Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Đồng Nai: Trang nghiêm lễ Khai đạo Giới tử tại Đại giới...

Đồng Nai: Trang nghiêm lễ Khai đạo Giới tử tại Đại giới đàn Thiện Hoa

Thiền viện Thường Chiếu: 1C QL51, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai , Việt Nam

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 17/04/2022 (17/03 Nhâm Dần) tại Thiền viện Thường Chiếu, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cung nghinh HT Thích Minh Thông – Phó Ban Trị sự kiêm trưởng Ban Tăng sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Tuyên Luật sư Đại giới đàn Thiện Hoa đã quang lâm Giới trường khai đạo cho hơn 3.325 Giới tử.

Tháp tùng có Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ Trung ương, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM.

Trước toàn thể giới tử trang nghiêm và chí thành cầu giới vân tập tại Tuyển Phật đường Thiện Hoa, Tổ đình Thường Chiếu, Hòa thượng Tuyên Luật sư đã chỉ giáo các Giới tử về những điều thiết yếu trong hành trang của người xuất gia.

Hòa thượng lưu ý với các Giới tử rằng chúng ta đến đây thọ giới chứ không phải thọ giấy. Nghĩa là chúng ta đã bỏ thời gian đến đây đễ lãnh thọ giới luật thì phải cố gắng giữ thân khẩu ý cho được thanh tịnh, cố gắng làm sao cho cầu được đắc giới để sau này về chùa lấy giới luật đó mà tu hành nhằm mục đích tự trang nghiêm bản thân và sau cùng là để tu hành đạt đạo giải thoát.

Nếu chúng ta chưa thấy rõ giá trị của Giới thì khó mà khởi tâm tha thiết khi đón nhận, có chăng  cũng chỉ là hình thức và hời hợt. Chúng ta phải biết rằng Giới luật sẽ mở ra chân trời tốt đẹp như thế nào là tùy ở sự đón nhận của chúng ta và hoàn toàn tác động đến đời sống tu tập hành trì của mình sau này.

Hòa thượng Tuyên Luật Sư nhấn mạnh: “Tầm quan trọng  của việc lãnh thọ Giới pháp của Phật: “…Giới là nền tảng cho bước đầu trên đạo lộ giải thoát. Trong tam vô lậu học Giới–Định–Tuệ, thì giới là để ngăn ngừa những sai lầm đầy tội lỗi và trưởng dưỡng mọi hành vi ngôn ngữ và ý niệm được tốt lành, để từ đó xây dựng định lực của tâm và đi vào giải thoát tâm là Tuệ giải thoát.

Đạo Phật sở dĩ được quảng bá và truyền thừa lâu dài trên thế gian này, thật ra không chỉ vì tự nó chứa đựng một kho tàng đồ sộ giáo lý cao thâm – văn học luận lý như nhiều người thường nhận định, mà điều tiên quyết và thiết yếu chính là Giới luật. Do vậy, đức Thế Tôn hơn bốn mươi năm hoằng hóa lợi sanh đến lúc sắp nhập Niết bàn, Ngài dạy: “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp, Giới luật còn là Phật pháp còn; Giới luật mất là Phật pháp mất”.

Giới tử cần phải hiểu Tịnh giới của Phật là ngăn chặn sự buông lung, tạo tác ác nghiệp, khi tham-sân-si tự do phát khởi sẽ đưa chúng ta đi vào đọa lạc trầm luân. Cái tự do không có giới luật ấy đã biến chúng ta trở thành kẻ nô lệ cho tham dục, kẻ bị ràng buộc bởi sân hận và chìm đắm trong ngu si…”

Hòa thượng Tuyên luật sư cũng đã nhắc nhở các giới tử phải nỗ lực sám hối, lấy tâm thiết tha cầu giới như giữa sa mạc đón mưa rào một cách trọng vẹn. Nhân đây. Hòa thượng nhắc lại hành trạng của Tổ sư Thiện Hoa, tuy tuổi đời của Hòa thượng rất ngắn nhưng công hạnh của ngài là vô cùng to lớn đối với xiển dương Phật giáo và duy trì mạng mạch của Chánh pháp, và minh chứng ấy là Đại giới đàn Thiện Hoa ngày hôm nay.

Cùng trong buổi chiều tại Giới trường Ni Thiền Viện Linh Chiếu, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương cũng đã có buổi giảng khai đạo cho hơn 2000 Giới tử Ni.

PSO

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!