Đi chúc Tết đầu xuân nét đẹp của dân tộc

287

  Tôi còn nhớ cứ mỗi độ xuân về, thời tôi còn trẻ, sau những bộn bề lo toan trước thềm năm mới, thì làng tôi lại có nét đẹp đi chúc Tết lẫn nhau.

Sáng mùng Một Tết, sau khi nấu cơm cúng ông bà, cả nhà ngồi quây quần lại, con cháu đứng dậy khoanh tay chúc ông bà, cha mẹ, rồi ông bà cha mẹ lì xì cho con cháu. Sau đó, ông bà cha mẹ đi lễ chùa, còn dắt các cháu theo để lễ Phật đầu năm. Rồi những ngày tiếp theo, ông bà, cha mẹ tranh thủ đi thăm bà con lối xóm, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp, chia nhau ly rượu mừng năm mới, uống tách trà, ăn miếng bánh, mứt, ai nấy vui vẻ cười giòn tan trong nắng xuân sang.

Ngày nay, mặc dù xã hội phát triển, nhưng nét đẹp đi chúc Tết đầu năm vẫn còn giữ nguyên như thời xưa ông cha ta để lại. Ở quê tôi, cứ sáng mùng Một, các lão thành trong làng tập trung về UBND xã để làm lễ chào cờ đầu năm, rồi chúc tụng nhau, xưa giờ vẫn giữ vậy. Còn ở phố, sáng đầu xuân, nhân viên tập trung về cơ quan để chúc Tết sếp, sau đó về nhà chúc Tết cha mẹ, ông bà, rồi cùng nhau đi về nội ngoại, chúc cô dì chú bác… không khí thật đầm ấm và hạnh phúc, những tiếng cười, những lời chúc nhau một năm mới an khang thịnh vượng thật ý nghĩa.

Theo năm tháng về sau này, xã hội phát triển, cái thời buổi mà công nghệ thông tin làm chủ, thì nét đẹp ấy dần thay thế, có thể là gọi điện chúc Tết, nhắn tin chúc Tết, ai ở xa thì điện thoại thăm hỏi nhau, nhìn thấy mặt nhau qua điện thoại mặc dù ở cách xa nửa vòng trái đất, hoặc ở miền xuôi miền ngược, thật là hữu ích và tràn đầy niềm vui khi xuân về.
Có những người con xa quê đi làm ăn, Tết không về bên gia đình được thì chiếc điện thoại là cầu nối cho tình cảm gia đình, cha gặp con, vợ gặp chồng, trao nhau những lời yêu thương đặc biệt nhân mùa xuân đến. Hoặc như Việt kiều xa quê lâu năm, vì tình hình dịch Covid-19 không về thăm quê được, chiếc điện thoại cũng giải quyết mọi vấn đề tình cảm xuân về Tết đến, quay phim hình ảnh nào là chợ hoa, xóm láng giềng, cây cảnh xanh tươi đầy lộc cho đỡ nhớ!

Nét đẹp đến nhà thăm hỏi nhau đầu xuân vẫn còn giữ cho dù hoàn cảnh nào, và bất cứ ở đâu, thăm nhau và rồi là rủ nhau đi nào là chợ hoa, viếng cảnh chùa cầu nguyện một năm bình an, tham quan cảnh trí, rồi cùng nhau quây quần bên mâm cơm mừng xuân thật ấm áp.


Truyền thống đi thăm nhau vào những ngày Tết là nét văn hóa rất đẹp của người Việt chúng ta, mong sao các bậc cha mẹ, trai gái thanh xuân quan tâm và giữ gìn, để con cháu sau này noi theo.

Nguyễn Dũng