Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Sức khỏe Cần biết Đời sống sức khỏe hiện nay

Đời sống sức khỏe hiện nay

  Đại dịch Covid-19 đang đe dọa và cản trở những tiến bộ về sức khỏe trên phạm vi toàn cầu. Năm 2019 là khởi đầu cho sự tàn phá sức khỏe con người và đến nay Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chịu dừng lại, vẫn tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ. Cơn Đại dịch Covid-19 chỉ trong vòng hai năm bùng phát và lan rộng với đội quân tử thần hùng hậu đã nhanh chóng cướp đoạt mạng sống con người một cách thật dễ dàng. Qua đó, chúng ta mới thấy mình đã quá lơ là, bỏ quên chăm sóc sức khỏe bản thân để khi con Đại dịch ùa đến lùa đi thật mau những nạn nhân sức đề kháng kém, có sẵn bệnh nền. Thế nên, mỗi người cần phải biết sức đề kháng là nền tảng cho sự phòng, chống bệnh hiệu quả nhất.

Đại dịch Covid-19 với sự phát triển như vũ bão của loại virus Corona là một nhóm loại virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của các loại động vật có vú, đặc biệt là con người. Sự lây lan giữa người và người xảy ra khi có tiếp xúc gần (khoảng 2m). Tổng ca nhiễm trên toàn thế giới hơn 220 triệu, số ca tử vong hơn 4,5 triệu ca. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 501.649 ca nhiễm, đứng thứ 53/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 161/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 5.103 ca nhiễm). Đại dịch này đã cho chúng ta thấy rằng: Nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên mỗi người phải tự ý thức trong trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình chính là đã tham gia bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Điều lưu ý là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm. Mặc dù, chưa được chứng minh sẽ bảo vệ được khỏi virus Corona nhưng đeo khẩu trang và trách tiếp xúc gần là điều cần thiết sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ cá nhân lây nhiễm cho người khác.
Điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng: Chúng ta luôn giữ cho tay của mình sạch sẽ. Hàng ngày trong sinh hoạt cá nhân hay tập thể chúng ta đã chạm vào rất nhiều đồ vật và chắc chắn chúng ta chạm vào mặt mình hoặc thậm chí chạm vào các thành viên trong gia đình. Vì vậy, thường siêng rửa tay bằng xà phòng đúng cách và sát khuẩn vệ sinh tay cũng như đồ vật đụng đến cũng là cách bảo vệ mình khỏi sự xâm nhập của virus…

Hiện tại, tình hình dịch bệnh trở nên vô cùng căng thẳng, biến chủng Delta, Delta-plus đã xuất hiện, thế nhưng chúng ta đừng quá hoảng loạn. Hãy cố vững tâm chăm sóc bản thân và người thân bằng cách tăng cường sức đề kháng, hoạt động thể thao, tập thể dục, tọa thiền và quan trọng hơn hết phải để tinh thần luôn trong trạng thái lạc quan, vui vẻ. Dù là căn bệnh nào cũng vậy, trạng thái tinh thần cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự hồi phục của sức khỏe. Vì vậy, mỗi người luôn phải giữ tinh thần lạc quan khi đối diện với nó.

Đối với người không may nhiễm bệnh Covid-19, xin đừng muộn phiền và đừng buông tay vì mỗi giây phút chúng ta còn sống là còn có hy vọng. Hiện nay, TP. HCM và tỉnh Bình Dương là hai vùng nhiễm bệnh nghiêm trọng và chính người bạn nối khố của tôi đang ở tâm điểm bệnh dịch tại tỉnh Bình Dương. Không quá ngạc nhiên khi biết tin bạn bệnh, thế nhưng tôi vẫn lo lắng, cố động viên tinh thần cho người bạn. Thật may khi bạn ấy biết tự điều trị cho chính mình, bạn mách tôi nhiều phương pháp thật dễ dàng nhưng rất mau chóng hồi phục. Vẫn dùng thuốc như điều trị bệnh cảm sốt, uống Vitamin C sủi mỗi ngày. Khi sốt hãy dùng nhiều biện pháp dân gian như uống nước dừa đun sôi với vài lát gừng, lấy chanh chà vào những vùng ra mồ hôi như nách, khủy tay,… rất mau đổ mồ hôi và nhanh lui sốt. Bạn nói sáng nào cũng uống nước chanh sả gừng tăng cường sức đề kháng. Bạn còn cười nói khuyên tôi: Yên tâm đi! Bạn đã khỏe lên nhanh chóng nhờ ăn uống đúng cách, tập thể dục và nâng cao tinh thần, phải để bản thân vui vẻ thì mọi chuyện mới qua. Và sau 14 ngày, test 7 lần đều âm tính, cuối cùng bạn khỏi bệnh.

Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ sức khỏe bản thân tốt là góp một phần vào sự bảo bệ sức khỏe cộng đồng. Vaccine Covid đã có 2,3 triệu người dân đã tiêm đủ liều, vaccine một phần nào giúp đỡ kháng thể của chúng ta mạnh mẽ hơn khi gặp căn bệnh này nhưng dù sao đi chăng nữa mỗi người chúng ta phải có ý thức riêng. Hãy cố gắng bảo vệ bản thân, thực hiện đầy đủ quy định của Nhà nước và Tổ chức Y tế. Mong rằng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cuộc sống bình an sớm trở lại. Mọi người hãy cùng nhau cố gắng để sớm vượt qua đại nạn này!

Chân Mỹ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!