Giới thiệu đôi nét về lớp Luật của chư Ni Hà Nội

285

  Ngày 18/9/2018 (nhằm ngày mùng 09/8/Mậu Tuất), Phân ban Ni giới TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức khai giảng lớp học Luật cho chư Ni Hà Nội, về chứng minh tham dự buổi khai giảng có đông đủ chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa lãnh đạo GHPGVN và chư Tôn đức Ban thường trực GHPGVN TP. Hà Nội. Trải qua 7 tháng chất lượng học tập và quy củ Thiền gia được thực hiện một cách nghiêm túc. Số lượng 350 học viên được chia làm ba lớp do TT. Thích Tiến Đạt, TT. Thích Minh Tín, TT. Thích Đức Thường phụ trách giảng dạy về bộ: “Tứ phần Luật Tỷ khưu Ni sao” và “Tứ phần Luật Tỷ khưu Ni giới bản lược ký” khóa học trong hai năm.
Nhờ công đức của Quý Ni trưởng, Ni sư Phân ban Ni giới TP. Hà Nội dấn thân, năng động đã tổ chức thành công lớp học bởi vì “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, Giới luật còn thì Phật pháp còn, Giới luật mất thì Phật pháp mất”.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Giới luật dành cho Ni giới thủ đô Hà Nội chính là nhằm chế ngự, điều phục ba nghiệp của mình để trang nghiêm pháp thân, có đủ trí lực, nhẫn nhục, từ bi để thực hiện tốt sứ mệnh “hành Như Lai sứ, tác Như Lai sự”. Đây cũng là cơ hội để Ni giới trong thành phố có thời gian cùng ngồi lại với nhau, ôn cố tri tân, sống trên tinh thần “Lục hòa cộng trụ”, cùng nhau học tập, giữ gìn Giới luật, phát huy vai trò của Ni giới trong bối cảnh xã hội hiện nay, vừa phụng sự Đạo pháp vừa giúp ích cho xã hội mà không bị đồng hóa. Đồng thời, cũng định hướng cho Ni trẻ phát huy sở học của mình nhưng vẫn giữ gìn tăng trưởng Giới – Định – Tuệ để nghiêm thân tiến đạo, đưa đến giải thoát, giác ngộ, song hành.

Nguyện vọng của chư Ni phát nguyện tu học tinh tấn, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của Giới luật đối với đời sống của người tu sĩ: hơn hai ngàn năm lịch sử, Giới luật mà Đức Phật chế ra vẫn giữ nguyên giá trị, trường tồn và phát triển theo thời gian và không gian. Trong đó, Phật giáo Việt Nam đã và đang kế thừa, luôn đồng hành với sự thăng trầm của dân tộc, Phật giáo là một tôn giáo hộ quốc an dân, mà Tăng Ni chính là nòng cốt trau dồi giới đức trang nghiêm, gìn giữ phạm hạnh, duy trì mạng mạch Phật pháp ngày càng phát triển. Bởi vì Giới luật là khuôn mẫu đúc nắn thành người xuất gia chân chính, đâu ai có thể khinh suất lơ là. Hơn nữa, hàng hậu học Tỷ khưu Ni giới chúng ta là những người kế thừa sự nghiệp của Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di Mẫu thì mỗi người từ sau khi được thọ giới Cụ Túc, đều phải học hiểu những điều cần yếu trong Giới mình đã thọ mà hành trì. Xem Giới là thuyền từ đưa mình và người qua biển khổ sinh tử, là kim chỉ nam định hướng đến bến bờ giải thoát giác ngộ…

Từ những giá trị quý báu ấy mà hàng Ni giới Thủ đô Hà Nội khao khát hoài bão được thân thừa công đức trên chư Tôn thiền đức Tăng và ngưỡng mong quý Ngài truyền giảng Luật học cho hàng Ni giới. Bởi vì: Giới luật của Phật thì vô cùng rộng lớn, mà trí học của con người còn nông cạn, nên sự tiếp nhận và hành trì còn hạn hẹp và sơ thất. Nhưng trước sự quan tâm và chứng minh của chư tôn Thiền đức trong lễ khai giảng, chư Ni Hà Nội vô cùng xúc động và đã hứa sẽ quyết tâm nỗ lực, tinh tiến học tập, nghiên cứu có nhiều kiến thức hơn nữa, để làm tư lương giúp cho Ni giới vững bước trên con đường tu tập, hướng tới sự an lạc giải thoát, góp phần trang nghiêm Giáo hội, lợi đạo ích đời, xứng đáng với danh hiệu là Ni giới Phật giáo thủ đô Hà Nội.

Ngày khai giảng, toàn thể đại chúng đã lắng lòng đón nhận lời đạo từ sâu sắc và đầy ý nghĩa của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Hòa thượng đã tán dương Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự của GHPGVN TP. Hà Nội. Do được sự hứa khả của các bậc đại Trưởng lão Ni mà đại diện ngày khai giảng có Trưởng lão Ni chùa Hoàng Mai chứng minh, làm bóng cây đại thụ, nên Ni trưởng Đàm Thành làm Trưởng Phân ban cùng quý Ni sư trong Ban Thường trực: Ni sư Đàm Lan, Ni sư Đàm Khoa, Ni sư Đàm Bình đã cùng nhau hiệp lực hiệu triệu tất cả chư Ni của thành phố trở về để cùng nhau giữ gìn Giới luật Phật. Qua 7 tháng học tập nghiêm túc quý Thượng tọa giảng sư rất phấn khởi, chư Ni học viên học tập chăm chỉ nghiêm túc đạt được những kết quả rất đáng trân trọng.

Đây chính là sáng kiến đầu tiên. Bởi trong các tỉnh thành phía Bắc, chưa có tỉnh nào tổ chức lớp học riêng cho Ni giới. Vì Ni giới miền Bắc có đặc thù rất đông. Gần đây, do Phật giáo phát triển, số lượng Tăng và số lượng Ni mới tạm thời gần bằng nhau. Điều đó nói lên rằng, phát triển về số lượng đông là rất tốt, nhưng cũng cần phải đi kèm với cả chất lượng ngày càng phải tốt. Hơn nữa, thời đại khoa học ngày càng tân tiến, trước trào lưu của nữ giới và sự bình đẳng giới của toàn cầu, thì vấn đề đối với sư Ni trong Giáo hội càng phải cần đặc biệt quan tâm. Ni giới càng phát triển, đặc biệt Hà Nội với xấp xỉ 2.000 Tăng Ni, trong đó hơn 1.000 vị Ni thì việc củng cố vững vàng Giới luật là điều rất cần thiết. Ni giới luôn sống trong lục hòa và luôn khép mình trong Giới luật của Bát kính pháp.

Quả thực đúng như vậy, học để thêm kiến thức, bởi kiến thức Phật học mênh mông, nhưng kiến thức Luật học lỏng lẻo thì không khác gì con ngựa không cương, thuyền không lái dễ bị sóng nhấn chìm. Người tu sĩ không có Giới luật sẽ dễ bị sa ngã. Cho nên, việc Phân ban Ni giới TP. Hà Nội kịp thời mở lớp Bồi dưỡng Giới luật cho chư Ni là một đóa sen tươi đẹp hướng về chào mừng Vesak – Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2019 tổ chức tại Việt Nam.

TKN. Diệu Tâm