Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Gia Lai: ĐĐ.Giác Hoàng thăm hạ trường Ni giới GĐ III Hệ...

Gia Lai: ĐĐ.Giác Hoàng thăm hạ trường Ni giới GĐ III Hệ phái Khất sĩ

Sáng ngày 17/05/Mậu Tuất (30/06/2018), ĐĐ.Giác Hoàng, Trưởng Ban Văn hóa, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III, đã ghé thăm và chia sẻ cùng Ni chúng tại hạ trường Tịnh xá Ngọc Trung, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Với thời gian hạn hẹp chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, Đại đức đã thăm hỏi sức khỏe và tình hình tu tập của Ni chúng GĐ III, đang cùng nhau an trú một chỗ, cùng thúc liễm thân tâm trong 3 tháng an cư kiết hạ.

Sau đó, Đại đức chia sẻ cùng hội chúng về hạ trường những hệ phái như Tịnh nghiệp đạo tràng an cư; Tổ đình Minh Đăng Quang, tỉnh Vĩnh Long – quê hương của Tổ sư Minh Đăng Quang; hạ trường Ni giới Khất sĩ Tổ đình Ngọc Phương, Tp.HCM, v.v…

 

Bằng những ví dụ rất thực tế, Đại đức đã chia sẻ cùng ni chúng khái niệm về công quả và công phu. Cũng như bác nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì bác sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh.

Năng lực của đại chúng quả thật như biển, sẽ nâng đỡ những con thuyền lành tốt, khôn khéo chiều theo từng đợt sóng, và sẽ đào thải tất cả những con thuyền hư thủng ra khỏi lòng đại dương. Tăng đoàn muốn hòa hợp theo đúng bản chất của nó như nước với sữa thì buộc mỗi cá nhân phải tự nỗ lực, trang nghiêm chính mình. Muốn gặt hái thành công trên con đường giác ngộ, hành giả cần nhận định rõ mục đích mà mình hướng tới đó là Niết bàn tịch diệt.

 

Người tu sĩ Phật giáo lấy trí tuệ làm sự nghiệp, lẽ nào không đầu tư vào công phu thiền định, không có thời gian để cùng nhau nhắc nhở giới luật, Tứ niệm xứ, Tứ Thánh chủng… Một mình một cõi du hóa lơ lỏng trong nhân gian thì rất khó cho việc thành tựu tuệ giác, hóa độ viên mãn.

 

Cuối cùng, Đại đức gửi lời chúc đến toàn thể hội chúng có mùa an cư gặt hái nhiều thành công trên con đường tu học giải thoát.

Ngọc Chơn
theo Phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!