Thứ Bảy, 29 Tháng Một 2022

Dòng thời gian

HĐ Duyên lành được dự Giới đàn
Đôi dòng ghi lại Giới trường oai linh
Mai này trên bước đăng trình
Tôn dung, ân đức muôn nghìn không phai…

Chương trình Đại Giới đàn Bảo Tạng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) được tiến hành theo thứ lớp thời gian, có nhiều mục quan trọng mà các Giới tử được tham gia. Những thời khắc ấy vô cùng quý báu, khó quên trong cuộc đời làm tu sĩ Phật giáo. Xin ghi lại đôi nét nơi đây với tấm lòng trân quý giây phút thiêng liêng, mầu nhiệm của Đại Giới đàn.


Ngày 14/11/2018

14 giờ: Giáo Giới Hành Nghi
Mở đầu cho các Giới tử định tâm hướng về giờ phút quan trọng lãnh thọ Giới pháp, giờ “Giáo Giới Hành Nghi” do Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Phó ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp đảm trách. Với chất giọng trầm lắng, ngọt dịu, hiền hòa, Thượng tọa đã khuyến tấn các Giới tử nỗ lực tinh tấn, tinh tấn hơn nữa trên bước đường thực hiện lý tưởng và chí nguyện tìm cầu chân lý tối thượng của bậc xuất trần thượng sĩ không quên sơ tâm xuất gia và bổn phận giáo hóa chúng sanh, báo Phật ân đức. Giữ gìn Giới pháp đã thọ như giữ viên bảo châu vô giá trong từng oai nghi cử chỉ, lòng biết ơn sâu sắc đối với chư Giới sư, chư Tôn đức Ban Kiến đàn đã vì chúng ta mà chịu bao lao nhọc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mình được thọ giới. Có như thế, chúng ta mới nhận chân được điều gì nên làm và không nên làm, điều gì nên tư duy và điều gì nên dừng lại, như thế giá trị chân hạnh phúc sẽ ở quanh ta, con đường thanh tịnh và giải thoát mở rộng chào đón những người quyết tâm.
19 giờ: Bắt đầu các cuộc thi

Ai đã trải nghiệm qua giờ thi tuyển mới thấy sự lo lắng, hồi hộp, sợ sệt của các Giới tử như thế nào khi đứng trước Hội đồng Giám khảo. Đây là thời khắc quan trọng tuyển chọn các Giới tử có đủ điều kiện thọ giới đó là kiến thức Phật học căn bản, oai nghi và lục căn cụ túc mới được đăng đàn thông qua bốn phương cách:
1. Thi viết luận văn;
2. Thi trắc nghiệm 100 câu hỏi;
3. Thi vấn đáp 100 câu hỏi;
4. Thi tụng bốn bộ Luật Trường hàng.

Đặc biệt, giờ tụng Luật Trường hàng thật trang nghiêm hùng tráng. Dưới làn khói mờ quyện tỏa, ánh đèn chùm chiếu sáng rực rỡ khắp chánh điện, các Giới tử ngồi vững chãi tư thế liên hoa, chắp tay búp sen, mắt khép hờ, tụng lời dõng dạc theo nhịp mõ hào hùng như tiếng sóng trào, hải triều bất tận. Qua 4 lần thi, nhìn gương mặt rạng rỡ của các Giới tử đã vượt qua kỳ khảo hạch ai cũng hoan hỉ, chúc mừng.

Ngày 15/11/2018
19 giờ 30 phút: Sám hối

Để Giới tử hoàn toàn thanh tịnh trước khi đăng đàn thọ giới, Ban Tổ chức cho các Giới tử thọ Cụ túc giới đối trước chư Tôn đức Giới sư phát lồ sám hối theo nghi quỹ của “Truyền giới Chánh phạm”. Kế tiếp, giờ phút linh thiêng quý báu đó là giờ chư Giới tử tấn đàn thọ giới, các đàn giới Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na, Sa di, Sa di ni được tiến hành theo nghi thức, như pháp như luật một cách trọn vẹn.

21 giờ: Tuần chiểu

Màn đêm bao trùm khắp thánh địa, chư Giới tử tề tựu tại giới trường. Trên tay mỗi vị đều cầm đuốc, theo từng bước chân giải thoát của chư Tôn đức đi khắp Đại Tòng Lâm, quanh bờ hồ Tịnh Liên trong chánh niệm. Ngọn lửa sáng soi trong đêm dài trường mộng của kiếp nhân sinh, ta có lối về: “Trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường”.

