Đúc kết tại phiên bế mạc hội nghị sinh hoạt hành chánh giáo hội 2018 – Khu vực phía nam

614

Văn phòng Thường trực phía Nam – Ngày 10, 11, 12 tháng 9 năm 2018

Sáng ngày 12/9, tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Hội nghị Sinh hoạt Hành chánh Giáo hội đã chính thức bế mạc sau hơn 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Phát biểu tại phiên Bế mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã đúc kết, nhấn mạnh những nội dung quan trọng được triển khai trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị. Đồng thời, Hòa thượng tán thán tinh thần phát biểu và đóng góp ý kiến của Đại biểu tham gia Hội nghị và tuyên bố bế mạc Hội nghị.

Hòa thượng Chủ tịch trao giấy chứng nhận đến đại diện 34 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành, Ban, Viện Trung ương

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, chư Tôn giáo phẩm Lãnh đạo các ban, viện Trung ương Giáo hội (TƯGH),
Kính bạch chư Tôn đức BTS và các ban chuyên ngành trực thuộc BTS 34 đơn vị tỉnh, thành hội Phật giáo thuộc khu vực phía Nam,
Kính thưa quý Đại biểu, quý liệt vị,

Hội nghị Sinh hoạt Hành chánh Giáo hội năm 2018 được diễn ra tại Văn phòng Thường trực phía Nam – Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM trong thời gian 3 ngày 10, 11, 12/9/2018. Toàn thể Hội nghị đã làm việc một cách nghiêm túc và hoàn tất chương trình sinh hoạt của Hội nghị. Giờ phút này, thay mặt Ban Thường trực và Chủ tọa đoàn, chúng tôi xin phát biểu một số ý kiến đúc kết như sau:

Hội nghị chính thức khai mạc vào sáng ngày 10/9/2018 và làm việc trọn ngày. Sau khi nghe diễn văn khai mạc của Chủ tịch HĐTS, toàn thể Hội nghị đã được nghe lời đạo từ của Đức Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN thượng Trí hạ Quảng. Hòa thượng ban đạo từ cho toàn thể Hội nghị gồm 5 ý:

Thứ nhất, Hòa thượng đã lắng nghe diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch cũng như bản báo cáo công tác Phật sự 9 tháng đầu năm sau Đại hội Phật giáo Toàn quốc đến nay, GHPGVN đã thành đạt được nhiều công tác Phật sự nổi bật mà Ban Thư ký đã trình bày tại Hội nghị. Hòa thượng vô cùng hoan hỷ và tán thán công đức của toàn thể chư Tôn đức thành viên BTS và Thường trực HĐTS GHPGVN đã nỗ lực thực hiện trong thời gian 9 tháng qua từ sau Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19 – 22/11/2017.

Thứ hai, Hòa thượng tâm sự rằng trong thời kỳ Đại hội lần thứ I năm 1981, nhân sự HĐTS chỉ có 50 thành viên và HĐCM chỉ có 60 thành viên. Về các ban, viện, chỉ có 6 ban, nhưng đến thời điểm này, nhiệm kỳ VIII của GHPGVN 2017 – 2022, số lượng thành viên đã lên đến 245 vị là ủy viên HĐTS. Về các ban, viện gồm có 13 ban, viện và 01 phân ban. Qua đó, thấy được sự phát triển của GHPGVN về mặt nhân sự cũng như các ngành hoạt động của GHPGVN vào thời điểm này, Hòa thượng cũng rất hoan hỷ và càng tin tưởng hơn nữa vào sự phát triển bền vững của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022).

Thứ ba, Hòa thượng cũng tâm sự thời điểm cũng như trong suốt thời gian khởi đầu của GHPGVN, Hòa thượng làm việc chỉ biết đến một máy đánh chữ, ngoài ra không có công cụ gì khác. Đến thời điểm này là thời điểm công nghệ hóa, kỹ thuật số và công nghệ 4.0. Nên vấn đề thông tin truyền thông rất phổ cập và cũng tạo thành sự nhiễu loạn đối với xã hội nói chung, trong đó có PGVN. Chúng ta cần phải cẩn trọng và tế nhị như thế nào để tránh tình trạng phức tạp xảy ra trong Giáo hội.

