Thứ Bảy, 22 Tháng Một 2022
Lối sống Giao thông nhường nhịn

Giao thông nhường nhịn

HĐ  Tình hình giao thông ở nước ta hiện nay rất phức tạp. Mặc dù những con đường mới tinh tươm ngày càng được xây nhiều hơn, mở rộng ra hơn nhưng tai nạn giao thông vẫn không thuyên giảm.

Cứ mỗi ngày truy cập báo mạng, đọc báo giấy, nghe đài, xem ti-vi là người ta lại nghe tin có tai nạn giao thông kinh hoàng ở đâu đó trên khắp nước Việt Nam. Nhất là ở những thành phố lớn, khu trung tâm đô thị, nơi có mật độ dân số cũng như lượng xe đông đúc. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2017, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 20.280 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, bao gồm 9.770 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 10.310 vụ va chạm giao thông, làm 8.279 người chết; 5.587 người bị thương và 11.453 người bị thương nhẹ. Nhìn những con số này khiến người dân rất lo âu mỗi khi đi ra đường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, khách quan lẫn chủ quan, nhưng nếu chúng ta biết nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông, sự việc sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Tôi từng qua Lào, Thái Lan và Campuchia công tác. Ở những thành phố lớn của nước bạn cũng có lượng xe đông đúc như nước mình nhưng cách họ tham gia giao thông làm tôi khâm phục. Có lần qua công tác tại cố đô Siem Reap (Campuchia), do sự cố nên xe ô tô của phái đoàn chúng tôi lùi lại lỡ va quẹt vào xe tuk tuk của một anh tài xế bản địa. Cứ nghĩ anh ta sẽ nổi đóa cãi vã nhưng ngược lại anh mỉm cười rồi chấp tay làm hòa. Thật xấu hổ khi chúng tôi lại là người “I’m sorry” sau. Ở Lào cũng vậy, chính người dân bản địa đã nhường đường cho chúng tôi lên cầu Lao – Nippon (thị xã Pakse, tỉnh Champasack). Lúc đó, có một chiếc ô tô bị hư nằm dưới dốc cầu, một nhóm người Lào đi xe đạp đã vội vàng xuống xe tắp vào lề để nhường đường cho những ô tô lên cầu nhanh chóng.

Trong khi đó, người Việt chúng ta lại thiếu nhã nhặn khi tham gia giao thông. Không phải quơ đũa cả nắm nhưng thực tế đã chứng minh, nhiều cuộc ẩu đả ở vòng xoay, ngã tư đến mức đổ máu chỉ vì chửi thề, tranh qua trước. Có những trận kẹt xe chỉ vì người này không chịu nhường người kia, ai cũng muốn lấn qua trước nên sau vài phút tranh giành, con đường trở nên bế tắc, không có lối thoát. Hay những vụ tai nạn kinh hoàng, để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân chính chỉ vì hai tài xế muốn vượt qua mặt đối phương, thách thức nhau bằng vận tốc quá mức quy định.

Đã đến lúc chúng ta cần phải biết nhường nhịn khi tham gia giao thông. Nhường nhịn chẳng có gì xấu hổ mà ngược lại còn thể hiện mình là người có nếp sống văn minh, văn hóa khi tham gia giao thông.

Vũ Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!