Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Lối sốngĐừng xem thường học sinh nghèo

Đừng xem thường học sinh nghèo

  Vừa rồi tôi có việc phải vào trường con mình. Trong lúc chờ con đi xuống, tôi ngồi ghế đá và nghe được câu chuyện hết sức buồn. Cạnh ghế đá nơi tôi ngồi có 3 cô cậu học trò đang ngồi tán gẫu. Giờ ra chơi, học sinh xuống sân trường trò chuyện vui vẻ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, 3 bạn này lại đi nói về một người vắng mặt với vẻ xem thường. Đại loại như sau. Bạn A: “Ê, tao mới phát hiện ra con nhỏ vừa vào lớp mình có gia đình toàn là thứ quét rác”. Bạn B: “Thì cũng chính vì nghèo hèn, ăn mặc cũ xì nên đâu có ai chơi chung”. Bạn C: “Thôi tụi bây đừng nói nữa, tao nghe mùi rác thúi quanh đây nè!”. Trông các bạn ăn mặc có vẻ sành điệu, phong cách sang trọng, chắc gia cảnh khá giả. Có lẽ vì thế, mà các bạn không thấu hiểu, cảm thông cho những học sinh nghèo khó chăng?

Tối hôm đó, tôi có đem câu chuyện nói với con mình, đồng thời hỏi xem lớp con có ai khi dễ người nghèo như vậy không. Không đợi tôi kể lể dài dòng thêm, con tôi đáp gọn lỏn: “Bình thường mà ba. Nghèo thiệt thòi lắm. Chẳng có bạn, lại bị coi khinh, cho dù học giỏi”. Rồi con tôi giải thích thêm rằng, lớp học bây giờ cũng kết bè kết nhóm nhiều lắm. Có tiền mới mong tham gia nhóm đi ăn uống, du lịch, tham quan…, còn mà học trò nghèo thì cứ lủi thủi mà cắm đầu học, chẳng ai quan tâm (ngoài những bạn đồng cảnh ngộ). Chẳng những vậy, học trò giàu còn cạnh tranh nhau từ chiếc nhẫn, đồng hồ, đôi hoa tai, điện thoại di động hàng hiệu. Ai có tiền thì được coi trọng, bởi đồng tiền chi phối tư tưởng tuổi hoa niên.
Nghe con kể mà tôi chỉ biết lắc đầu. Chao ôi, thời hiện đại, tuổi học trò không còn dễ thương, thân thiện, hòa nhã như xưa nữa. Đồng ý rằng thời nào cũng có kẻ giàu, người nghèo và kẻ giàu đôi lúc khi dể người nghèo. Nhưng đó là chuyện của người lớn. Còn riêng tuổi học trò thời tôi, thật đẹp làm sao. Những bạn nghèo, hiếu học luôn được mọi người tôn trọng và được thầy cô quý mến. Những bạn giàu, hết sức hòa đồng với tất cả các bạn trong lớp. Bởi thời chúng tôi quan niệm tình nghĩa bạn bè là trên hết, không có gì chi phối được. Cứ hễ những bạn nghèo không có tiền để tiếp tục việc học, bệnh không có tiền chữa trị thì các bạn giàu có, khá giả về nhà xin cha mẹ ít tiền để giúp đỡ bạn. Có người phải giấu giếm cha mẹ, nói dối rằng mua sắm sách vở, vì gia đình khó tính. Còn khi các bạn giàu cảm bệnh, buồn chuyện gia đình thì tất cả các bạn trong lớp đến thăm, an ủi, chia sẻ. Dù chỉ là một hộp sữa bò, ký cam nhưng bên trong đó chất chứa biết bao nhiêu sự yêu thương của tình bè bạn. Chẳng ai cạnh tranh nhau từng cái quần, cái áo mà là “cạnh tranh” học tập sao cho đạt thứ hạng cao một cách tích cực.

Để vực dậy tính từ tâm, hòa đồng, yêu thương của học trò thời nay thì giáo viên nên lồng ghép những câu chuyện mang tính giáo dục và bài học (nhất là các môn xã hội). Cần cho học trò thấy giá trị của mỗi con người không chỉ ở sự giàu có mà còn có một nhân cách tốt, tâm hồn cao thượng. Khuyến khích học sinh tham gia các công tác xã hội như từ thiện, đi thăm những mái ấm tình thương, người khuyết tật, người già neo đơn… để đánh động tình yêu thương trong tim mỗi học trò trỗi dậy. Cha mẹ cần làm gương cho con cái, mới mong con có một đạo đức tốt. Hãy gạt bỏ tư tưởng rằng giàu thì có quyền xem thường người khác. Họ nghèo – dù là quét rác, dọn nhà vệ sinh, thu nhặt ve chai – thì đó vẫn là một nghề chân chính, đáng được tôn trọng. Bởi nhờ những con người lam lũ như thế mới có một xã hội xanh sạch, một môi trường trong lành.

Duy Duy

Tin khác

Cùng chuyên mục