Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin trong & ngoài nước Diamond Sutra (Trung Quốc): Quyển sách in có niên đại sớm nhất...

Diamond Sutra (Trung Quốc): Quyển sách in có niên đại sớm nhất thế giới

Một bản sao của phiên bản Trung Quốc thời nhà Đường của Diamond Sūtra được British Library gọi là cuốn sách in có niên đại sớm nhất.

Diamond Sutra hay Kinh Kim Cương là một kinh Đại thừa (Phật giáo) thuộc thể loại kinh Prajñāpāramitā (‘sự hoàn thiện của trí tuệ’).

Được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau trên một phạm vi địa lý rộng lớn, Kinh Kim Cương là một trong những bộ kinh Đại thừa có ảnh hưởng nhất ở Đông Á, và nó đặc biệt nổi bật trong truyền thống Chan (hay Thiền), cùng với Tâm Kinh.

Một bản sao của phiên bản Trung Quốc thời nhà Đường của Diamond Sūtra đã được tìm thấy trong số các bản thảo Đôn Hoàng vào năm 1900 bởi nhà sư Đạo giáo Wang Yuanlu và được bán cho Aurel Stein vào năm 1907. Chúng có niên đại từ ngày 11 tháng 5 năm 868. Theo British Library nó là “cuốn sách in có niên đại sớm nhất”.

Đây cũng là tác phẩm sáng tạo đầu tiên được biết đến với sự cống hiến rõ ràng cho cộng đồng, vì mục của nó ở cuối ghi rằng nó được tạo ra “để truyền bá khắp thế giới”.

Niên đại chính xác của thành phần Kim cương Sūtra bằng tiếng Phạn là không chắc chắn – các lập luận cho thế kỷ thứ 2 và thứ 5 đã được đưa ra. Bản dịch tiếng Trung đầu tiên có từ đầu thế kỷ thứ 5, nhưng đến thời điểm này, các nhà sư Asanga và Vasubandhu ở thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5 dường như đã có những lời bình luận có thẩm quyền về nội dung của nó.

Nhựt Bình  (Vietkings)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!