Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Ghi nhận về Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại...

Ghi nhận về Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2019 tại Tiền Giang

  Trong hai ngày 10 và 11/3/2019, Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang đã đăng cai tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu công. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với Nữ giới Phật giáo Việt Nam, thể hiện tinh thần hướng về cội nguồn. Nhân dịp này, phóng viên Hoa đàm có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Bùi Hữu Nghĩa – một trong những đại biểu tham dự xuyên suốt Đại lễ trong các năm qua về công tác tổ chức sự kiện vừa qua.

Thạc sĩ vui lòng chia sẻ những đánh giá về thành công của Đại lễ năm nay?

Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu công được luân phiên tổ chức hàng năm tại các tỉnh. Năm nay, Đại lễ được Phân ban Ni giới Tiền Giang đăng cai, là tỉnh thứ hai ở đồng bằng sông Cửu Long sau Bến Tre (năm 2015). Kể từ lúc nhận cờ và Cúp luân lưu, PBNG Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực chuẩn bị để Đại lễ diễn ra thành tựu viên mãn. Các hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ diễn ra an toàn, đúng với mục tiêu mà PBNG Trung ương đề ra. Trước khi diễn ra Đại lễ, PBNG tỉnh đã thành lập đoàn đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Điều này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đạ vị quốc vong thân. Sau đó, lễ dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và cung tiến giác linh chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu công được thực hiện đúng theo nghi lễ thiền môn Phật giáo. Đại diện PBNG các tỉnh, thành về tham dự Đại lễ có mặt đầy đủ, trang nghiêm thể hiện tinh thần báo ân, hướng tổ truyền tông. Năm 2017, tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức, lần đầu tiên trong khuôn khổ Đại lễ, hoạt động tọa đàm về Ni giới được tổ chức. Năm nay, tọa đàm với chủ đề: “Ni giới Việt Nam và Ni giới Tiền Giang tiếp bước tiền nhân, phát huy Chánh pháp”. Từ các bài tham luận, kỷ yếu được tập hợp, in thành sách do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM phát hành phục vụ tọa đàm và gửi tặng các đại biểu tham dự Đại lễ. Có thể nói, sau mỗi lần tọa đàm, kỷ yếu là tài liệu quan trọng mang tính tham khảo về sau. Lần này, kỷ yếu được xuất bản càng làm tăng giá trị tài liệu tọa đàm và mang tính phổ quát cao. Đặc biệt, trước ngày diễn ra Đại lễ, đã diễn ra triển lãm văn hóa với chủ đề: “Ni giới Tiền Giang tiếp bước tiền nhân phát huy Chánh pháp” do chư Ni các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện. Không gian triển lãm gồm những hình ảnh sinh hoạt tu học, thành tựu Phật sự của chư Ni Phật giáo tỉnh Tiền Giang; các tiểu cảnh được thiết trí bằng chất liệu mộc mạc, gần gũi với người dân vùng đồng bằng sông nước. Mặt khác, triển lãm còn giới thiệu những nét sinh hoạt thường nhật, các sản vật của Tiền Giang, thể hiện sự trù phú của vùng đất Tây Nam bộ.

Hoạt động tâm điểm của Đại lễ là Lễ tưởng niệm được tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng – Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang. Buổi lễ có sự tham gia đầy đủ của Hội đồng Trị sự, PBNG Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Chính quyền tỉnh Tiền Giang, TP. Mỹ Tho và xã Mỹ Phong. Chư Tôn đức Tăng Hội đồng Trị sự từ miền Bắc đã không quản ngại đường sá xa xôi đến dự lễ tại tỉnh Tiền Giang, thể hiện sự quan tâm đối với hoạt động của Ni giới. Theo thống kê, trong những ngày diễn ra Đại lễ có khoảng 1.500 đại biểu, trong đó có 1.300 đại biểu là chư Ni và nữ Phật tử ưu tú được về tham dự. Ban Tổ chức đã có nhiều cố gắng để sắp xếp chỗ ngồi cho tất cả tham dự hoạt động, thông qua kênh truyền hình Phật sự Online phát trực tiếp để mọi người cùng theo dõi. Chính quyền tỉnh, thành phố và xã quan tâm đến hoạt động của Đại lễ, cử lực lượng điều tiết giao thông, bảo đảm an ninh trật tự.

