Điệp khúc mùa xuân

451

  Thời gian đến lấp đầy không gian rỗng
Tiễn khí trời giá lạnh tiết đông tàn
Đón xuân về, xuân tươi đẹp trần gian
Cho nhân loại vui xuân trong lẽ sống.

Vậy là đã qua rồi những ngày đông lạnh lẽo, xuân đã chạm ngõ thật rồi, những tia nắng ấm áp len lỏi qua từng nhành cây, kẽ lá. Trong khoảng lặng của thời gian, không gian, ta như nghe được tiếng xuân đang gọi, nghe được những chồi non, lộc biếc đang nô đùa, nghe hơi thở nồng nàn của thiên nhiên, vạn vật, nghe được những mầm sống đang tuôn trào. Điệp khúc mùa xuân vẫn luôn rộn ràng, thấm vào từng ngõ ngách của tâm hồn, như dòng suối trong vắt, róc rách trên nguồn và không bao giờ cạn, làm thức dậy cả bầu trời xanh thẫm. Dang tay hứng những giọt xuân, hứng chút nắng hồng, nghe lòng thật ấm áp, bình yên, rộn ràng một niềm vui khó tả.

Xuân về cánh én lượn bay
Trăm hoa đua nở ngất ngây lòng người
Xuân cho lộc nẩy chồi tươi
Xuân tô nét thắm nụ cười trẻ thơ
Ban mai điểm giọt sương mờ
Chào xuân diễm lệ bên bờ cỏ xanh.

Thật kỳ diệu khi nói đến mùa xuân, biết rằng mỗi mùa đều có nét đẹp riêng, nhưng chỉ có mùa xuân mới được mẹ thiên nhiên ban tặng cho nhiều ưu ái nhất. Thật vậy, mùa xuân không chỉ là khởi đầu của một năm mới, có thể nói đây là mùa đẹp nhất trong năm. Tiết trời ấm áp, trăm hoa đua nở, từng đàn chim ríu rít bay về khiến cho lòng ta bừng lên một sức sống mới, hơi ấm lan toả khắp không gian. Xuân lướt nhẹ qua từng góc phố, hòa vào dòng người tấp nập. Xuân khiến lòng ta háo hức, xôn xao. Ta yêu mùa xuân, bởi xuân thật đẹp, ta đón xuân mỗi năm với những cảm xúc mới, mỗi lần xuân trở lại đều thật mới mẻ, tinh khôi, xuân mang đến cho con người niềm vui và hạnh phúc. Mùa xuân chính là thời điểm để con người chăm chút, bồi dưỡng thêm năng lượng cho cuộc sống. Trẻ em thì hớn hở, đợi chờ, người già thì mong cho thời gian qua chậm lại, người trẻ, trưởng thành thì nghĩ đến trách nhiệm và bổn phận.

Ta yêu mùa xuân bởi vì trong xuân còn có văn hóa, truyền thống của dân tộc. Xuân đã dệt lên cho ta bao mộng đẹp. Tết đến, xuân về, người ta dễ dàng tha thứ cho nhau hơn, bỏ qua những lỗi lầm, những hờn giận để cùng sánh bước bên nhau tiến về phía trước, trái tim con người cũng rộng mở, bao dung hơn. Và dù có đi đâu, làm gì, ở nơi nào, trái tim cũng không bao giờ lỗi hẹn với quê hương, đất nước, với ông bà, tổ tiên.

Xuân qua, xuân lại thật nhanh
Vẫn còn rạo rực mộng lành như xưa
Xuyến xao chờ phút giao thừa
Bàn tay nắm chặt đong đưa mắt cười.

Những ngày đầu năm, trên bàn thờ gia tiên lúc nào cũng khói hương nghi ngút, ta cứ ngỡ như hồn tổ tiên, ông bà đâu đó vẫn luôn quây quần bên con cháu. Đặc biệt nhất, đêm giao thừa, đó là thời khắc thiêng liêng, quan trọng nhất trong năm, giây phút “tống cựu nghinh tân”. Chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt đẹp nhất, tiễn năm cũ qua đi với những vật vả, lo toan, phiền muộn, những gì không vui đều bỏ qua hết, mọi người gặp nhau, ai cũng tay bắt mặt mừng, cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp nhất.

Người Việt ta có một phong tục rất đẹp, đó là dành ra 3 ngày “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, một nét đẹp mang tính nhân văn. “Chim có tổ, người có tông”, nhắc nhở chúng ta luôn đặc biệt ghi nhớ công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên, ơn Thầy… đạo lý uống nước nhớ nguồn ấy được các thế hệ nối tiếp nhau giữ gìn. Đó cũng là lời nhắc nhở, răn dạy con cháu dù đi đâu, làm gì, ba ngày Tết cũng luôn nhớ về thăm ông bà, cha mẹ, thăm thầy tổ. Ông bà cha mẹ đã sinh ra ta, người thầy có công giáo dục ta thành những người hữu ích trong xã hội. Vì thế, hình ảnh người thầy luôn song hành cùng với những bậc sinh thành trong gia đình người Việt. Trải qua hàng ngàn năm, giá trị nhân bản ấy, đã trở thành nét đẹp in sâu vào tâm thức của cháu con trải qua nhiều thế hệ.

Đi giữa mùa xuân, ta hãy tận hưởng tất cả những hương hoa và nắng ấm, bằng sự rung cảm của trái tim, hãy chia sẻ với nhau hạnh phúc mà ta đang có. Dầu cho hôm nay cuộc sống có khó khăn đến đâu nhưng tình người là vô giá, nó giúp chúng ta vượt qua tất cả những khổ đau, là động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Cùng hòa vào dòng người đang nô nức đón xuân, giữa những người vừa xa lạ, vừa thân quen, lòng ta cũng hòa theo với bao cảm xúc mới mẻ ấy. Bạn ơi! Hãy nâng niu và quý trọng những hạnh phúc mà ta đang có.

Xuân về, cầu chúc cho thế giới luôn hòa bình. Hạnh phúc và bình an sẽ luôn đến với mọi người, những bàn tay nắm chặt bàn tay, cùng nhau thắp lên ngọn lửa của ước mơ và hy vọng.

Nắng trải dài trên bầu trời xanh biếc
Én tung tăng bay lượn đón xuân về
Gió xuân sang trĩu nặng mảnh tình quê
Ôi tuyệt đẹp! Cảnh trời xuân tươi thắm.

Trung Sương