Thứ tư, Hòa thượng thấy rằng kênh Phật sự Online hoạt động như vậy vẫn còn giới hạn. Cũng như địa bàn hoạt động của Phật sự miền Tây là khu vực miền Tây, Phật sự Online cũng chỉ giới hạn ở Văn phòng II. Ý Hòa thượng muốn mở rộng địa bàn hoạt động ra khu vực miền Đông, Tây Nguyên, miền Trung và có thể cả miền Bắc. Nghĩa là chúng ta phải làm thế nào để Phật sự Online mang tính cách như đài An Viên. Đài An Viên có 02 trụ sở, trụ sở chính ở 465 Hoàng Hoa Thám, TP. Hà Nội, trụ sở phụ ở 10A Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Phật sự Online trực thuộc Ban Thông tin Truyền thông, có tầm vĩ mô, phạm vi cả nước nên cũng có thể đặt ở 02 trung tâm: Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tầm hoạt động của Phật sự Online cũng là ước mong của Hòa thượng Phó Pháp chủ. Do đó, kênh Phật sự Online càng có được động lực để cố gắng phát huy thêm kênh Phật sự Online miền Đông, Phật sự Online Tây Nguyên, Phật sự Online miền Trung và Phật sự Online phía Bắc, rộng ra là phủ sóng khắp cả nước và lan rộng ra các châu lục trên toàn thế giới.
Cuối cùng, Hòa thượng nhận thấy rằng trong suốt thời gian qua, số lượng thành viên được cơ cấu vào trong HĐTS rất nhiều nhưng có nhiều vị không có đóng góp trí tuệ nhiều vào các hoạt động Phật sự. Hòa thượng mong mỏi rằng, các vị này cố gắng tích cực hơn nữa, để góp sức cùng với Giáo hội phát triển GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII. Cũng trong nhiệm kỳ này, phần lớn thế hệ trẻ được cơ cấu vào rất nhiều, có sức năng động, có trí tuệ để góp sức với Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch kêu gọi góp ý để các công tác Phật sự mang tính cách thời đại hội nhập và phát triển được kết quả tốt đẹp.

Toàn thể Hội nghị ghi nhận và tuân thừa năm ý chỉ mà Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN đã ban đạo từ cho toàn thể Hội nghị.

Sau đó, ông Trần Tấn Hùng triển khai Luật Tín ngưỡng Tôn giáo được ban hành từ năm 2016 nhưng có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Luật Tín ngưỡng Tôn giáo gồm có 9 chương và 68 điều. Cách diễn giảng trình bày tương đối đầy đủ, rõ ràng. Tuy nhiên, để dễ hiểu, chúng ta có thể cô đọng như sau:

1. Danh từ chức sắc và chức việc: Chức sắc tương đương với Giáo phẩm của GHPGVN: Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng tọa, Ni sư, Đại đức. Chức việc là các chức danh trong Ban Thường trực HĐTS, từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Trưởng ban, Phó ban,… Thấp hơn nữa là Trụ trì. Ví dụ Hòa thượng Trụ trì, trong đó “Hòa thượng” là chức sắc, “Trụ trì” là chức việc.

2. Tổ chức: Luật Tín ngưỡng Tôn giáo phân định tổ chức tôn giáo và tổ chức trực thuộc. Tổ chức tôn giáo là GHPGVN vì có đầy đủ tư cách pháp lý, pháp nhân và chúng ta đã tổ chức Đại hội vào ngày 04 – 07/11/1981 và đã trình Thủ tướng, tức là Hội đồng Bộ trưởng ký quyết định phê chuẩn số 83 ngày 29/12/1981, đến nay gần 40 năm. Như vậy, GHPGVN là tổ chức tôn giáo. BTS Phật giáo các tỉnh, thành và BTS Phật giáo các quận, huyện là tổ chức trực thuộc. Vì căn cứ theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo mới, sau Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành và Đại hội Phật giáo các quận, huyện, tổ chức tôn giáo phải đứng đơn đăng ký. Đến khi Ban Tôn giáo Chính phủ cho phép, TƯGH sẽ chuyển văn bản đó về BTS Phật giáo tỉnh, huyện đăng ký với chính quyền cùng cấp ở tỉnh và huyện.

