Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
Phật học Tự viện Đi tìm kho báu

Đi tìm kho báu

  Không biết từ khi nào, mỗi khi nhắc đến dân Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, dễ dàng gây cho người dân một sự e dè, khiếp sợ bởi những chiến tích của các dân anh chị giang hồ lừng lẫy ngang dọc một thời nhưng lại chứa nhiều điều thú vị mà không có quận nào của TP. Hồ Chí Minh có được như Quận 4 là quận nhỏ nhất Sài Gòn với diện tích vỏn vẹn tầm 4 km vuông, nhưng quận 4 lại có 11 cầu chạy trong và ngoài quận chưa tính cầu Mống và 20 con đường chưa tính đường 20 thước hoặc là quận không có đường một chiều nhưng có những con đường xe lớn vào là không quay đầu ra được… Nhưng có một địa chỉ thân thuộc chắc chắn không phải là ai cũng có thể bỏ qua khi mỗi dịp ghé qua đây, đó chính là chùa Phật Bửu.


Chùa Phật Bửu do HT. Thích Pháp Triều khai sơn vào năm 1949, ngôi chùa ít được người biết đến, mãi cho đến năm 2001, NT. Thích Nữ Thanh Thiện viên tịch, NS. Thích Nữ Liễu Ngọc được Giáo hội tin tưởng bổ nhiệm làm Trụ trì, từ đây ngôi chùa lật sang một trang sử mới.

Với cương vị Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM, Ủy viên Hội đồng nhân dân Phường 8, Quận 4, Ni sư luôn canh cánh với nỗi đau sự mưu sinh cực khổ của người dân, hàng năm Ni sư cũng như 10 vị Ni chúng bổn tự luôn xông pha trên mặt trận xóa đói giảm nghèo của thành phố, giúp đỡ hơn 300 em học sinh cắp sách đến trường, hàng ngàn suất cơm từ thiện gửi đến người dân ngày rằm hàng tháng.

NS. Thích Nữ Liễu Ngọc

Rất khó kể hết những việc làm từ thiện của Ni sư Liễu Ngọc, tuy chùa lúc trước nằm trong hẻm, địa chỉ 109D/56 Bến Vân Đồn, sau này mở đường nằm trên mặt tiền nhưng bị mất 1 phần đất, địa chỉ 239, số mới hiện tại là 237 Hoàng Diệu, Phường 8, Quận 4. Nằm ở khu phố thị dân cư đông đúc, nên không khí thanh tịnh vốn có của thiền môn phần nào bị ảnh hưởng, nhất là trên mảnh đất là một giang hồ thu nhỏ, diện tích tương đối nhỏ nên không có khuôn viên, cây xanh… Nhưng chùa cũng được xây dựng khá tươm tất, kiến trúc 2 tầng, đỉnh tháp vẫn còn lưu giữ nét cổ kính 8 mái. Chùa có phòng phát hành kinh sách dành cho những ai muốn tìm hiểu Phật pháp, như là một kho tàng Phật giáo, một đóa sen mọc trên bùn lầy nhưng lại tỏa lên vẻ thanh khiết không tanh mùi bùn.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!