Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 2024
Truyện ngắnĐể ngày Tết không say túy lúy

Để ngày Tết không say túy lúy

《HĐ》 Đối với đàn ông, ba ngày Tết mà không nhậu nhẹt thì không còn gọi là Tết nữa. Nó mất đi cái thú vui vốn có xưa nay của Tết cổ truyền. Nhất là với bợm nhậu, uống rượu như uống nước lã. Vì vậy đi tới nhà nào cũng nghe thanh niên, trung niên, cụ già hò hét “dzô! dzô! dzô!” thấy mà ham. Tuy nhiên, uống mà say túy lúy có thể dẫn đến những điều không hay: đánh nhau, gây sự, tai nạn giao thông, “động thủ” với vợ con… Vì vậy, ăn nhậu cần phải biết điểm dừng để yên cửa vui nhà, xóm làng cũng được tiếng thơm vì “khu phố văn hóa”. Dưới đây là những bí quyết nên theo:

– Nhờ quyền trợ giúp. Để tránh gây ra tai nạn giao thông cho mình và mọi người xung quanh thì trước khi có men, nên đi xe đạp, đi bộ, đi nhờ bạn bè, đi taxi, buýt. Nếu lỡ đã đi xe gắn máy thì lúc say nên nhờ người tỉnh chở về, gọi quyền trợ giúp người thân, gửi xe lại hoặc xin ngủ một lát cho tỉnh rượu hẵng về.

– Sử dụng nguyên tắc xen kẽ: tức lúc rượu lúc trà. Ba ngày xuân đi chúc Tết, nhà nào cũng mở tiệc rượu nhưng kèm theo đó cũng đãi trà bánh. Vì vậy trước hoặc sau khi nhậu thì nên uống trà để giải rượu.

– Chơi chiến thuật đánh nhanh rút gọn. Viện cớ còn phải đi chúc Tết nhiều nhà khác nên uống vài ly thì cáo từ ra về. Làm vậy được đi nhiều, mồ hôi thoát ra ở lỗ chân lông, giã rượu nhanh chóng.

– Kết hợp với văn nghệ. Vài năm trở lại đây, hình ảnh vừa nhậu vừa hát ở các làng quê trở nên trào lưu, nhộn nhịp. Vì vậy Tết nhậu chắc hẳn sẽ có karaoke hoặc dùng “nhạc cụ” đĩa, chén, vung, nồi… đệm đàn. Hát, càng gào to, mạnh thì càng giã rượu. Hơi rượu không ngấm vào bao tử, mà thoát ra bên ngoài làm cho uống mãi, uống mãi chẳng say.

– Dẫn theo con cái. Một mặt giúp con hiểu giá trị truyền thống của việc đi chúc Tết là như thế nào, mặt khác khi sắp say còn có cớ chở theo con nhỏ nên xin về sớm. Nhưng nhớ phải “xi-nhan” với con trước, khi mải lo “chén tạc chén thù” thì kêu thằng nhỏ đứng sau “giật áo” kêu về.

– Dụng Binh Pháp của Tôn Tử. Trong 36 kế, chuồn là thượng sách. Muốn về, chỉ việc giả vờ đi vệ sinh, ra sau nhà thì chuồn êm. Mấy ngày xuân, có gặp lại chẳng ai bắt bẻ gì đâu.

– Cách cuối cùng là tốt hơn đừng nhậu, khỏi phải say xỉn (hơi khó à nha).

Nguyễn Hoàng Duy

Tin khác

Cùng chuyên mục