3. Đăng ký dân sự: Trước đây, hồ sơ chỉ có sơ yếu lý lịch, giờ đây phải có thêm lý lịch tư pháp.

4. Tấn phong Giáo phẩm: Việc tấn phong Giáo phẩm nay chỉ có thông báo, còn các chức danh trong tổ chức mới phải đăng ký. Ở cấp tỉnh, trước Hội nghị thường niên hoặc Đại hội Phật giáo Toàn quốc, BTS phải lập danh sách tấn phong Giáo phẩm, 01 bản gửi cho UBND hoặc Ban Tôn giáo tỉnh, 01 bản gửi về TƯGH để thông báo đến Ban Tôn giáo Chính phủ. Nghĩa là các tỉnh, thành và Trung ương đều phải thông báo nhưng các chức danh là phải đăng ký kèm theo bản lý lịch tư pháp.

5. Đăng ký các ngày lễ hội: Về lễ hội, chỉ đăng ký một lần, thay vì trước đây đăng ký vào tháng 10. Nếu có thay đổi nội dung, chỉ báo cáo phần thay đổi nội dung, địa điểm, ví dụ tổ chức ở nơi khác ngoài cơ sở tự viện.

6. Cơ sở giáo dục đào tạo: Đối với chức danh Hiệu trưởng, GHPGVN phải đăng ký với Ban Tôn giáo Chính phủ, các chức danh còn lại như Hiệu phó không cần đăng ký. Khi được chấp thuận, các năm sau sẽ không phải đăng ký lại. Chỉ đến khi mãn khóa, Hiệu trưởng sẽ báo cáo kết quả đạt được.

7. Giải thể: Nếu hoạt động trái với Luật, phải trải qua 3 giai đoạn: cảnh cáo, tạm đình chỉ và giải thể.

Buổi chiều cùng ngày, TT. Thích Thiện Thống, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TƯGH giới thiệu dự thảo Nội quy Ban Tăng sự TƯ. Nội quy đã được góp ý ba lần. Đối với khu vực phía Bắc, Nội quy đã được góp ý và thông qua vào ngày 10, 11, 12/5/2018. Khu vực phía Nam đã gửi bản Nội quy đến BTS các tỉnh, thành và thu thập được một số góp ý gửi về Trung ương. Ban Thư ký của Ban Tăng sự TƯ đã đúc kết và trình Ban Thường trực HĐTS trong phiên họp ngày 17/7 vừa qua và đã thông qua.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Nội quy Ban Tăng sự đã thực hiện trong nhiệm kỳ qua gồm có 12 chương và 57 điều, nhiệm kỳ này tăng lên thành 13 chương và 81 điều. Trong đó, Ban Thư ký đã làm 3 việc:

1. Kết hợp Thông tư 05 ký ban hành ngày 15/01/2016 nhằm bổ sung giải quyết một số vấn đề trước đó còn thiếu.

2. Về sắc phục, y phục, đưa toàn bộ vào từ Ban Văn hóa.

3. Lấy một số điểm trong Luật Tín ngưỡng Tôn giáo có hiệu lực đưa vào.

Trên cơ bản, Nội quy Ban Tăng sự không có gì đi ngược lại. Thật ra, đã thực hiện theo một số quy định của Luật pháp và Ban Văn hóa.

Tuy nhiên, trong Hội nghị, có 10 góp ý Nội quy Ban Tăng sự, thay mặt Chủ tọa đoàn, xin ghi nhận 10 góp ý này. Chúng tôi sẽ đề nghị Ban Thư ký Ban Tăng sự hoàn chỉnh Nội quy Ban Tăng sự trước khi chúng tôi ký quyết định ban hành.

Một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, trong quá trình thực hiện, nếu còn vướng mắc, Chủ tọa Hội nghị mỗi năm tiếp theo sẽ ghi nhận phát biểu và tiếp tục điều chỉnh bằng Nghị quyết của Hội nghị Ban Thường trực, không thể sửa đổi Nội quy Ban Tăng sự lần nữa, vì đã ký quyết định ban hành, chỉ có thể bổ sung, điều chỉnh bằng các nghị quyết của Hội nghị Ban Thường trực hoặc nghị quyết của Hội nghị thường niên TƯGH.

