Duyên của nấm

303

  Đưa tay áo lau mồ hôi lấm tấm trên trán, nụ cười rạng rỡ, chị Hạnh Phổ Trưởng ban nấm nói: “Mấy em mau khiêng nấm lên xe chở vô bếp cho Ban cắt gọt làm để kịp trưa nay quá đường nè.”
– Trưa nay đại chúng được món nấm bào ngư hấp sả hả chị, thích quá đi.
– Ôi trưa nay phải đi sớm xếp hàng đầu để lấy được nhiều nấm mới được.
– Nè không được tham ăn nha, “gắp phải trông nồi” đó.
– Thôi, chưa hái mà đã đòi ăn rồi, nhanh tay còn vô đi học nữa kìa.
Cứ đến ngày thu hoạch nấm là chị em trong Ban nấm lại hồ hởi, ríu rít như vậy. Những tai nấm bào ngư to, xoắn và trắng tinh được nâng lấy nâng để, cạy ra từ nút phôi cho vào thùng xốp rồi xe điện sẽ chuyển vào nhà bếp. Quá đường trưa hôm ấy, đại chúng có được bữa nấm hấp sả thơm lừng, ngon và lành, thành quả chính từ bàn tay của các Ni sinh sau giờ lên lớp.

Từ lúc nhập phôi nấm về đến lúc thu hoạch là khoảng thời gian nấm được chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng kỹ thuật. Tưới nước buổi nào, ngày nào mở nắp phôi, phun sương giữ ẩm thế nào… tóm lại là rất nhiều điều nghe đơn giản nhưng là những tiểu tiết rất quan trọng trong quy trình làm nấm mà nếu thiếu một bước có thể đợt phôi ấy sẽ thất thu. Nên thấy các chị Ban nấm bên cạnh sổ phân công tưới tẩm thì có cả một cuốn sổ ghi lại những điều lưu ý ấy.

Ban nấm là một tiểu ban của tổ tri viên học viện. Làm nấm không phải để buôn bán kinh doanh thu lợi vào các ngày chay. Ni sinh học viện phát tâm vô Ban nấm nói riêng và các tiểu ban khác nói chung đều với tâm phục vụ, công quả cho đại chúng. Hơn nữa, trong công việc chị em có cơ hội tương tác với nhau, trao đổi học hỏi lẫn nhau từ những giờ học trên lớp của khoa mình, đồng thời qua công việc sẽ khám phá ra năng lực bản thân cũng như thấy được để rèn luyện cho mình những điều còn thiếu sót. Điều này gọi là tu trong cả việc làm chứ chẳng phải đợi lên chánh điện y áo trang nghiêm trước Phật mới gọi là tu.
Làm nấm cũng thế, đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khâu hái nấm cũng yêu cầu sự khéo léo và cẩn thận. Cụ thể, người hái phải cắt hết phần cuống nấm, vì phần này chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ bị hỏng. Nếu không thu hái hết mà để cuống dính lại một phần ở bịch nấm thì vi khuẩn từ vết cắt sẽ gây hỏng, đồng thời tạo điều kiện cho nấm mốc xâm nhập vào bên trong. Nhưng nếu cứ nghĩ mình làm đúng kỹ thuật được hướng dẫn chắc chắn sẽ thu hoạch tốt, nhân quả công bằng thì chưa hẳn đâu nhé. Vì lý nhân quả của Phật giáo còn có chữ duyên nữa cơ. Duyên ở đây là phải hiểu “tánh linh” của nấm. Nấm không vô tri đâu, nấm cũng thích vui, thích nghe nói chuyện, nấm cảm được tâm người đấy. Chị Chúc Tiến, có kinh nghiệm làm nấm từ khoá 11 đến giờ nói: “Đợt nấm này lì lắm, thường thì mở nút 3 ngày là có nấm thu rồi mà đợt này 10 ngày vẫn không chịu ra. Chị mỗi ngày ra đây đều phải hỏi thăm, nói chuyện với nó đó.”

Chị Hạnh Phổ còn nói thêm: “Mấy em không biết chớ, có đợt nấm thu xong đậy nút cho nghỉ dưỡng rồi, mà nó còn đội cả nút phôi để ra luôn đó. Chắc nghe mấy chị em chuyện trò vui quá nên ham vui.”

Điều này có nghĩa đợt nào mà các chị em Ban nấm hòa hợp, vui vẻ cùng nhau chăm sóc thì nấm sẽ ra nhiều, ra đúng hoặc sớm hơn dự kiến nữa dù có khi vào mùa thi, việc coi sóc không kỹ lưỡng lắm. Còn đợt nào mà có chuyện gì không thống nhất ý kiến trong Ban, chị em không hoan hỷ với công việc thì y như là dù có đúng kỹ thuật thì nấm cũng ngủ yên trong túi phôi không chịu ra. Có lẽ vì nó buồn, không muốn mình lớn lên trong môi trường với nguồn năng lượng không tốt vì sẽ không đủ dưỡng chất ngon và lành trong bữa cơm của Đại chúng. Cái duyên của nấm chính là ở cái tâm, cái tình từ bàn tay chăm sóc của Ni sinh.

Đợt nấm đầu tiên này rơi vào đầu ngày Hạ, nấm lại có duyên trai phạn cho 800 chúng Tăng Ni sinh trước buổi An cư. Các thành viên Ban nấm hay chính là nấm kia vui lắm, vì biết đâu đấy là buổi cúng dường trước ngày sáng đạo của một ai đó trong hạ trường Học viện Lê Minh Xuân trong Hạ này. Cái phước duyên của nấm còn hạnh phúc lắm, nấm làm món quà “cây vườn lá trường” dành cúng dường đến quý Hòa thượng, quý Thầy, quý Sư Hội đồng Điều hành, Ban giảng huấn… trong 10 ngày an cư đặc biệt năm nay của Hạ trường với từng bát canh ngon từ vị nấm, ngọt từ tấm lòng của các Ni sinh.

Huệ Quang