Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 2024
NỮ GIỚIĐồng Tháp: Lễ đặt đá trùng tu xây dựng chùa Quan Âm

Đồng Tháp: Lễ đặt đá trùng tu xây dựng chùa Quan Âm

Ngày 12/10/2023 (nhằm ngày 28 tháng 8 năm Quý Mão), Sư cô Thích nữ Tâm Thường – Trụ trì chùa Quan Âm (thị trấn Cái Tàu, huyện Châu Thành) đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi Đại hùng Bảo điện.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có TT. Thích Tĩnh Triệt – Uỷ viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành; NT. Thích nữ Như Trung –  Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Đồng Tháp; TT. Thích Lệ Nhật – Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; TT. Thích Thiện Nghĩa – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành; SC. Thích nữ Tâm Thường – Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành, Trụ trì chùa Quan Âm, Trưởng BTC; cùng Chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì và Chư Tăng Ni pháp lữ, huynh đệ của Sư cô trụ trì; Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, các trang Phật giáo và xã hội đến dự, đưa tin.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện chánh quyền huyện Châu Thành, thị trấn Cái Tàu và các xã lân cận tham dự. Về góp phần công đức cầu nguyện buổi lễ đặt đá có trên 100 Phật tử các đạo tràng Phật tử trong và ngoài tỉnh đã vân tập dự lễ.

Trong buổi lễ trang nghiêm thanh tịnh, SC. Thích nữ Tâm Thường – Trụ trì chùa Quan Âm đã đối trước Chư Tôn đức chứng minh dâng lên lời tâm nguyện khi gánh trên vai trọng trách của người sứ giả Như Lai. Ngôi chùa là một đoá sen thơm, được kết tinh bởi sự tinh nghiêm, thanh tịnh và hoan hỷ, cùng góp nhặt vườn tâm sâu lắng dâng cúng Tam bảo, hộ quốc an dân, đặt nền tảng cho sự giác ngộ. Hơn 25 năm tu tập và hành đạo có lẽ đây là một Phật sự lớn lao quan trọng nhất vì chí nguyện xây dựng đạo pháp ngày một xương minh.

SC. Thích Nữ Tâm Thường – Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành, Trụ trì chùa Quan Âm dâng lời tâm nguyện

“Mái chùa che chở hồn dân tộc.

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Buổi lễ đặt những viên đá đầu tiên cho công việc đại trùng tu ngôi chùa Tổ là bước đầu cho tâm nguyện trùng hưng Tam bảo ấp ủ bấy lâu nay của thầy trò chùa Quan Âm. Được sự thương tưởng của Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh Đồng Tháp đến địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự kề vai sát cánh của Phật tử trong và ngoài nước, tất cả đã kết tinh cùng dựng xây nên ngôi chùa.

Tiếp nối chương trình, đại diện cho toàn thể hàng Phật tử tại gia đối trước Tam bảo, hiện tiền Chư Tôn đức chứng minh dâng lên đôi dòng cảm niệm. Những người Phật tử tại gia là những cánh tay nối dài trong hành trình dựng xây Tam bảo, đưa Phật pháp vào đời cùng quý Tăng Ni. Do đó, con đường dẫu có gập ghềnh thì tứ chúng đệ tử trong đó có Phật tử trong nước hay cả ở nước ngoài luôn sẵn lòng kề vai sát cánh, phát nguyện cùng Sư cô Trụ trì trong đại nguyện trùng tu chùa Quan Âm.

Đại diện cho toàn thể hàng Phật tử tại gia dâng lên lời cảm niệm

Thượng toạ Thích Tĩnh Triệt ban lời đạo từ: Kiến tạo xây dựng chốn Già lam là trách nhiệm của hàng Phật tử để Phật pháp được xương minh, dân tộc có thêm 01 ngôi nhà tâm linh và là nơi hướng dẫn đời sống tinh thần và đạo đức của dân tộc Việt…Tán thán công đức Sư cô trụ trì đã phát tâm trùng tu và quý cấp chính quyền đã trợ duyên cho phép xây dựng công trình này…Mong công trình thi công chùa Quan Âm nhận được sự giúp đỡ phát tâm của mỗi người mỗi viên gạch, bao xi-măng của đông đảo bà con nhân dân để công trình sớm thành tựu viên mãn.  Sau phần hành chánh, lễ gia trì cầu nguyện lễ đặt đá. Chư Tôn đức chứng minh cùng các quan khách chính quyền thả những nắm cát linh thiêng lên khu đất được gia trì động thổ, sau đó đặt viên đá kỷ niệm ngày đại trùng tu chùa Quan Âm trong niềm hân hoan của toàn thể mọi người tham dự.

TT. Thích Tĩnh Triệt – Uỷ viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Thành ban lời đạo từ

Sau phần hành chánh, lễ gia trì cầu nguyện lễ đặt đá, Chư Tôn đức chứng minh cùng các quan khách chính quyền thả những nắm cát linh thiêng lên khu đất được gia trì động thổ, sau đó đặt viên đá kỷ niệm ngày đại trùng tu chùa Quan Âm trong niềm hân hoan của toàn thể mọi người tham dự.

Chư Tôn đức thực hiện nghi thức niệm hương

Cuối cùng là nghi thức chính thức khởi công đặt những viên đá đầu tiên trên mảnh đất linh thiêng. Sự gia trì chú nguyện của chư Tăng Ni, những lời kinh câu kệ nhất tâm một lòng của thiện nam tín nữ, một nguồn năng lượng của sự hoà hợp để nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cổng chùa Quan Âm

Niệm Phật cầu gia hộ
Chư Tôn đức Tăng Ni trao tặng tịnh tài đến Sư cô Trụ trì
Lãnh đạo chính quyền các cấp tặng hoa chúc mừng đến Sư cô Trụ trì

Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG Đồng Tháp

Tin khác

Cùng chuyên mục