8.4 C
London
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Gió xoáy

- Advertisement -
- Advertisement -

 Xưa nay chúng ta vẫn biết, đất nương vào nước, nước nương vào gió và gió thì nương vào hư không, cả ba anh em nhà này đều lấy hư không làm đối tác duyên sinh. Thế nên, buồn hay vui cũng chung chí hướng, cùng gánh chịu khổ đau đan chéo vào nhau.

“Trời làm cho gió tung bay
Ngả nghiêng cây cối nhà bay nóc rồi
Dân đen tâm trí bồi hồi
Gió mưa, lốc xoáy phủi rồi tay không”.

Thật vậy, nếu em đã từng thấy cảnh mưa bão ở miền Trung hay những cơn lốc xoáy đầu mùa nơi miền duyên hải, chắc chắn sẽ có những mái nhà dù lợp tôn hay lá đều bị cuốn phăng theo sức mạnh của cơn gió lốc, thật là hãi hùng với cơn giận của ông trời làm nhân thế màn trời chiếu đất! Từ những ý niệm trên của đất trời, cho Chư Ni trẻ ngày nay bừng lên những kinh nghiệm sống. Nếu cốt lõi của tu hành là đạt đến cảnh giới vô sinh, thì từng phút giây tâm niệm không rời cõi giác, quay đầu là bờ, để mỗi hành giả vươn tới tầm xa. Xã hội hôm nay, luôn tiến về công nghiệp hóa hiện đại hóa, sự tiến bộ này, tạo cho nhân sinh cuộc sống đa năng, đa dạng hóa vật chất, đôi khi vô tình hay hữu ý đẩy lùi đạo đức, thoái hóa niềm tin Tam bảo! Cũng thế, Chư Ni chạy theo đà sống văn minh mà thiếu Giới Luật, hậu quả khốc liệt hơn những cơn lốc xoáy đã đi qua xóm làng, để lại những hoang sơ mất mát vô bờ.

“Đốn củi ba năm, thiêu một giờ”, là cẩm nang giúp Chư Ni trẻ miên mật giữ mình cẩn ngôn, cẩn ý để gió không lùa chiếc áo màu lam, nội tâm không bị mưa dồi là an ổn cõi Ta bà nơi gởi thân trăm tuổi. Ngày nay, Chư Ni trẻ sớm rời xa Thầy Tổ, đệ huynh, nếu không biết giữ mình, lao đầu vào sự học để mong có học vị cao, đôi lúc giải đãi, phóng dật, tự đánh mất đời người tu sĩ, như con thiêu thân bay vào lửa, như cá cắn lưỡi câu:

“Con thiêu thân bay vào lửa
Chẳng biết mình sẽ chết
Con cá nhỏ cắn lưỡi câu,
Đâu biết mình gặp nguy hiểm
Nhưng dù biết rõ hiểm nguy
Chúng vẫn cố bám vào
Những khổ đau, tội lỗi trần tục
Thật đáng thương xót biết chừng nào!”

Thế nên, ngay bây giờ Chư Ni trẻ phải trang bị cho mình hào khí Gotama, luôn chánh kiến, chánh niệm, biết học cái hay, tiếp thu cái mới để áp dụng hoằng pháp, Phật hóa gia đình cho dân chúng, giúp thế hệ trẻ đầy nhiêu khê, kém đạo đức, đường hướng sự đóng góp năng lượng cho xã hội mai sau. Muốn đạt được mục đích trên, Chư Ni trẻ phải kiên định con đường mình đang đi tới, để từng sát na sanh diệt không bị mây phủ nhện giăng chắn lối.“Tằm giăng tơ, nhện cũng giăng tơ”, mấy đời tơ nhện lại như tơ tằm. Quả thật là chí tình đạt lý cho thế hệ trẻ thời đại khoa học kỹ thuật. Vẫn biết, cần phải đổi mới và luôn tiến bộ để không bị xã hội đào thải, vì thế, Phật pháp cần phải thắp sáng mọi mặt trí tuệ, đức hạnh, tâm linh cho ánh đuốc bi từ lan tỏa, thăng hoa muôn lối. Điều kiện ắt có và đủ cho mỗi Ni sinh trẻ là không lạc hậu, không bảo thủ, nhưng như thế không có nghĩa là chị em quên mình là tu sĩ, đừng bật cả gốc rễ Giới hạnh, đừng vong thân trong bã lợi danh để “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng” không nhạt nhòa sương khói, và “Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền” không bị chôn vùi vào đáy huyệt thời gian.

“Cho dù đời lắm phong sương
Áo lam quyết giữ vẹn nương của thiền
Phước duyên gieo tại hiện tiền
Ngàn sau quả chín, về miền vô dư”.

TKN. Như Như

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -