Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
Cảm tác Đuốc tuệ trong con

Đuốc tuệ trong con

  Vào những ngày tháng Tư như bắt đầu hành trình mới của người con Phật, trên khắp mọi miền đất nước, âm vang mùa Phật đản hân hoan đón mừng Đấng Cha lành xuất thế. Không khí âm vang ấy như tiếng chuông báo hiệu An cư kiết Hạ lại về. Thời gian như thoi đưa, thế là mùa hạ cuối của Tăng Ni sinh khóa 12 lại bắt đầu. Một mùa Hạ hứa hẹn đầy tình yêu thương, tình pháp lữ, tinh thần tinh tấn tu tập suốt ba tháng của hành giả an cư, được bao bọc ấp yêu chở che trong vòng tay chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện. Đặc biệt là Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng người mà chúng con thường gọi với nhau về Ngài bằng danh từ thân thương trìu mến mỗi khi thấy bước chân Người về đến Học viện. “Cha lành của chúng con, Bồ tát của chúng con, ông Phật của chúng con…” Ngài vì Tăng Ni trẻ chúng con mà dốc hết tâm trí lo lắng ngày đêm tạo mọi nhân duyên điều kiện để chúng con có mùa Hạ an ổn từ thân lẫn tâm, một mùa an cư đúng nghĩa cả chất và lượng.

Ngày Hạ đầu tiên, ngoài trời cái nắng chói chang như thách thức hành giả an cư vững bước thiền hành an trú trong chánh niệm, đủ năng lượng hưởng trọn pháp lạc trong ngày đầu Ngài tuyên dương Chánh pháp. Với năng lượng từ bi lan tỏa niềm hân hoan vui mừng được đón nhận mưa pháp từ Người. Mở đầu cho bài giảng, Ngài nói: Đây là mùa an cư thứ tư của Học viện cơ sở II này, cũng là 60 năm Ngài thọ cụ túc giới. Trong 59 năm làm Sa môn, Ngài may mắn được gặp thiện tri thức. Thiện tri thức tốt khích lệ giúp chúng ta dễ trưởng thành nhưng cũng dễ làm chúng ta buông lung, chính vì thế cần có thiện tri thức nghịch để chúng ta vượt khó tăng trưởng trí tuệ. Đặc biệt, trong ba tháng An cư, Ngài không ra khỏi cửa chùa, từ đó thấy được sự an lạc do không bị thế tục quấy rối. Lời Ngài dạy cho chúng con thấy được ân đức cao dày đã tạo mọi điều kiện cho chúng con không bị ngoại duyên chi phối, Ngài dạy: “Trên bước đường tu hãy nỗ lục tu tập và thực hành Bát chánh đạo, vì đó là cốt lõi. Hành giả muốn thành đạo quả phải thực hành Tứ Niệm xứ. Mùa Hạ là nhân duyên thù thắng giúp chúng ta tinh tấn tu tập hóa độ chúng sanh”. Nỗi khổ nhất của con người là chấp ngã, chấp pháp, không thấy được chính mình rồi ngủ vùi trong định kiến sai lầm. Chúng con đang mơ màng trong sự giải thoát, cho đó là sự vĩ đại nào đó còn xa vời tầm với của chúng con. Nhưng vi diệu thay, sự giải thoát với mắt trí tuệ của Ngài thấy được “chân thân Phật tánh” là giải thoát, là Niết bàn, thấy được tánh Phật trong mỗi con người thấy như thế để tôn kính nhau như tôn kính Phật. Quán sát trong ta, trong từng huynh đệ đồng tu đều có tâm phàm phu, đều có chân như Phật tánh như trong kinh Hoa Nghiêm có câu “Tâm sanh vạn pháp”. Ngài dạy trên bước đường tu lấy trí tuệ soi sáng vô minh, cũng như mặt trời lên bóng tối qua đi. Ngài trao cho chúng con không những thân giáo, khẩu giáo mà còn trao cho chúng con chìa khóa mở kho tàng kinh nghiệm quãng đường tu của chính Ngài.

Qua lời dạy của Ngài, chúng con như có được bản đồ kho báu trên lộ trình tu tập qua Tứ Niệm xứ, Bát chánh đạo. Trong cuộc sống đời hay đạo, cần có bạn thiện tri thức cùng đồng hành, cùng đi trên con đường vững chắc bằng đèn trí tuệ soi sáng. Mùa An cư như đánh dấu bước ngoặc chuyển mình tâm thức, thúc liễm thân tâm trau dồi giới định tuệ. Ngày đầu tiên được Ngài khai thị mưa pháp, chúng con nguyện tinh tấn tu tập trau dồi phẩm hạnh giới đức, luôn thúc liễm tự nhắc mình rằng trong ba trăm sáu mươi lăm ngày ngày, nào cũng là ngày An cư.

Huệ Nghĩa

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!