Các hoạt động hậu cần, phục vụ cho Đại lễ đã được Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang chuẩn bị chu đáo. Tiểu ban cư trú bố trí khách sạn cho đại biểu ở gần các điểm diễn ra sự kiện, an toàn và tiện nghi. Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm rất chú trọng khâu ẩm thực, dày công chế biến ra những món ăn ngon đầy đủ, hợp vệ sinh, thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực. Toàn bộ thức ăn của Đại lễ do Ni viện Tịnh Nghiêm chế biến, cách bố trí bàn ăn hài hòa, cung cách phục vụ lịch thiệp. Thời tiết Nam bộ đang vào mùa nắng nóng, ít nhiều gây ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời, Ban Tổ chức đã bố trí các điểm cung cấp nước uống đầy đủ, phát miễn phí cho mọi người. Một trong những đóng góp thành công cho Đại lễ không thể không kể đến, đó là lực lượng tình nguyện viên, với số lượng 300 người. Các bạn đã theo sát, giúp đỡ từng đoàn đại biểu trong các khâu: khánh tiết, trang trí, đi lại, cư trú, ăn uống, cung cấp thông tin với thái độ hòa nhã, lịch thiệp, nhiệt tình. Qua đó, góp phần giới thiệu hình ảnh người Tiền Giang đến với đại biểu trong cả nước.

Ngoài đánh giá về những thành công, Thạc sĩ có thể cho biết thêm những hạn chế của Đại lễ là gì?

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo tôi Đại lễ năm nay cũng có một số hạn chế nhưng không nhiều. Vấn đề cổ động trực quan còn hạn chế, chỉ tập trung tại khu vực chùa Vĩnh Tràng, Ni viện Tịnh Nghiêm và khách sạn Mê Kông. Trên các trục đường chính ở nội ô dẫn vào khu vực lễ không có phướn, băng rôn chào mừng. Hội trường tổ chức Đại lễ ngoài trời, được che chắn bằng nhà bạt, thiếu các quạt làm mát nên rất nóng, ảnh hưởng đến mọi người khi trời nắng. Cách bố trí ghế ngồi chưa tính đến khoảng cách nên khi đầy đủ, rất khó trong di chuyển khi có nhu cầu ra ngoài. Các đại biểu ngồi ngẫu nhiên không theo đơn vị đoàn nên hạn chế trong việc liên lạc, trao đổi thông tin. Mặc dù, âm thanh được thuê mướn đơn vị tổ chức sự kiện cung ứng nhưng chất lượng chưa đảm bảo. Trong tọa đàm, các phát biểu tham luận chỉ do chư Ni trình bày, không có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Thạc sĩ chia sẻ một số giải pháp để khắc phục những hạn chế trên?

Tôi rất vinh dự khi nhiều năm liên tục được tham gia Đại lễ và thấy rằng qua mỗi lần tổ chức năm sau mở rộng quy mô hơn năm trước. Để Đại lễ ngày càng được tổ chức tốt hơn, tôi xin đề xuất một số giải pháp mang tính tham khảo để Phân ban Ni giới Trung ương và PBNG TP.HCM nghiên cứu. Trước hết về công tác tổ chức, tăng cường cổ động trực quan trên các trục đường chính dẫn vào khu vực lễ, các khách sạn có đại biểu cư trú. Hội trường tổ chức lễ có sức chứa lớn, mát mẻ, âm thanh chuẩn, bố trí ghế ngồi hợp lý. Tiếp tục duy trì triển lãm thành tựu hoạt động của Ni giới Việt Nam nói chung và Ni giới đơn vị đăng cai tổ chức. Tích cực vận động các nhà khoa học tham gia viết bài và phát biểu tại tọa đàm, cân bằng giữa số lượng tham luận của Ni giới và học giả. Bởi vì những đánh giá của các nhà khoa học từ góc nhìn bên ngoài sẽ khách quan, trung thực. Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh, yêu cầu giúp đỡ của các đại biểu khi tham gia Đại lễ. Bố trí các xe xuyên suốt phục vụ từng đoàn từ lúc đặt chân đến sân bay, bến xe cho đến khi kết thúc. Hy vọng rằng những ý kiến vừa nêu sẽ hữu ích để Phân ban Ni giới TP.HCM tổ chức Đại lễ vào năm 2020 thành công. Từ đó, góp phần đưa Đại lễ trở thành một ngày hội lớn của Nữ giới Phật giáo, thúc đẩy các hoạt động của Ni giới đúng theo phương châm: “Đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội” mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra.

Cảm ơn Thạc sĩ đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!