Thứ Năm, 11 Tháng Tám 2022
Phật học Đời người tự nó trang điểm

Đời người tự nó trang điểm

<HĐ>Vâng! Trong tiếp nối của thời gian, qua tuần hoàn của năm tháng, những cánh chim bay, bay đi mãi và với tuổi già, già mãi với năm tháng. Đời người qua mắt đạo không có nghĩa là phủ nhận hiện tại, nuối tiếc quá khứ hoặc mơ ước tương lai, nhưng trong sâu thẳm của tâm hồn vẫn mang nét đẹp của linh thiêng sông núi gấm hoa:

Kim nhân bất kiến cổ thời nguyệt
Kim nguyệt tằng kinh chiếu cố nhân.

Hòa nhập vào cộng đồng với cuộc sống tri thức, thích nghi với hoàn cảnh là tạo cho bạn nét đẹp tâm hồn tự chủ, an vui thư thái. Bạn không thể biến xã hội như ước muốn của mình nhưng thay đổi cách nhìn và tâm trí sáng suốt không lợi danh, tỵ hờn, ganh ghét,… hạnh phúc của bạn sẽ lên ngôi tại đây, muốn được như vậy những điều kiện sau đây mở đường chỉ lối đến đỉnh thành công.

Đừng phí phạm thời gian tuổi trẻ

Mọi chướng ngại, sợ hãi chỉ ở nơi người khờ dại, không ở nơi người khôn ngoan, đó là lời Phật dạy, thế nên lúc tuổi hoa niên còn nhiều nhựa sống phải biết vận dụng thời cơ, nỗ lực phấn đấu trong từng phút giây hiện hữu bởi “mạng người vô thường mau hơn nước dốc, ngày nay dù còn khó bảo đảm được ngày mai”.

Dù hoàn cảnh thuận nghịch, tuổi trẻ phải siêng năng trong mọi tình huống, tuy nhiên, phải biết điểm dừng, đừng để những xáo trộn tham lam làm mờ phong cách ứng xử. Tuổi trẻ có rất nhiều bồng bột, nông nổi, thiếu suy nghĩ… ở đây sự khôn ngoan của bạn là đừng tôn vinh mình thông minh, lãm tuyệt, nhìn lên ngó xuống ít kẻ đương đầu, lòng kiêu ngạo này đưa bạn đến những hy vọng giàu có và lợi lộc qua cờ bạc, trác táng làm mất đi nét đẹp mai hậu, vì nó là mây chỉ che nắng trong chốc lát mà thôi, chỉ có sự lao động chuyên cần sẽ cho bạn xây được ngôi nhà che nắng và đụt cả gió mưa.

Vô tư trong việc làm

“Tài sản của bạn sẽ ở lại khi bạn chết, quyến thuộc, bè bạn, người thân sẽ tiễn đưa bạn ra tới huyệt, chỉ có hành động tốt hay xấu do tạo tác trong cuộc sống đời thường sẽ theo bạn xuống tận đáy mồ”.

Nước mắt cùng mặn và máu cùng đỏ cho bất cứ ai, nên mỗi người đều tham sống sợ chết và mọi người đều ước muốn hạnh phúc gia đình, cơm no áo ấm như nhau, nên điều gì mình không muốn thì cũng đừng làm người khác khổ đau.

Không nịnh bợ để được ân sủng, không xấu ác với bạn đồng nghiệp và nhỏ nhoi ích kỷ với những người quanh mình. Chất lượng thật sự của cuộc sống là trở về với nội tâm, suy xét khả năng, thận trọng từ lời nói đến việc làm, có tự tin, có trí tuệ phong phú, tùy thời, tùy lúc “chuyển thất bại thành thắng lợi” là thành công của tuổi trẻ vậy.

Vô tư trong mọi tình huống sẽ giúp bạn tránh những phán xét vội vàng, thông cảm với những cơ cầu của người khác qua ý nghĩ “nhân vô thập toàn”, cho dù bậc Thánh cũng có lúc sai ngoa. Thế nên, lỗi của người khác có thể tìm ra ở chính mình. Lối sống giản đơn và khiêm tốn, chí công vô tư giúp bạn không hệ lụy mục tiêu, vật chất. Từ đó, con đường thành công và thành nhân của bạn sẽ lan tỏa lợi ích cho chính mình và tha nhân.

