Đừng quá nghiện điện thoại di động

9

  Điện thoại di động (ĐTDĐ) đang ngày càng phát triển vượt bậc. Các Tập đoàn công nghệ luôn cố gắng phát minh nhiều mẫu mới tung ra thị trường nhằm lôi kéo khách hàng đến với sản phẩm của mình. Từ giới thượng lưu đến bình dân đều có thể chọn lựa cho mình những chiếc điện thoại thông minh ưng ý, hợp giá với nhiều tính năng trong đó. Cũng cần khẳng định rằng, ĐTDĐ là món đồ không thể thiếu trong thời đại ngày nay, bởi có nhiều sự tiện ích mang lại. Tuy nhiên, cũng vì nghiện điện thoại, bị “nô lệ” bởi điện thoại, tác động nên nhiều người trở nên xa lạ với xã hội thực, mà chỉ nghĩ đến thế giới ảo.
Không khó để bắt gặp những hình ảnh học sinh, sinh viên chăm chú vào ĐTDĐ đến quên không gian, thời gian. Nếu như ngày trước, vào giờ ra chơi, các bạn túm tụm lại để ôn bài, trò chuyện rôm rả thì bây giờ mỗi người có một chiếc ĐTDĐ trên tay để chơi game, chat, xem phim, nghe nhạc… Nếu cần trao đổi, chỉ việc nhắn tin qua Zalo, Facebook, Viber, Twitter…

Trong bữa ăn gia đình, ngày trước còn quay quần chuyện trò thì bây giờ vừa ăn vừa nhìn vào ĐTDĐ như thể nếu buông chiếc điện thoại ra thì bữa ăn sẽ mất ngon hoặc điện thoại lạc mất. Chẳng ai nói với ai câu nào, cứ như người xa lạ ngồi chung 1 bàn trong quán ăn bên đường.

Chẳng những thế, người ta (nghệ sĩ) còn không thể buông chiếc ĐTDĐ khi đi dự sự kiện hoặc đi chấm thi mà cứ khư khư cầm trên tay vẫy chào công chúng. Đó là trong lĩnh vực văn nghệ giải trí. Các nghệ sĩ cứ vô tư cầm ĐTDĐ trên tay (toàn là hàng đắt tiền) không hiểu là sợ buông thõng tay sẽ lóng ngóng, ngại ngùng hay là đang khoe của? Ngay cả nhiều chương trình truyền hình trực tiếp, có vài vị giám khảo cứ cúi xuống bàn nhìn vào điện thoại của mình, không mấy chú tâm đến màn trình diễn của thí sinh. Điều này tối kỵ ở giới nghệ sĩ phương Tây. Hãy nhìn các sự kiện mà những ngôi sao quốc tế bước lên thảm đỏ Oscar, Cannes, Venice, Grammy… sẽ thấy rõ sự đối lập, dù họ đẳng cấp gấp nhiều lần sao Việt nhưng chẳng ai cầm lấy một chiếc điện thoại để tạo dáng. Hay giám khảo các cuộc thi quốc tế, luôn lắng nghe thí sinh trổ tài năng khiếu để cho điểm chính xác chứ không ai mang theo ĐTDĐ trong lúc chấm điểm làm cho chương trình bị loãng.

Biết rằng sử dụng ĐTDĐ là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, không ai được phép xoi mói. Nhưng mong rằng, tất cả chúng ta hãy bớt nô lệ công nghệ, bớt nghiện điện thoại di động, dành chút ít thời gian cho bạn bè, người thân và đặc biệt là gia đình ở thế giới thực, chứ không phải là trong thế giới ảo xa lạ.

Đặng Trung Thành