Dạy trẻ về quản lý tiền bạc

28

  Không lúc nào là quá sớm để dạy trẻ về cách sử dụng, tiết kiệm tiền. Hãy đem đến những thói quen tốt và tích cực trong tư duy của trẻ nhỏ để bé có suy nghĩ về sử dụng tiền bạc thông minh về sau.


Với trẻ Mẫu giáo

Sử dụng bình trong suốt để tiết kiệm. Con heo đất là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hạn chế là trẻ không nhìn thấy được hình ảnh bên trong, bằng cách sử dụng bình thủy tinh sẽ cho trẻ thấy số tiền đang tăng lên rõ rệt và giúp trẻ có thêm ý thức tiết kiệm.

Làm gương cho trẻ: Một nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy thói quen tiền bạc ở trẻ em được hình thành từ khi 7 tuổi. Nếu bạn dùng tiền như thế nào thì trẻ cũng sẽ nhận thấy điều đó. Do đó, hãy ý thức về cách sử dụng tiền bạc để làm tấm gương cho trẻ noi theo.

Cho trẻ thấy rằng mọi thứ để phải sử dụng đến tiền: Cho trẻ biết giá trị của món đồ chơi nếu chúng thích, và dùng số tiền tiết kiệm của trẻ đến cửa hàng và giao tiền cho nhân viên thu ngân để mua món đồ. Hành động đơn giản này sẽ có tác động nhiều hơn một bài giảng dài 5 phút.

Trẻ ở độ tuổi Tiểu học

Dạy trẻ về chi phí cơ hội: Ví dụ nếu trẻ mua đồ chơi điện tử này, thì sẽ không có tiền để mua đôi giày thể thao kia và buộc trẻ phải có sự lựa chọn hợp lý. Ở tuổi này, con bạn sẽ có thể cân nhắc các quyết định và hiểu được kết quả có thể xảy ra.

Tặng trẻ tiền thay vì chu cấp cố định: Hãy trả công cho trẻ dựa trên các công việc như dọn rác, dọn phòng hoặc làm vườn, tưới cây. Không nhượng bộ với trẻ. Trước bộ quần áo thời trang đẹp mắt hoặc món đồ chơi yêu thích khiến trẻ muốn dùng số tiền dành dụm để tiêu ngay lập tức. Thay vì đồng ý, hãy khuyến khích con đợi ít nhất một ngày trước khi dùng tiền mua bất cứ món gì có giá trị. Món đồ có khả năng vẫn còn đó vào ngày mai, trẻ sẽ đưa ra quyết định về số tiền đó vào ngày hôm sau, qua đó trẻ có thêm nhiều suy nghĩ về cách sử dụng đồng tiền thực tế hơn và món đồ đó có thật sự quá cần thiết hay không.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho đi; Một khi trẻ bắt đầu kiếm được tiền, hãy dạy trẻ về việc cho đi, về lòng nhân ái và sự tốt bụng. Trẻ có thể chọn cho tiền của mình đến một tổ chức từ thiện hoặc thậm chí là người mà mình biết đang cần một chút giúp đỡ và hiểu rằng sự cho đi đem lại nhiều ý nghĩa hơn với cả hai phía.

Độ tuổi thiếu niên

Đây là lứa tuổi bắt đầu có quan niệm và tư duy rõ hơn về tài chính và cách sử dụng tiền. Trẻ có thể dành một phần lớn thời gian cho truyền thông xã hội và điều này sẽ khiến bản thân dần có sự so sánh với những hình ảnh lung linh trên mạng như thời trang, những chiếc xe đẹp, các buổi tiệc sang trọng… Điều này dần khiến trẻ có những suy nghĩ bốc đồng và ham muốn bằng bạn bè.

Hãy dành thời gian ngồi nói chuyện với con, nói về sự bằng lòng của mình cùng những nỗ lực thực tế để có được những điều mình muốn. Trao đổi thẳng thắn về kế hoạch tương lai như số tiền cần cho việc học đại học, sự rủi ro của việc xài thẻ tín dụng cũng như các khoản nợ phải trả trong trường hợp tiêu xài không chừng mực.


Dạy trẻ về tiền ở bất kỳ giai đoạn nào sẽ mất thời gian và không dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn con bạn biết cách quản lý thành công tiền của mình khi trưởng thành, thì việc dành thời gian bây giờ sẽ có giá trị.

Mai Chi