Sau hôm nay, chúng tôi sẽ ký quyết định ban hành Nội quy Ban Tăng sự, sau đó gửi đến các BTS tỉnh, thành. Trong quá trình đó, điều gì chưa hợp lý, còn vướng mắc hoặc thiếu sót, trong Hội nghị thường niên diễn ra vào ngày 08-11/01/2019 sắp tới tại văn phòng 2 TƯGH, những phát biểu của quý đại biểu đại diện 63 tỉnh, thành (khu vực phía Nam có 34 đơn vị) cũng tiếp tục được ghi nhận và sẽ điều chỉnh bổ sung.

Sau đó, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN giới thiệu Hiến chương tu chỉnh lần thứ VI và triển khai một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng. Hiến chương gồm có 13 chương và 71 điều:

Chương I: Danh xưng – Huy hiệu – Đạo kỳ – Đạo ca – Trụ sở.
Chương II: Mục đích – Thành phần.
Chương III: Nguyên tắc hoạt động và hệ thống tổ chức.
Chương IV: Hội đồng Chứng minh.
Chương V: Hội đồng Trị sự.
Chương VI: Đơn vị cấp tỉnh, thành.
Chương VII: Đơn vị cấp quận, huyện.
Chương VIII: Đại hội – Hội nghị
Chương IX: Tấn phong Giáo phẩm.
Chương X: Tăng Ni và tự viện.
Chương XI: Tài chính – Tài sản.
Chương XII: Tuyên dương công đức và kỷ luật.
Chương XIII: Hiệu lực của Hiến chương và sửa đổi Hiến chương.

Quang cảnh Hội nghị

Trong Chương IX, đoạn cuối Điều 56, thực hiện bằng Nghị quyết của Ban Thường trực nhiệm kỳ trước, vẫn còn có giá trị áp dụng cho nhiệm kỳ này, đó là đặc cách tấn phong Giáo phẩm. Đặc cách tấn phong Giáo phẩm có 3 trường hợp: Phó Chủ tịch, Trưởng ban Trị sự và người phụ trách khu vực biên giới, hải đảo.

Trường hợp muốn có chức danh (Giáo phẩm) để tham gia một tổ chức nào đó có trọng lượng để đối xứng lại với một tổ chức khác. Ví dụ như đại diện tổ chức bên kia là Tổng Giám mục, Giám mục hoặc Hồng y, đại diện bên này cũng phải là Hòa thượng hoặc ít nhất cũng phải là Thượng tọa để đối xứng lại. Trường hợp này được đặc cách tấn phong.
Trường hợp bệnh hoạn không qua khỏi được đề nghị tấn phong trước. Khi nhận được văn bản đề nghị, TƯGH sẽ tấn phong trước khi vị đó viên tịch. Nhưng khi vị đó viên tịch sẽ không được tấn phong nữa, mà chỉ có thể được truy phong.

Trong Chương X, tự viện trước đây gồm: tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường,… Hiến chương mới đã ghi kỹ hơn, vì nếu không phù hợp với danh xưng sẽ không thể xin khắc dấu và ngược lại với sơn môn pháp phái. Ví dụ Tổ đình bị hạ xuống thành chùa là không được. Cho nên, lần tu chỉnh này đã đầy đủ các danh xưng: Tổ đình, chùa, viện,… Trong đó, viện gồm có: Tu viện, Thiền viện, Tịnh viện, Tịnh xá, Tịnh thất và Niệm Phật đường.
Trước đây, “giáo sản là tài sản của Giáo hội”, nên mọi người e ngại không dám đăng ký gia nhập Giáo hội. Nên Hiến chương đã tu chỉnh lại “giáo sản là cơ sở của Giáo hội được quản lý theo các cấp Giáo hội” (Trương ương, tỉnh, thành, huyện).

