Thứ Bảy, 18 Tháng Năm 2024
Chưa được phân loạiĐôi nét về nghệ sĩ Đoàn Yên Linh tác giả bài thơ...

Đôi nét về nghệ sĩ Đoàn Yên Linh tác giả bài thơ “Chúc Người non thẳm”

nghệ sĩ Đoàn Yên Linh

<HĐ> Nhớ hoài, anh bình dị lắm, đi đâu cũng kè kè túi vải bên hông, và với chiếc xe gắn máy cà tàng. Anh chở theo ánh mắt chúng tôi biết bao nhiêu là tình cảm bình dị như chính cuộc sống của anh…

Nghệ sĩ Đoàn Yên Linh (1939 – 2015) tên thật là Nguyễn Đức Lợi, sinh năm Kỷ Mão – 1939 tại Dĩ An, Bình Dương nhưng có nguyên quán tại làng Đa Sỹ, Hà Đông, Hà Nội. Vốn có tâm hồn yêu thơ ca nên ngay từ thưở ấu thời đã từng tham gia nhiều hoạt động văn nghệ địa phương qua giọng ngâm truyền cảm đặc biệt của mình. Vào những năm của thập niên 60, Anh đã khẳng định được tên tuổi trong hoạt động thơ ca chuyên nghiệp, đặc biệt qua làn sóng phát thanh của đài Sài Gòn. Khi nghệ sĩ Hồng Vân thành lập nhóm Mây Hồng – nhóm thi nhạc đầu tiên chuyên hát nhạc phổ từ thơ, thế đứng của anh thêm vang xa. Cũng từ đó mối thâm giao nghệ thuật giữa Anh và nghệ sĩ Hồng Vân luôn gắn kết cho đến tận sau này. Sau năm 75, mối thâm giao đó trở nên ý nghĩa hơn khi tất cả đã dành thời gian hoạt động thơ ca rất lớn cho Phật pháp, và được nhiều người kính trọng hơn, trong đó có người viết bài này.

Bài thơ “Chúc Người non thẳm” do Nghệ sĩ Đoàn Yên Linh sáng tác nhân dịp ông về Quan Âm Tu viện thăm Ni trưởng Huệ Giác nhưng Ni trưởng đã đi về Tổ đình Linh Sơn trên Núi Dinh – Bà Rịa Vũng Tàu. Với lòng tôn quý, nhà thơ đã sáng tác bài thơ “Chúc Người non thẳm” để kính tặng Già – Ni trưởng Quan Âm Tu viện.

BBT Hoa đàm xin phép được đăng bài thơ “Chúc Người non thẳm”trong số báo đặc biệt này.

Chúc Người non thẳm

(Kính dâng Ni trưởng Huệ Giác)

Đoàn Yên Linh

Chúc Người vẫn mãi trường giang
Để đưa giọt sóng qua ngàn bến xưa,
Xa rồi một cõi nắng mưa
Còn in bóng nhạn mây đùa cuối sông,
Chúc Người suối biếc ngàn thông,
Có vầng trăng sáng mênh mông cuối trời,
Cho bèo nước mãi trùng khơi,
Qua bờ yên tĩnh tuyệt vời ánh sao.
Chúc Người vẫn mãi non cao,
Có ngàn mây trắng bay vào tịnh yên,
Núi xưa trầm mặc tham thiền
Cho bao cát đá ưu phiền khói bay.

 

Hoa Đàm
Trích lời cảm tác của Giác ĐạoDương Kinh Thành

Tin khác

Cùng chuyên mục