Ngày 16/11/2018: Khai đạo Giới tử

Con đường thanh tịnh của những người con Phật đi chính là Giới – Định – Tuệ. Giới là thềm thang để leo lầu cao trí tuệ, nếu không có Giới luật chẳng khác nào nấu cát muốn thành cơm, rốt cuộc chỉ có cát nóng. Vì vậy, muốn cho Giới tử biết rõ tầm quan trọng của Giới luật và sự hành trì viên mãn, Ban Tổ chức đã cung thỉnh Hòa thượng Tuyên Luật sư thượng Quang hạ Nhuận khai đạo Giới tử. Với chất giọng hiền hòa của người đất Thần kinh đầy trí tuệ, Hòa thượng đã khuyên: “Giới tử phải tha thiết, phát tâm mạnh mẽ, hết lòng khát khao cầu Chánh giới, xem hàng Thập sư như là Phật vì đã thay Phật truyền trao giới pháp”. Sau khi lãnh thọ Giới pháp, các Giới tử phải theo Thầy của mình để học giới, ít nhất là 5 năm để am tường Giới luật và Phật pháp căn bản. Mong rằng tất cả Giới tử không nên rời thầy quá sớm và càng không nên làm thầy quá sớm, vì như vậy sẽ không hiểu đúng Giới luật để hành trì cũng như hướng dẫn học trò của mình vì trong Luật Phật dạy: “Thà làm tên đồ tể, sát sanh hại mạng đọa địa ngục còn hơn làm thầy mà không biết dạy đệ tử”.

Ngày 17/11/2018: Giới sư Ni đến đại Tăng cầu Chánh giới

Hình ảnh Hội đồng Thập sư Ni đầu trần chân đất dẫn đoàn Giới tử Ni trong tay ba y, bình bát và tọa cụ, đi bộ từ giới trường Ni sang giới trường Tăng cầu chánh giới. Con đường có những đoạn sỏi đá lô nhô, khó đi. Quý Ni trưởng không ngại tuổi già sức yếu đã vì chư Giới tử đi bộ sang Đại Tăng cầu Chánh giới, làm cho lòng người không khỏi xúc động nhớ lại khi xưa Tổ Kiều Đàm Di đã dẫn đoàn 500 vị công nương vượt trên 200 km đường dài từ vương thành Ca Tỳ La Vệ đến thành Tỳ Xá Ly, cần cầu Đức Thế Tôn thương xót chấp nhận cho nữ giới xuất gia trong Giới luật bậc Thánh. Những gót chân son vương quyền rướm máu, đã trở thành bước chân huyền thoại đi vào lịch sử của Ni giới từ ngàn xưa đến nay. Tấm gương “Đại Ái Đạo” mãi chói sáng, rạng ngời mà mỗi một Ni chúng cần lấy đó làm khuôn vàng thước ngọc cho sự tu tập, hành trì. Chư Giới tử Ni cũng được Hòa thượng Yết ma A xà lê trao tràng hoa Bát Kỉnh pháp trang nghiêm, đầy đủ điều kiện bước vào bậc Chúng trung tôn trong hàng Tăng bảo tại thế gian.

Ngày 18/11/2018: Bế mạc
8 giờ sáng

Lễ Bế mạc đã khép lại Đại Giới đàn Bảo Tạng, niềm hân hoan chúc mừng, ngưỡng mộ đối với các Giới tử được giải xuất sắc qua bốn cuộc thi và lời nhắn nhủ của Hòa thượng Thích Như Thị, Phó ban Thường trực BTS tỉnh đến với chư Giới tử vang vọng núi rừng Thị Vải thiêng liêng mầu nhiệm: “Hãy tinh tấn diệt điều ác, siêng năng thực hành pháp lành Ba La Đề Mộc Xoa để đi tới Niết bàn giải thoát tối hậu”.
10 giờ: Cổ Phật khất thực
Sau cùng là chương trình “Cổ Phật khất thực”, tái hiện hình ảnh Đức Thế Tôn cùng đoàn Sa môn thứ đệ khất thực trên các nẻo đường xứ Ấn, với mục đích: nuôi dưỡng thân mạng bằng chánh mạng, hiện tướng phước điền cho chúng sanh gieo trồng. Khất thực nhận của thí chủ cúng dường cho nên không tham đắm, tìm cầu vị ngon; không ăn cho mập, cho đẹp, mà để không hoại mạng căn, duy trì phạm hạnh, tu tập giải thoát; dứt trừ ngã mạn, thực hành hạnh từ bi, bình đẳng đối với chúng sanh và có lối sống tri túc, an bần, khiêm tốn, giản dị… Đại Giới đàn Bảo Tạng đã giúp cho chư Giới tử cùng chư Tôn thạc đức sống trở lại những phút giây thanh tịnh giải thoát như mây trời thong dong:

Bình bát cơm ngàn nhà
Thân đi muôn dặm xa
Mắt xanh xem trần thế
Mây trắng hỏi đường qua.
***
Kính thành xin viết đôi dòng
Tặng người pháp lữ đồng hành tu nhân.

Minh Phương

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!