Ban Thường trực HĐTS có thẩm quyền ký quyết định bổ nhiệm trụ trì. Cấp tỉnh, huyện đều do BTS tỉnh bổ nhiệm, Ban Đại diện PG cấp huyện không thể bổ nhiệm trụ trì, chỉ có quyền đề nghị BTS tỉnh bổ nhiệm trụ trì.

Về mặt đất đai trong Điều 61 thuộc Chương XI giải quyết theo Luật Đất đai. Trước đây, Hiến chương không có điều này, nên giải quyết vấn đề này rất khó khăn. Hiện nay, Luật Đất đai đã có quy định cụ thể, trên cơ sở đó chúng ta cũng giải quyết một cách rõ ràng.

Một điểm tu chỉnh nhỏ là chỉ còn 02 Phó Chủ tịch Thường trực, đổi Ban Giáo dục Tăng Ni thành Ban Giáo dục Phật giáo. Các BTS tỉnh, huyện có thêm Ban Chứng minh. Trước đây, không có điều này trong Hiến chương nhưng một số tỉnh, thành vẫn suy cử Ban Chứng minh, 1-2 vị hoặc 10 vị cũng thành lập được Ban Chứng minh. Riêng Ban Chứng minh GHPGVN TP. Hồ Chí Minh có đến 10 vị. Ban Chứng minh không phải là một tổ chức hành chánh. Vì thế, không có Trưởng ban, Thư ký cũng như không có văn phòng, chỉ chứng minh các Phật sự của đơn vị tỉnh, thành đó và ban đạo từ trong các buổi lễ. Một vị khi đã tham gia Ban Chứng minh, không thể tham gia Ban Trị sự cấp tỉnh, huyện. Trước đây, một vị vừa có trong Ban Chứng minh vừa là Trưởng ban Trị sự. Nhiệm kỳ này không còn như thế.
Trước đây, tín đồ Cư sĩ Phật tử GHPGVN được đổi thành tín đồ Phật giáo, vì góp ý của các cơ quan để thống nhất với các tổ chức tôn giáo khác, ví dụ như tín đồ Tin Lành, tín đồ Thiên Chúa. Từ “Tín đồ cư sĩ Phật tử” quá dài. Và khi đã gọi là tín đồ Phật giáo, phải có 3 điểm: có niềm tin đối với Tam bảo, thực hành một số giáo lý và phát nguyện thọ trì một số Giới luật, cụ thể là 5 giới.

Khi chúng ta giải quyết được Điều 60 này của Hiến chương, số lượng tín đồ Phật tử không phải là 10 triệu như các cơ quan Nhà nước đã báo cáo theo sổ bộ mà có thể là 26 triệu. Số còn lại không khai vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Sau khi Giáo hội khiếu nại nên số lượng tăng lên được 15-16 triệu. Nếu giải quyết vấn đề này theo Hiến chương, số lượng tín đồ Phật giáo gồm 3 thành phần như thế cộng lại phải trên 56,7 triệu.

Về hành chánh Giáo hội, cũng như hành chánh đạo, khi nói đến hành chánh Giáo hội, chúng ta phải hình dung được cơ chế tổ chức của GHPGVN. Nghĩa là trên có HĐCM, HĐTS; giữa là BTS tỉnh, thành; dưới nữa là BTS quận, huyện. Cơ chế như một hình trụ vững vàng với phần trên, phần giữa và cả phần dưới lớn đều với nhau.

Về mặt tổ chức hành chánh là hành chánh dọc, hành chánh ngang. Hành chánh dọc là HĐTS đến BTS tỉnh, thành, đến BTS quận, huyện. Đây là hệ thống hành chánh dọc, từ Trung ương xuống tỉnh, thành, xuống quận, huyện. Hệ thống hành chánh ngang, tức là các ban, viện TƯ. Trước nhiệm kỳ V, các ban, viện TƯ chỉ tham mưu cho Ban Thường trực, nhưng từ nhiệm kỳ V trở về sau, các ban, viện được hoạt động theo thể chế hành chánh ngang, vì TƯGH đã can thiệp xin cấp con dấu tròn và mỗi ban đều có văn phòng riêng. Hệ thống ngang là bên cạnh Ban Thường trực HĐTS, BTS tỉnh, thành là các ban, viện chuyên môn: Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Hướng dẫn Phật tử, Kinh tế Tài chính, Từ thiện Xã hội, Phật giáo Quốc tế, Thông tin truyền thông, Kiểm soát, Pháp chế và Viện Nghiên cứu Phật học.