Lòng tự trọng và khoan dung

Có thể nói lắm lần những người thân yêu của bạn hình như không lưu tâm gì đến gia tộc, có mối liên hệ huyết thống, làm tâm bạn não phiền, nhưng không phải là lý do chính làm bạn thất vọng nhé! Cốt lõi ở chỗ là tâm mình luôn tràn đầy yêu thương, bao la từ tâm cho người đồng loại, sẽ thấy đời người thư thái, dễ chịu và đáng sống hơn.

Điều bạn nên nhớ là thận trọng giữ gìn đừng để hạnh phúc cá nhân tùy thuộc vào người khác quá đáng, để được thoản mãn vật chất hay tình cảm trong đời thì còn tệ hơn người ăn xin kêu khóc bên vệ đường để có miếng ăn!

“Hạnh phúc là hương thơm khi bạn rót vào cho người khác mà lại không làm vương vài giọt trên chính người bạn”.

Chúng ta mong đón chào hạnh phúc nhưng không vui với sự đối nghịch của nó, lọc lừa dối trá, phiền não rất khó khăn để chịu đựng, một nhà văn phương Tây đã nói: “Khi phiền não đến không phải riêng lẻ mà tất cả tiểu đoàn” giúp cho bạn giàu lòng khoan dung mới giải tỏa được những rối ren tình cảm hay sự va chạm đời tư. Hãy cho thêm một chút muối nếu lúc thất đời người quá nhạt nhẽo. Hãy thắp cho mình một ngọn lửa nếu thấy nội tâm tràn đầy băng giá. Phiền não rồi sẽ qua đi cho tùy thuận và tâm nhu nhuyến được thắp sáng cho hương vị bay xa, cũng chính là nâng cao giá trị “Đời người tự trang điểm” khoảnh khắc kiếp sống phong phú qua lời dạy của Đức Phật: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi.”

Chẳng mong ước nhiều nên không thất vọng

Những giấc mơ thành tựu giàu sang trong tương lai, dù xa xăm cũng làm bạn sung sướng, lạc quan. Thường tình khi thi ân, bố đức cho một người nào đó, bạn mong sẽ được đền bù, ngược lại sự biết ân không đến, ôi đau khổ và thất vọng biết bao.
Đức Thế Tôn coi biết ơn là một phước lành to lớn, một hạnh đức tích cực tuyệt vời, vì vậy để khỏi thất vọng “Thi ân bất cầu báo”, lời người xưa từng phút giây nhắc nhở bạn lẫn trong bữa ăn, lồng trong giấc ngủ. Tất cả những sự tàn phá từ gia đình đến xã hội đa phần do những người mà tâm trí thiếu đạo đức, không kiềm chế dục vọng. Ngay lúc ấy biết điều chỉnh tâm mình, an phận trong mọi hoàn cảnh, cố gắng và hiểu biết chính đáng, chắc chắn hiệu quả sẽ toàn diện. Một tư tưởng lành mạnh góp phần lan tỏa sức sống yêu thương thân thiện.

Đức Phật dạy: “Không có kẻ thù nào làm hại chúng ta bằng tư tưởng tham dục, đố kỵ… ”, chính đó là nguyên nhân dẫn đến khổ đau, tạo đợt sóng ngầm như dã tràng se cát biển Đông!

Chân thành ứng xử

Thành công hay thất bại đều góp phần kinh nghiệm sống cho thế nhân. Cũng thế, vui buồn đi qua như mây bay gió thoảng, giúp tâm nảy mầm hạt giống từ bi với những ai ngược gió tung cát bụi mịt mù:

Cuộc đời gian khổ nuôi ta lớn
Thất bại bao lần dạy ta khôn.

Đừng vì một chút giận hờn mà nét mặt trở nên xám xịt, không vì lợi danh tình cảm bị mất mát, hay kẻ xấu chiếm đoạt bạc tiền mà bạn đánh mất đi nghĩa tình giao tế xưa nay, để lời đàm tiếu “di xú vạn niên” không chỗ nương tựa.

Luôn cho người một nụ cười, một chút quan tâm, sự khoan dung, lòng cao thượng là những viên gạch xây bức tường kiên cố cho bạn vẽ muôn tranh, ngàn cảnh đẹp, dung mạo rạng ngời cho vạn vì sao đan lối hình thành nhân cách Đức lưu phương.

TKN. Như Như

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!