Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Gia Lai: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 tại chùa Vạn...

Gia Lai: Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 tại chùa Vạn Phật

Tối ngày 13/8/2019 (nhằm này 13/7 năm Kỷ Hợi), hòa trong không khí hân hoan của người con Phật đang hướng về Đại lễ Vu lan Báo hiếu, chùa Vạn Phật (84/34 Chi Lăng, tổ 1, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã long trọng tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019 để quý Phật tử có duyên lành bày tỏ lòng tri ân báo ân của mình đến ba ngôi Tam bảo, Cửu huyền thất tổ và cha mẹ hiện tiền.

Quang lâm chứng minh tham dự có sự hiện diện của Đại đức Thích Đồng Giải – Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trụ trì chùa Vạn Phật; Đại đức Thích Giác Giáo – Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Điện Biên.

Về phía Gia đình Phật tử có anh Quãng Dự – Nguyễn Tường Vinh – Trưởng BHD Phân ban GĐPT tỉnh Gia Lai; anh Nhuận Sỹ – Bùi Tiến – Phó BHD Phân ban GĐPT tỉnh; anh Nhật Cường – Nguyễn Đình Hùng – Chánh Thư kí BHD Phân ban GĐPT tỉnh Gia Lai kiêm Trưởng ban điều hành GĐPT thành phố Pleiku; cùng các anh chị Huynh trưởng trực thuộc GĐPT thành phố Pleiku.

Trên dòng đời tất bật ngược xuôi, dù vui sướng hay khổ nhọc, nhưng mỗi độ thu về, gió heo may nhẹ thổi, thì hình ảnh của hai đấng sinh thành lại chợt hiện về trong tâm trí của những người mang bổn phận làm con.

Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 tại chùa Vạn Phật được tổ chức theo nghi thức truyền thống: Đạo tràng cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm Chánh điện thực hiện nghi thức nguyện hương và đãnh lễ Tam bảo.

“Hạ tàn hoa lá đổi thay,

Thu về lộng gió hương bay ngáy rừng.

Vu lan tự tứ đón mừng,

Mùa xuân Phật giáo tưng bừng khắp nơi”.

Để tỏ lòng tri ân và báo ơn công đức cao dày của Cha Mẹ và thâm ân giáo dưỡng của Thầy tổ, toàn thể đạo chúng cùng lắng đọng tâm tư, nghe lời Hoài niệm Ân đức sinh thành của đại diện Phật tử tại đạo tràng.

“Tiết Vu lan bân khuâng nhớ Cha công dưỡng dục

Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao”.

Nghi thức Cài hoa hồng là khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng nhất trong ngày Đại lễ Vu lan. Giây phút mà toàn thể mọi người đều được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm, để ý thức mình được diễm phúc còn có cha mẹ và những cánh hoa trắng tinh khôi để một lần nữa tưởng nhớ đến công ơn sinh thành khi song thân đã qua đời.

“Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng tặng mẹ cha đang còn

Hồng trắng tủi phận làm con

Côi cút một mình cha mẹ cách xa

Hồng hường còn mẹ mất cha

Nép bên chân mẹ, lệ nhòa khóc thương”.

Đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Đồng Giải có lời tán thán tinh thần Hiếu đạo của quý Phật tử tại đạo tràng chùa Vạn Phật, đồng thời Đại đức cũng có đôi lời khuyến tấn đến đại chúng: “Khi chúng ta đã may mắn làm một người Phật tử, được học tập Phật pháp, đặc biệt là được tiếp cận tấm gương Hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên thì chúng ta phải cố gắng noi theo. Tu tập Phật pháp là phải biết kính trọng Tam bảo, quý mến chư Tăng, chớ nên như bà Thanh Đề để rồi phải bị đọa vào địa ngục A-tỳ khốn khổ. Bên cạnh đó người Phật tử chúng ta phải biết giữ gìn Ngũ giới, hành theo lời Phật dạy, vì đây là nền đạo đức căn bản của một người con hiếu thảo đối với cha mẹ và cũng là nhân chính để được đời đời sanh về cõi nhân, thiên”. Chúc cho toàn thể đại chúng có một mùa Vu lan trọn vẹn niềm Hiếu hạnh.

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu, đạo tràng chùa Vạn Phật đã cùng nhau hùn phước, gửi tặng 60 phần quà yêu thương đến cho các hộ dân gặp hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Phần cuối buổi lễ là chương trình Văn nghệ Vu lan do các em Gia đình Phật tử chùa Vạn Phật biểu diễn.

Ban TT-TT Phật giáo Gia Lai
theo phatsuonline

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!