Các ban, viện này có quyền gửi văn bản, ví dụ Ban Tăng sự TƯ có quyền gửi văn bản xuống cho Ban Tăng sự tỉnh, thành mà không phải gửi xuống quận, huyện. Vì theo quy chế, BTS các tỉnh, thành được phân công quản lý và ban hành quyết định bổ nhiệm BTS, nên chỉ gửi Ban Tăng sự tỉnh, thành 01 bản và Thường trực BTS 01 bản. Từ đó, Ban Tăng sự tỉnh, thành đó sao ra gửi về các Ban Tăng sự quận, huyện. Như thế, hệ thống tổ chức hành chánh theo hệ thống dọc và hệ thống ngang của GHPGVN rất vững vàng và rõ ràng, theo hình trụ với trên lớn, giữa lớn và dưới cũng lớn.

Về mặt văn bản, phần giải trình cũng như lý thuyết của hai vị Giáo sư giúp thấy rõ GHPGVN là một tổ chức và cơ quan chủ quản của nó là HĐTS. Khi áp dụng về các tỉnh, thành, ví dụ tỉnh Long An được viết là “GHPGVN tỉnh Long An”, viết liền từ “GHPGVN” và “tỉnh Long An”, không tách xuống dòng. Đây là tổ chức Giáo hội cấp tỉnh, để không nhầm với GHPGVN HĐTS. Khi nói GHPGVN không có gì theo sau, biết rằng đó là cấp Trung ương. Nhưng khi nói GHPGVN tỉnh Long An, biết đây là cấp tỉnh, cũng là Giáo hội nhưng là Giáo hội cấp tỉnh. Dưới GHPGVN tỉnh Long An là Ban Trị sự tỉnh Long An. GHPGVN tỉnh Long An là tổ chức Giáo hội cấp tỉnh, Ban Trị sự tỉnh Long An là cơ quan chủ quản của Giáo hội đó. Nếu gắn liền với một ban nào đó, hàng thứ ba phải thêm tên ban đó, ví dụ Ban Tăng sự và tiếp theo là số công văn. Trên đầu công văn đã viết GHPGVN tỉnh Long An, Ban Trị sự, ở phần chữ ký không cần lặp lại, chỉ viết “TM. Thường trực Ban Trị sự – Trưởng ban”.

Sinh hoạt Giáo hội kỳ rồi (diễn ra các ngày 10, 11, 12/5/2018), tất cả đã thống nhất mẫu và quy chế này và phía Nam cũng thực hiện như vậy. Báo cáo về công tác thông tin truyền thông, HT. Thích Gia Quang đã xoáy điểm 8 của chương trình hoạt động nhiệm kỳ VIII, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông như một kênh hoằng pháp, nhằm chuyển tải các hoạt động Phật sự của GHPGVN, những hình ảnh tươi đẹp của Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam mang tính cách từ bi, trí tuệ và từ thiện xã hội, góp phần làm tốt đạo đẹp đời, thực hiện tinh thần phụng đạo yêu nước.

Kế đó, TT. Thích Đạo Phước giới thiệu quy chế về phát ngôn viên và cung cấp thông tin. Văn bản này rất rõ ràng, chỉ có 04 người được phát ngôn: Chủ tịch, Phó Thường trực, Trưởng ban Thông tin Truyền thông, Tổng Thư ký/Phó Tổng Thư ký (phải có ủy quyền của Chủ tịch). 04 vị này được quyền phát ngôn nhưng nếu Chủ tịch không phát ngôn, sẽ ủy nhiệm lại cho Phó Thường trực, Trưởng ban Thông tin Truyền thông, Tổng Thư ký/Phó Tổng Thư ký bằng văn bản. Quy chế gồm có 04 chương và 16 điều.

