Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 2022
Cảm tác Dư âm Trung thu vắng trống âm

Dư âm Trung thu vắng trống âm

  “Thu rằm rạng trăng sáng
Trà thơm cùng bánh ngon.
Cảnh còn người đâu đó?
Thu Rằm vắng trống âm.”

Ngày Rằm tháng 8 hàng năm là ngày mà phố phường khắp nơi đều là ánh đèn rực rỡ, tiếng trống “tùng tùng” vang lên không hồi dứt, người người nhộn nhịp dạo chơi trên đường, trẻ con nô nức hát vang reo hò cùng nhau, tất cả đều tạo nên một cảnh tượng ấm áp vui vẻ khôn cùng. Cứ ngỡ niềm vui mãi tiếp diễn, thế nhưng năm nay, Tân Sửu (năm 2021) Việt Nam êm đềm lặng lẽ dưới ánh trăng. Miền Nam hưởng một cái Tết Thiếu nhi nhẹ nhàng chưa từng có.

Nhớ năm nào tôi còn thuở niên thiếu, Trung thu đối với tôi là chiều bên bạn bè hòa ca, tối bên gia đình đầm ấm. Tết mà, trà bánh là không thể thiếu, có năm ánh trăng rất đẹp, tròn to rõ vành vạnh, còn năm nào tối mưa lớn chẳng thể ngắm chị Hằng chú Cuội trên cao thì đại gia đình tập trung lại hát ca vui vẻ. Đứa nhỏ đánh trống, đứa lớn múa lân tự chế, mọi người cùng nhau cười đùa, thật là hạnh phúc biết bao.

Đến tuổi trưởng thành, tôi xa nhà, dịch bệnh chẳng thể về mà cùng nhau “thưởng thức” bầu không khí ngọt ngào đó nữa. Năm nay có nhà vui, nhà buồn, vui vì người thân vẫn còn đầy đủ, buồn vì cảnh kẻ còn người mất. Đau lòng khôn kể với các em tuổi còn nhỏ có ba mẹ, người thân mất, gia đình gồng gánh từng cơn đau nhức trong tim, Tết Thiếu nhi mà các em chẳng thể vui đùa.

Hôm qua xem tivi, chính quyền đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ gia đình có người thân mất vì Covid, tôi nhìn mà xót xa: Các cô chú yêu thương trao lồng đèn và bánh cho em mà em khóc sướt mướt vì năm nay em đột ngột trở thành trẻ mồ côi….

Đã hai năm kể từ khi dịch bùng phát cho đến nay, nước ta có hơn 707 ngàn ca nhiễm bệnh, hơn 17 ngàn người ra đi, một con số khủng khiếp nhất từ trước đến giờ. Chính phủ và người dân cùng nhau chung tay chiến đấu chống dịch bệnh. Các Y sĩ ngày đêm túc trực giành giựt mạng sống của bệnh nhân từ tay tử thần. Mỗi người đóng góp cho xã hội chính là anh hùng của đất nước.

Hiện nay có hơn 6,5 triệu người dân đã tiêm đủ liều vaccine, điều này như mở ra con đường ánh sáng, có “lá chắn thép” bảo vệ con người phần nào an tâm hơn.
Trung thu năm nay, vừa tẻ nhạt vừa đau lòng, mong rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn và xã hội sẽ an bình trở lại.

Tịnh Chân

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!