Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Diện mạo mới của tân Phân ban Ni giới TP.HCM

Diện mạo mới của tân Phân ban Ni giới TP.HCM

  Sau lễ ra mắt chuẩn y nhân sự cho Phân ban Ni giới TP. HCM thành công, tân Phân ban Ni giới đã có nhiều hoạt động hướng đến “Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam” sắp tới. Với bộ mặt nhân sự đầy triển vọng, chư Tôn đức Ni không ngừng nỗ lực chung tay trong những hoạt động Phật sự buổi đầu. Tuy nhiên, việc gánh vác trên vai những trách nhiệm lớn lao này chắc không dễ dàng và thuận lợi như mong đợi. Một chút chia sẻ cùng quý Ngài như để trút bớt phần nào gánh nặng tinh thần; cũng như để góp phần cho Đại lễ lần này thêm khởi sắc, Phóng viên Hoa Đàm (PVHĐ) đã có buổi hầu chuyện với một số chư Tôn đức Ni, đại diện trong Phân ban. Nhân cơ hội này, Hoa Đàm cũng xin ghi lại những đóng góp cũng như tấm gương của quý Ngài qua một vài hoạt động Phật sự điển hình.

1PVHĐ hầu chuyện cùng Ni trưởng Từ Nhẫn: Kính bạch Ni trưởng, với vai trò là Trưởng Phân ban Ni giới, Ni trưởng có hoạch định gì để góp phần tạo nên thành quả cho nhiệm kỳ mới này không ạ?

– Ni trưởng Từ Nhẫn: Thực ra, mọi nỗ lực hôm nay đều hướng đến thế hệ mai sau; hướng đến lợi đạo, ích đời. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này Sư dành sự quan tâm đến hai đối tượng. Trước nhất, Sư muốn hỗ trợ đến đời sống cũng như kinh phí học tập cho Tăng Ni sinh trẻ, vì đó là nhiệm vụ “trồng người” mà những người đàn anh, đàn chị đi trước phải kế thừa, tiếp nối Phật Tổ. Thứ nữa, Sư cũng hướng đến các chương trình thiện nguyện, các hoạt động hỗ trợ cho biển đảo như để biểu hiện sự kết nối của một “Thành phố nghĩa tình” với quân nhân xa đất liền.

2PVHĐ hầu chuyện cùng NT. Mỹ Thuận: Với vai trò là Phó Trưởng Phân ban Ni giới kiêm Trưởng Tiểu ban Giám luật, Ni trưởng đánh giá như thế nào về việc giữ gìn Giới luật, kỷ cương của chư Ni TP. HCM cũng như những giải pháp cần thiết cho chư Ni hiện nay?
– Ni trưởng Mỹ Thuận: – Cổ Đức dạy: “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp. Giới luật còn, Phật pháp còn. Giới luật mất, Phật pháp diệt vong”. “Câu trên nói lên tầm quan trọng của việc giữ gìn Giới luật. Vì Giới luật là phao nổi, là chuỗi anh lạc, là hàng rào cho hành giả tu tập giới hạnh được tròn đầy, giới pháp được trang nghiêm, giới thân được thanh tịnh. Tuy nhiên, một số ít chư Ni trẻ hiện nay chưa khép mình vào kỷ cương Giới luật, nên đã tạo ra những tiền đề bất cập, chúng ta cần lưu tâm! Hành giả tu tập cần giữ gìn trân quý Giới luật. Chư thiện thần sẽ trợ duyên ủng hộ, thế nhân kính trọng ngưỡng mộ. Vì vậy, người xuất gia hiện nay, muốn cho mạng mạch Phật pháp được trường lưu; Chư Ni chúng ta phải nghiêm trì giới hạnh. Thứ nhất, trong tứ oai nghi phải chỉn chu, phong thái phải đĩnh đạc, hình dung thanh nhàn. Giữ tâm ý cho thuần khiết, trong sáng như lời Phật dạy. Có như thế, mới không hổ danh là con gái dòng họ Thích”.

3PVHĐ hầu chuyện cùng Ni trưởng Như Thảo: Kính bạch Sư, với vai trò là Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới, xin Sư chia sẻ một chút về hoạt động của Ni giới nhiệm kỳ III và rút kinh nghiệm gì cho hoạt động Phân ban Ni giới TP.HCM nhiệm kỳ IV?

– Ni trưởng Như Thảo: Phải nói rằng, bước đầu của Ni giới Thành phố nhiệm kỳ III khá vui, vì có sự điều hành sát sao của chư Tôn đức như Cố Ni trưởng Như Châu, Ni trưởng Như Xuân, Ni trưởng Như Huệ, Ni trưởng Từ Nhẫn … nhưng niềm vui đó chưa lâu thì Ni giới phải chịu ảnh hưởng chung của cơn đại dịch. Đặc biệt, nỗi mất mát lớn của Ni giới khi biết từ đây về sau sẽ vắng bóng Cố Ni trưởng Như Châu. Rồi những khó khăn cũng dần khắc phục để chung tay bước vào nhiệm kỳ mới. Trên cương vị Phó Thường trược Phân ban, Sư cũng rất băn khoăn, lo âu cho đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ và chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam sắp diễn ra vào ngày 01 – 02/10/2022. Rút tỉa kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 3, hi vọng trong 5 năm tới, với sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ, có trình độ, kiến thức; chư Tôn đức Ni trên địa bàn sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để chung vai gánh vác, xây dựng một diện mạo mới mẻ, năng động cho Ni giới Thành phố trong thời kỳ công nghệ, hội nhập toàn cầu.