Tiếp theo, TT. Thích Minh Nhẫn trình bày về công tác số hóa và dữ liệu. Công tác truyền thông Phật giáo này được hình thành vào ngày 28/3/2018 tại Hội nghị lần thứ II của HĐTS GHPGVN, tổ chức tại văn phòng Thường trực phía Nam (Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM), được sự đồng ý của Ban Thông tin Truyền thông, của TT. Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký đã trao logo và màu áo cho ê-kíp do TT. Minh Nhẫn đại diện.

05 tháng vừa qua, tuy công việc rất nhiều, nhưng ê-kíp vẫn tích cực không mỏi mệt. Từ ê-kíp Pháp âm Kiên Giang (thành lập ngày 05/3/2017), ê-kíp nâng lên thành Phật sự miền Tây (thành lập ngày 08/01/2018) và đến ngày 28/3/2018, nâng lên thành Phật sự Online TV. Một ê-kíp và một Ban Biên tập do TT. Minh Nhẫn làm Trưởng nhóm hoạt động không biết mỏi mệt. Tất cả các thành viên đã đi khắp đất nước. Nơi nào có tổ chức lễ hội, nơi đó có ê-kíp. Hình ảnh này cũng như kênh Phật sự Online đã tạo nên sự hội tụ không những lan tỏa trong nước mà còn khắp thế giới. Hiện nay, một số Phật tử nước ngoài cũng biết được hoạt động của GHPGVN thông qua kênh Phật sự Online TV.

Đến giờ phút này, dữ liệu số hóa của kênh được 400 bản, gồm cả tham luận, diễn văn,… 61 đơn vị BTS tỉnh, thành và 13 ban, viện cũng đã số hóa và lưu trữ. Trong tương lai gần, sẽ cố gắng số hóa Ban Tăng sự và Ban Giáo dục do yêu cầu thực hiện sớm. Cho nên, sau này giấy Chứng nhận Tăng Ni, Chứng điệp thọ giới, hồ sơ Tăng Ni sinh từ Sơ cấp lên đến Đại học sẽ được số hóa toàn bộ. Trong nhiệm kỳ này, Ban Biên tập Phật sự Online phải thực hiện được hai việc lớn, đó là số hóa Tăng sự và Giáo dục.

Cuối cùng, HT. Thích Tấn Đạt trình bày về 02 quy chế Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện. Thật ra, 02 quy chế này cũng không có gì khó. Thứ nhất, vì nhiệm kỳ vừa rồi đã thực hiện. Nhiệm kỳ này chỉ sửa lại cho phù hợp tình hình sinh hoạt của Phật giáo từng địa phương. Thứ hai là Đức Pháp chủ đã phê duyệt và ký quyết định ban hành.

Trong quá trình đó, tức là sau Hội nghị này, các vị đại biểu trở về địa phương phải có phiên họp, sinh hoạt với Tăng Ni trong tỉnh để phổ biến kết quả của Hội nghị. Trong đó sẽ triển khai hết các văn kiện được trình bày tại Hội nghị, nhất là Nội quy Tăng sự, Quy chế hoạt động của tỉnh, thành, quận, huyện.

Từ đây đến cuối năm, Hội nghị sắp tới sẽ ghi nhận ý kiến phát biểu của quý vị đại biểu tại Hội trường. Trên cơ sở đó, những góp ý bổ sung sẽ được tu chỉnh bằng Nghị quyết của Hội nghị Ban Thường trực, không trực tiếp sửa lại các văn bản này, vì Đức Pháp chủ đã ký quyết định ban hành.

Với tinh thần và trách nhiệm như vậy, tôi xin thay mặt Chủ tọa đoàn phát biểu đúc kết một số ý như thế. Mong rằng toàn thể chư Tôn giáo phẩm Lãnh đạo Giáo hội và các ban, viện chuyên môn trực thuộc BTS 34 tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương tổ chức phiên họp phổ biến tất cả các văn kiện của Hội nghị đã ban hành. Chúng ta sẽ gặp nhau trong Hội nghị thường niên TƯ GHPGVN vào ngày 08-11/01/2019, tức mùng 03-6 tháng Chạp năm Mậu Tuất, trước thềm Xuân Kỷ Hợi.

Kính chúc toàn thể quý đại biểu được an lạc và thành tựu tất cả mọi Phật sự.
Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát ma ha tát.

HT. Thích Thiện Nhơn