứu vớt sanh linh thể đại đồng.

Trời đã bắt đầu chuyển sang đông, buổi sáng tiết trời hơi lành lạnh, phố phường chuẩn bị thay áo mới. Nơi sân thượng vườn Chùa (vì Chùa nhỏ, không gian hẹp, vườn nằm trên sân thượng) không khí thật thoáng đãng, dịu mát. Tôi thường tìm đến để hái lá, một ít hoa để trang trí khi có những buổi lễ lớn. Nơi đây thật dễ chịu bởi không gian thoáng đãng, có thể nghe được tiếng chim hót, được ngắm hoa, ngửi được hương thơm nhè nhẹ từ những bông hoa Chiếu thủy, được chiêm ngưỡng nụ cười bao dung của mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ tát.

Ngoài mảnh vườn ấy, một góc nhỏ bên hông Chánh điện là nơi tôi thường ngồi cắm hoa, theo chân Thầy thay những bó hoa tươi để dâng Phật. Trong không gian tĩnh lặng, thỉnh thoảng tôi lại nhìn lên tôn tượng Đức Bổn Sư, Ngài đang mỉm cười. Những lúc thay hoa dâng Phật là lúc tôi thấy hạnh phúc nhất. Được cùng với Thầy tôi thay những bông hoa đã tàn bằng những bông hoa tươi mới, cảm thấy lòng mình cũng rộn lên niềm phấn khởi. Thầy tôi với khuôn mặt từ ái, bình thản say mê với công việc, đôi khi lại mỉm cười, một nụ cười an lạc, không vướng bận. Chỉ khi có niềm vui trong Chánh đạo mới có nụ cười như thế!
Nụ cười chính là biểu hiện của lòng thương yêu, niềm hạnh phúc. Thật đơn giản, khi ta cười một cách vô tư, hồn nhiên, thì đó là nguồn hạnh phúc vô cùng trong trẻo. Một nụ cười cũng có thể xua tan mọi đau buồn, làm lành mọi vết thương và đưa mọi người đến gần nhau hơn. Nụ cười tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại là món quà quý giá nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho ta.

Lòng bình an hòa vui trong giáo pháp
Tâm nhiệm mầu lướt nhẹ rót không gian
Phật dang tay cứu độ khắp ba ngàn
Niềm hỷ lạc tận đấy lòng từ mẫn.

Nụ cười hồn nhiên, vui sướng của đứa bé được quà là niềm hạnh phúc tinh khôi, nụ cười của Cha Mẹ khi con khôn lớn, trưởng thành là niềm hạnh phúc thật ấm áp, thiêng liêng, nụ cười của người nông dân khi được mùa, của người công nhân khi hoàn thành công việc, đó là niềm hạnh phúc do những thành quả đã đạt được. Nụ cười của những người thân quen khi gặp nhau trên đường ánh lên niềm vui nho nhỏ, đó là hạnh phúc của sự giao cảm, nụ cười khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, đó là niềm hạnh phúc nhẹ nhàng, thuần khiết và nụ cười của người tu sĩ khi đem giáo pháp nhiệm mầu của Đức Phật hướng dẫn cho mọi người thoát khỏi u mê, tăm tối, nụ cười ấy chính là nụ cười hạnh phúc, thanh tịnh và thánh thiện… Tất cả những nụ cười ấy đều đem đến hạnh phúc, những hạnh phúc đơn giản, nhỏ bé của đời thường. Nụ cười đẹp nhất, chứa đựng tình yêu bao la nhất chính là nụ cười của Đức Thế Tôn. Có người đã ví nụ cười ấy nhẹ nhàng như hạt sương mai buổi sớm, nhẹ thôi nhưng chứa đựng một trái tim ấm áp, đã sưởi ấm và đem lại an lạc cho loài người, đã xoa dịu mọi vết thương, và hạt giống từ nụ cười ấy đã gieo vào lòng chúng ta như nhắc nhở mọi người hãy luôn mỉm cười với nhau, trao nhau một nụ cười, một trái tim ấm áp, như một nhà thơ đã từng thổ lộ:

“Hãy cho nhau những gì ta đang có
Lỡ mai này rất khó để cho nhau
Cuộc đời này muôn vạn nỗi sầu đau
Xin gởi tặng nụ cười trong nhân thế.”

Nghĩ đến nụ cười của Đức Phật, tôi lại nhìn lên tôn tượng Ngài, một nụ cười an nhiên tự tại, nụ cười bất diệt, hàng ngàn năm trước và đến nay vẫn luôn hiện hữu trong tâm thức chúng ta. Bất giác tôi mỉm cười, tưởng chừng như Đức Phật cũng đang cười với mình.

Ngoài hiên kia, nắng đã lên cao, bầu trời xanh thẳm. Thời gian hạnh phúc nhất chính là đây, ngay giờ phút chúng ta đang sống, được núp dưới bóng Từ Tôn. Hãy mang niềm vui và nụ cười đến với mọi người vì một trái tim ấm áp sẽ làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

Thức dậy miệng mỉm cười
Hăm bốn giờ tinh khôi
Xin nguyện sống trọn vẹn
Mắt thương nhìn cuộc đời.
(Thiền Sư Nhất Hạnh)

Trung Sương

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!