4 PVHĐ hầu chuyện cùng NS. Như Trí: Với vai trò Phó Trưởng Phân ban, Sư có ưu tư gì khi nhận nhiệm vụ mới không ạ?

– NS. Như Trí – Phó Trưởng Phân ban: Thực ra, việc được cơ cấu vào một vị trí cao trong Phân ban Ni giới, Sư cũng có chút e ngại, vì thấy huynh đệ trong Ban rất năng động. Tuy nhiên, nhận thấy mình xuất thân từ cái nôi của Ni giới (được bổ xứ Trụ trì chùa Dược Sư), được quý Ngài thương tưởng cho tham gia các hoạt động Phật sự lớn; bản thân Sư cũng nguyện cố gắng hết mình. Hi vọng, có thể chia sẻ phần nào gánh nặng với quý Ngài, với chư huynh đệ trong công việc chung của Ni giới.

5PVHĐ hầu chuyện NS. Như Diệu: Với vai trò là Phó Trưởng Phân ban kiêm Trưởng Tiểu ban Từ thiện của nhiệm kỳ mới, xin Sư cho biết động lực nào đã giúp Sư gắn bó với công tác này lâu dài và ngày càng mạnh mẽ như thế?

NS. Như Diệu: Sư nghĩ động lực lớn nhất là có thể mang lại an vui, lợi lạc cho nhiều người. Trong ý nghĩa “Lá lành đùm lá rách”, công tác thiện nguyện cũng mong mỏi góp phần giảm thiểu những khó khăn được nhìn thấy trong đời sống, nhất là những hoàn cảnh đặc biệt, các địa phương vùng sâu vùng xa. Qua đó, Sư cũng có cơ hội để góp chút công sức của mình vào mục đích phát triển đất nước, thực hiện tốt an sinh xã hội, ổn định chính trị, tạo sự đoàn kết trong nhân dân.

6PVHĐ hầu chuyện NS. Huệ Tuyến: Với vai trò Phó Trưởng Phân ban kiêm Trưởng Tiểu ban Thủ quỹ, Sư có cảm thấy trở ngại hay cần chia sẻ gì về nhiệm vụ mới của Sư không ạ?

NS. Huệ Tuyến: Với đề xuất “trẻ hóa nhân sự” từ Giáo hội, Sư nghĩ rằng việc đảm nhận vai trò Phó Trưởng Phân ban cũng không ngoại lệ. Tất nhiên, công việc nào cũng có trở ngại, nhưng một khi được quý Ngài tin tưởng, giao phó thì Sư rất trân trọng và sẽ cố gắng làm tròn nhiệm vụ được giao.

7PVHĐ hầu chuyện NS. Như Nguyệt: Với vai trò là Chánh Thư ký, xin Ni sư cho biết đâu là điểm đột phá trong công tác hành chánh của Phân ban Ni giới nhiệm kỳ này?

– Ni sư Như Nguyệt: Điểm đột phá trong công tác hành chánh của Phân ban Ni giới nhiệm kỳ này là tiến hành làm danh bộ các chùa Ni thuộc TP. Thủ Đức và 21 quận huyện, thống kê số lượng chư Ni ở thành phố để thắt chặt quản lý cũng như nắm bắt tình hình hoạt động của chư Ni, kịp thời quan tâm và hỗ trợ, nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, cùng nhau phát triển, phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đặc biệt, trưng cầu, thỉnh nguyện đến Giáo hội cho phép Ni giới được có một Dấu mộc. Với uy lệnh của con dấu này, vai trò của Ni giới sẽ được phát huy nhiều hơn nữa; tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện tất cả những phương hướng đã đề ra ở nhiệm kỳ mới. Đồng thời, giúp cho việc xuất trình các văn bản có giá trị của một tổ chức, ban ngành trực thuộc dưới sự lãnh đạo của Giáo hội.

8PVHĐ hầu chuyện NS. Chấn Tịnh: Với vai trò Ủy viên Thường trực (phụ trách Ni giới Hoa Tông), xin Sư cho biết điều gì khiến cho Ni giới Hoa Tông hòa nhập và kết nối lâu dài với Ni giới Bắc Tông, Khất Sĩ?

– NS. Chấn Tịnh: Cùng sinh hoạt chung trong môi trường của Phật giáo Thành phố; Phật giáo Hoa Tông cũng có những đặc sắc riêng. Tuy nhiên, được làm việc với chư Ni Phật giáo Bắc Tông, Phật giáo Khất Sĩ là một niềm vui lớn. Vì ở đó Sư được hòa nhập, được học hỏi, được nhìn thấy con đường phụng sự, tu hành của chư Ni đồng đạo. Qua sự gắn kết này, Sư cũng mong mỏi con đường của Ni giới Thành phố ngày càng rạng rỡ hơn trong tinh thần xây dựng chung của các đoàn thể Ni giới đang sinh sống trên địa bàn.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!