0.2 C
London
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

- Advertisement -
- Advertisement -

  Có thể nói đó là một chuyến đi đầy đủ nhân duyên. Vào ngày 21/6/2017 tôi được đi theo Sư phụ làm thị giả trong một hành trình đến Hong Kong. Được biết đây là một cường quốc về kinh tế và cũng là một trong những đất nước hiện đại nhất nhì châu Á. Hôm đó hai thầy trò chúng tôi hòa chung vào phái đoàn Việt Nam cả thảy 165 người để lên đường tham dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 15 diễn ra trong 7 ngày từ 22-28/6/2017 tại trường Đại học Hong Kong.

Xuống đến sân bay, chúng tôi ấm lòng khi có phái đoàn Phật tử Làng Mai ra đón và chu đáo đưa về khách sạn. Một ngày khá mệt kết thúc trong những căn phòng khách sạn sang trọng cao tít có tầm nhìn hướng ra biển và đường cao tốc vô cùng hiện đại. Những phương tiện đa phần là xe ô tô, tàu điện. Người dân đi bộ là nhiều và hầu như không có xe máy.

Ngày tiếp theo 22/6/2017 là ngày khai mạc của hội thảo. Sakyadhita (International Association of Buddhist Women) có thể dịch là Hiệp hội những người con gái của Đức Phật, là một tổ chức của Ni giới và Nữ Phật tử trên khắp thế giới và được lãnh đạo bởi Ni sư Karma Lekshe Tsomo. Đến với Hội thảo là những bài tham luận mang tính chất khoa học cao và thấm đậm tinh thần tôn giáo nói về sự hoạt động của chư Ni và nữ Phật tử trong thời đại mới. Được biết năm nay có 150 bài tham luận gởi về cho tổ chức nhưng chỉ có 50 bài được chọn bởi Ni sư Tsomo để trình bày, trên cả phương diện bề sâu của nghiên cứu cũng như tính đa dạng của chủ đề. Các học giả trình bày tham luận đều là những người có học vấn rất cao cũng như kinh nghiệm nghiên cứu Phật giáo rất nhiều năm. Trong số đó có 3 vị đến từ đoàn Việt Nam là Ni sư Như Nguyệt, Sư cô Liễu Pháp và Tiến sĩ Tống Thị Quỳnh Hương. Ngày cuối cùng của Hội thảo, hội trường chia thành nhiều nhóm nhỏ thảo luận những đề tài chuẩn bị cho lần tổ chức tới. Lễ bế mạc diễn ra long trọng, tràn đầy hoan hỷ và xúc động. Điều đáng lưu ý nhất là Ni sư Chủ tịch Hiệp hội sẽ nghỉ hưu sau 30 năm gắn bó cùng Sakyadhita.

Kết thúc một tuần Hội thảo, có nhiều điều đọng lại trong tôi. Thế giới này vốn vô cùng rộng lớn, chính vì thế, Phật giáo ở mỗi quốc gia cũng rất đa dạng nhưng không ngoài từ bi, bình đẳng và trí tuệ. Đến với một cường quốc hiện đại, nhận thấy Việt Nam ta còn nhiều mặt chưa bằng, từ đó nhen nhóm nhiều khát vọng nỗ lực cho bản thân. Bên cạnh đó, trong những buổi nói chuyện, giao lưu, học hỏi chúng ta học được nhiều nét đẹp từ Phật giáo các nước bạn để làm kinh nghiệm cũng như ý tưởng về sự áp dụng chọn lọc sao cho có nhiều lợi lạc về sau.

Chia tay Hong Kong, trở về với Việt Nam yêu dấu, chuẩn bị cho mùa khai giảng Cử nhân Phật học khóa XII tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tôi lắng đọng nhiều xúc cảm cũng như ôm ấp bao hoài bão về tương lai của chính mình. Tự dặn lòng sẽ ra sức rèn luyện ngoại ngữ nhiều hơn, đặc biệt là Anh ngữ, bởi vì ngôn ngữ chính là nhịp cầu dẫn đến trái tim và khơi nguồn mọi tri thức. Nếu kém ngoại ngữ, chúng ta sẽ mãi chôn chân mình nơi ngưỡng cửa bước vào nhân loại, không thể lắng nghe kiến thức mới lạ, cũng không thể nói ra ý tưởng của chính mình. Tất cả chỉ bó hẹp trong phạm vi cố định, khổng thể bước gần đến với Phật giáo toàn cầu, điều mà một Ni trẻ nên cố gắng thực hiện trong thời đại mới. Kế đến, chính là chuyên tâm vào chương trình học của Học viện để được kết quả tốt nhất, làm nền tảng cho những chí hướng sau này. Điều mà tôi tâm huyết nhất đó là được tham gia các hoạt động đoàn thể Phật giáo, các chuyến đi giao lưu học hỏi, tham gia các buổi hội thảo…, bởi chính từ những hoạt động thực tế này, tôi sẽ được vận dụng điều mình học vào cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, mở rộng hơn các mối quan hệ tốt và có cơ hội đưa mình vươn ra thế giới. Cụ thể nhất, tôi mong ước mình sẽ có đủ nhân duyên để có thể tiếp tục tham gia Sakyadhita lần thứ 16 vào năm 2019.

Thế là khép lại một kỷ niệm đẹp trong đời tôi khi lần đầu được bước chân ra thế giới, được nhìn Ni giới Phật giáo qua nhiều lăng kính khác nhau. Chuyến đi đem về cho tôi một vùng trời mơ ước, nhiệt huyết và khát vọng vươn xa. Mong sao tất cả chư vị Tôn túc Ni sẽ ra sức hướng dẫn và tạo điều kiện cho hàng hậu học, đặc biệt là lớp học Ni trẻ như chúng tôi có đủ phước duyên trong sự nghiệp đưa đạo vào đời, đưa Phật giáo Việt Nam đến gần với thế giới và hơn nữa, chính là tôn vinh tiếng nói của Ni giới Việt Nam không chỉ trong nước mà còn đến với mọi phương trời nơi có sự hiện diện của đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca.

Thích Nữ Liên Anh

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -