Dừng khai hội Xuân Yên Tử và các lễ hội vì đại dịch corona

287

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona diễn biến phức tạp nên hàng loạt lễ hội đều tạm dừng khai hội, trong đó có lễ hội Yên Tử và Tam Chúc.

Chùa Tam Chúc quyết định tạm dừng tổ chức Lễ khai hội dự kiến diễn ra vào sáng 12 tháng Giêng năm Canh Tý.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ( VHTT-DL) vừa ra công điện về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung công điện nêu rõ, gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp, phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; Giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hoạt động du Xuân, lễ hội. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.

Cuối công điện, Bộ VHTTDL đề nghị các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện.

Trong khi đó, Ban trị sự GHPG Tỉnh Quảng Ninh – nơi sắp sửa diễn ra lễ khai hội Xuân Yên Tử cùng vừa ra Công văn số 06/CV-BTS về việc hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn Quảng Ninh thực hiện phòng chống nạn dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, văn bản yêu cầu: Tạm dừng việc tổ chức hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại các lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Chỉ thực hiện nghi thức tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an ngắn gọn.

Có hình thức tuyên truyền để Tăng Ni, tín đồ phật tử, các tầng lớp Nhân dân và hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên. Khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh tụ tập nơi đông người, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Chiều 31/1, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, sở, ban, ngành, chủ khách sạn 4-5 sao, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo, không tổ chức lễ hội Xuân Yên Tử và Đền Cửa Ông ở cấp thành phố; có các băng zôn, khẩu hiệu khuyến cáo người dân đi du lịch hãy đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, nhất là tại các khu du lịch tâm linh. Hạn chế tiếp xúc, gặp mặt đông người, đặc biệt là tại 3 địa phương biên giới.

Như thường lệ, mồng 10 âm lịch, Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ khai hội. Tuy nhiên, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT&DL, và công văn của Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lễ khai hội Yên Tử Xuân Canh Tý sẽ không diễn ra.

Trong khi đó, theo lịch, lễ hội chùa Tam Chúc (Hà Nam) được tổ chức vào ngày 5/2 (tức 12 tháng Giêng âm lịch) để nhân dân và phật tử đến chiêm bái, du xuân.

Tuy nhiên, sáng 1/2, thông tin từ Ban quản lý chùa Tam Chúc cho biết, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để tránh virus corona, chùa Tam Chúc quyết định tạm dừng tổ chức Lễ khai hội dự kiến diễn ra vào sáng 12 tháng Giêng năm Canh Tý.

Khánh An (bảo vệ pháp luật)