Gương sáng đạo đời

946

 Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng Ni trưởng Thích Nữ Như Trí luôn năng nổ, dấn thân trong công tác từ thiện xã hội, luôn tận tụy, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, hoằng pháp, đào tạo Ni chúng. Từ khi Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, cơ sở 2 được thành lập, Ni trưởng thường xuyên quan tâm đến hoạt động của Trường, thân lâm đến Học viện cơ sở 2 tại Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh, ủng hộ tịnh tài tịnh vật cho công tác xây dựng và phát triển Học viện, chia sẻ gánh nặng, góp phần tích cực vào công tác đào tạo Tăng tài vì tương lai Phật giáo nước nhà.

Bên cạnh đó, với tâm niệm “Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”, Ni trưởng luôn là người tiên phong trong các hoạt động từ thiện và công tác xã hội của chùa và của Giáo hội. Ni trưởng là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo. Trong năm 2017, trên cương vị người đứng đầu chùa Hòa Quang, Ni trưởng Như Trí luôn đi đầu, có mặt tại hầu hết những sự kiện như: ủy lạo thiên tai lũ lụt ở miền Bắc Trung bộ, giúp đỡ cho bệnh bệnh nhân tâm thần, trại phong (cùi), người khiếm thị (mù), hỗ trợ phẫu thuật mắt, tặng bảo hiểm cho người nghèo, tặng xe lăn (khuyết tật), xe đạp và cấp phát học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Tặng nhà tình thương cho những hộ mù, nghèo và bà con khó khăn trong cuộc sống, các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc cao nguyên… Những việc làm thiện nguyện của Ni trưởng cùng Ban Từ thiện chùa Hòa Quang đã giúp bao số phận ngặt nghèo có cơ hội vượt qua nghịch cảnh và cảm nhận hơi ấm của tình người.

Trong năm 2017, dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng, chùa Hòa Quang đã vận động được hơn 9 tỉ đồng (9.379.970.000đ – Chín tỷ, ba trăm bảy mươi chín triệu, chín trăm bảy mươi nghìn đồng) cho công tác từ thiện xã hội, như ủy lạo thiên tai lũ lụt Yên Bái ở miền Bắc Trung bộ Mù Căng Chải và Bắc Ninh – Hưng Yên, Lào Cai Sa-Pa. Và giúp bệnh nhân tâm thần Biên Hòa – Đồng Nai cùng các vùng lân cận. Nhà chùa luôn tán thán và ghi nhận sự đóng góp hào phóng của các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân và Phật tử giàu tâm đạo, cũng như các chùa đồng hành như: chùa Phổ Hiền (Đồng Nai), chùa Dược Sư (Bình Tân, TP. HCM), chùa Ân Quang (Hưng Yên), tịnh xá Ngọc Truyền (Tây Ninh). Những Mạnh thường quân bao gồm: ông Đỗ Thanh Danh, chủ doanh nghiệp kinh doanh gia công vàng bạc đá quý; bà Lê Thị Thanh Đào, chủ tiệm vàng và toàn thể công nhân; ThS. Đặng Hồng Hạnh, Chủ tịch HĐQT Trường THCS Bách Việt; Hiệu trưởng – Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Minh Hồng và tập thể thầy cô giáo; Bà Nguyễn Thị Xanh, đại diện nhà hàng, khách sạn tại Bình Dương; bà Lê Thị Mỹ Phúc, đại diện Công ty TNHH TM DV KT Hoàn Mỹ A.T.P.; bà Hoàng Thị Thúy, Giám đốc kinh doanh Công ty ELKEN; bà Nguyễn Thị Yến, Đại diện nhà hàng tại Hoa Kỳ; ông Nguyễn Thế Vinh Hiển, Chủ nhà hàng tại Hoa Kỳ; cô Nguyễn Thế Ngọc Vy, Chủ nhà hàng tại Hoa Kỳ. Những Phật tử nhiệt tình đóng góp như: Trịnh Thị Sửu, Phan Thị Quế Hồi, Nguyễn Thị Tuyên, Vũ Thị Hường, Lê Thị Xuyên, Dương Thị Nhiều, Nguyễn Thị Thiều, Nguyễn Thị Thủy, Phạm Thị Đổi, Phạm Thị Giàu, Trần Thị Mỹ Hạnh, Mai Thị Lệ Trang, Nguyễn Thị Duyên, Trương Trí Ngọc, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Ngọc Quang và Nguyễn Thị Mỹ Duyên…

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Ni trưởng Như Trí cùng tập thể Ni chúng và Phật tử chùa Hòa Quang kính chúc Chư Tôn Đức Lãnh Đạo GHPGVN, Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa và Đại đức Tăng Ni, Chư Tôn Đức lãnh đạo Ni giới, Quý Ni trưởng, Ni sư, Trụ trì các tự viện “Vô lượng Quang, Vô lượng Thọ, Vô lượng Cát tường”, cùng kính chúc Quý cấp lãnh đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chính quyền Ban Tôn giáo – Dân tộc và tôn giáo bạn, cùng các Đạo tràng Phật tử gần xa, các Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm “Thân tâm An lạc, Gia đạo Bình an, Sở cầu Như ý”.

Uyển Nhã