Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
Lối sống Dùng hàng chống dịch đúng cách

Dùng hàng chống dịch đúng cách

  Khẩu trang kháng khuẩn được sử dụng bao nhiêu lần?

Khẩu trang kháng khuẩn là một trong những sản phẩm thiết yếu nhất bảo vệ mọi người trước sự tấn công của virus Corona. Trên thị trường hiện có 2 dạng khẩu trang chính: Khẩu trang thông thường và khẩu trang kháng khuẩn. Riêng khẩu trang kháng khuẩn có nhiều loại. Trong đó, khẩu trang y tế kháng khuẩn có 3 lớp, 4 lớp, khẩu trang N95… Bên cạnh đó, trên thị trường còn có khẩu trang y tế thông thường (không có công dụng kháng khuẩn), được người dân nước ta sử dụng phổ biến nhất trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 chính là khẩu trang y tế có từ 3-4 lớp kháng khuẩn. Theo đại diện một công ty chuyên sản xuất khẩu trang y tế kháng khuẩn, dù thông tin đã có trên bao bì sản phẩm nhưng nếu ai lo ngại “hàng dỏm” có thể “phẫu thuật” kiểm tra để biết. Nếu bên trong không có lớp giấy kháng khuẩn, đó không phải là khẩu trang kháng khuẩn. Giấy kháng khuẩn là lớp giấy khi đổ nước lên bề mặt giấy nước vẫn không thể chảy qua. Thông tin từ nhà sản xuất khẩu trang cũng cho rằng, bên trong khẩu trang vải kháng khuẩn phải có lớp vải kháng khuẩn.


Với khẩu trang y tế kháng khuẩn, các nhà sản xuất khuyến cáo sản phẩm chỉ sử dụng một lần. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người khá bối rối khi sử dụng khẩu trang y tế kháng khuẩn. Theo đó, khẩu trang y tế kháng khuẩn dùng một lần sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn sau khi đã giặt. Như vậy, từ “dùng một lần” của các nhà sản xuất khẩu trang được hiểu là một lần giặt. Vì thế, thay vì mỗi lần đeo vào tháo ra là bỏ một chiếc khẩu trang khá lãng phí, một người vẫn có thể sử dụng một chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn nhiều lần trong ngày hoặc nhiều ngày nếu chưa qua giặt lần nào. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều lần, nhiều ngày vì quai khẩu trang sẽ dãn, không ôm kín vùng miệng, mũi, kém hiệu quả, kém vệ sinh.

Tương tự, tuỳ theo nhà sản xuất mà khẩu trang vải kháng khuẩn có số lần sử dụng khác nhau. Tối đa sau 10 lần giặt để có hiệu quả tốt nhất. Bên trong khẩu trang có lớp vải kháng khuẩn, cho phép người dùng có thể giặt khẩu trang này với nước, bột giặt như giặt quần áo thông thường.

Khẩu trang kháng khuẩn dùng thế nào cho đúng cách? Dùng nước muối có thể phòng chống virus Corona được hay không? Đó là những thắc mắc liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19.

Nước muối “nhà làm” có tác dụng chống dịch không?

Hiện nay dịch bệnh đang bùng phát, nhiều người sử dụng nước muối để súc miệng, súc họng mỗi ngày nhằm đẩy virus Corona ra ngoài hoặc thẳng xuống dạ dày. Theo thông tin Khoa học, chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh nước muối có tác dụng trong việc đẩy virus Corona ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên, vệ sinh và súc họng bằng nước muối thì cũng tốt cho răng miệng.

Trên thị trường có khá nhiều công ty chuyên sản xuất, cung cấp nước muối phục vụ cho nhu cầu bảo vệ răng miệng của mọi người. Nhiều gia đình còn tiết kiệm bằng cách tự pha muối i-ốt với nước sôi để nguội và vẫn có tác dụng trong việc bảo vệ răng miệng, họng. Tuy nhiên, mọi người nên pha rất loãng với tỉ lệ muối khoảng 1% (có thể tham khảo tỉ lệ muối trên các chai nước muối do các công ty sản xuất, bán trên thị trường). Ngược lại, nếu sử dụng nước muối có tỉ lệ quá cao có thể khiến người dùng bị viêm họng.

Mai Chi

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!