Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Lối sống Giúp con thỏa sức đam mê

Giúp con thỏa sức đam mê

  Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân luôn cố gắng thực hiện nghiêm túc để sớm dập tắt cơn Đại dịch. Đây vừa là thử thách cũng vừa là cơ hội giúp con cái thỏa sức đam mê (tích cực), dạy con những kỹ năng sống, sinh tồn rầt cần thiết.

Thường ngày trẻ ham chơi, la cà với chúng bạn sau những giờ tan học nên đôi khi quên béng những năng khiếu, đam mê vốn sẵn có. Giờ thì không thể túm tụm vui chơi bất cứ nơi đâu, nên ở trong nhà có lẽ trẻ rất khó chịu. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc điện thoại, tivi vì nếu trẻ chăm chú vào game sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy khơi dậy năng khiếu của trẻ ngay khi có cơ hội. Nếu trẻ đam mê ca hát, hội họa, tin học thì hãy cho trẻ thỏa sức bộc lộ năng khiếu ấy. Để tăng khả năng mức độ đam mê thì phụ huynh hãy cùng con tham gia, như là cách tương tác để trẻ hứng khởi hơn. Thời gian này cũng có thể cho trẻ vừa học vừa chơi, đọc truyện (dù đó là truyện tranh) để giúp trẻ tư duy mở rộng kiến thức không xao lãng kiến thức đã học ở nhà trường. Đồng thời nên trang bị một số kiến thức phổ quát để trẻ bước vào năm học mới.

Nếu phụ huynh ở quê thì có thể dạy con bơi lội, kiếm củi, trồng rau, bắt cá, tưới cây… Đừng thấy con lấm lem sình bùn, vấy bẩn thì lại sợ mất vệ sinh. Không sao cả, quan trọng là trẻ cảm thấy thoải mái với điều đó. Đây là cách dạy trẻ sinh tồn, biết quý trọng giá trị sống, yêu thiên nhiên và môi trường. Vì sông hồ nguy hiểm nên đòi hỏi phụ huynh phải có kỹ năng bơi thật chắc, cũng như bảo đảm an toàn cho trẻ, chọn những ao hồ cạn. Trẻ nắm bắt được những kỹ năng quý báu này, theo thời gian trui rèn, sẽ trở thành một người mạnh mẽ, dám đương đầu trước những khó khăn.

Trần Thái Học

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!