Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024
Lối sốngDạy trẻ về lòng tốt

Dạy trẻ về lòng tốt

  Lòng tốt là điều mà trẻ được học suốt đời thông qua những hoàn cảnh thực tế. Khao khát được giúp đỡ và an ủi người khác như là điều tự nhiên của mỗi con người…

Phát triển sự cảm thông

Sự cảm thông theo ta suốt cuộc đời. Một đứa bé 2 tuổi cố gắng dỗ nín một bạn học cùng lớp đang khóc bằng cách đưa cho bạn đồ chơi của mình, trong khi trẻ không hiểu tại sao bạn khóc… Trẻ 3 tuổi có nhiều nhận thức về người khác hơn, nhưng chúng vẫn chưa hiểu được người khác. Chẳng hạn chúng có vẻ vui thích khi xô ngã tháp đồ chơi của bạn và không hiểu sao bạn mình khóc thét lên như vậy. Lên 4 tuổi, trẻ có thể hiểu nhiều hơn, thỉnh thoảng cũng biết xin lỗi bạn khi mình làm sai. Đứa trẻ 4 tuổi có thể biết tự băng bó vết thương sau khi bị té do tập xe. Khi trẻ 5 – 6 tuổi chúng thường chia sẻ dễ dàng và nhận lại giống như vậy từ bạn.

Khuyến khích lòng tốt

Không gì có thể thực hiện mà không có sự liên kết bền vững của cha mẹ và con cái. Khi bạn hôn con, hay đọc truyện cho con. Bạn đang cho trẻ một nền tảng về việc giao lưu với người khác. Nếu một đứa trẻ không bao giờ được cha mẹ hiểu hay không có điều kiện yêu thương, trẻ có khả năng làm ngơ trước tiếng khóc của người khác. Những đề nghị sau đây sẽ giúp bạn dạy trẻ có trái tim nhân hậu và lòng trắc ẩn.

* Hãy tin trẻ có lòng tốt. Nếu bạn cư xử với trẻ như là nó không tốt, thì ngày sau nó sẽ không tốt. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng trẻ muốn giúp và quan tâm đến người khác, trẻ sẽ có khuynh hướng sống đúng như sự trông đợi đó.

* Cha mẹ là tấm gương tích cực. Cha mẹ bắt đầu làm gương ngay trong chuyện hàng ngày như dẫn một người hàng xóm già đến cửa hàng hay an ủi bạn bè. Trong khi đút cho con ăn, hãy nói: “Một ít cho con và, một ít cho mẹ”. Điều này tạo nền tảng cho trẻ rằng cuộc đời này phải biết cho và nhận và rộng mở với mọi người.

* Cư xử với trẻ bằng thái độ tôn trọng. Hãy dịu dàng khi thông báo cho trẻ biết thời gian vui chơi đã hết, đừng bao giờ nắm lấy con lôi xềnh xệch ra khỏi đống đồ chơi.

* Dạy con chú ý đến thái độ. Đâu là bước đầu tiên để dạy bé hiểu hoàn cảnh của người khác. Trẻ phải biết cư xử đúng mực với những vấn đề của người khác. Chẳng hạn, khi trẻ cười nắc nẻ khi thấy người đi đường bị lấm bê bết bùn khi trời mưa, bạn hãy chỉ ra rằng: “Con không nên cười người ta. Hãy nhìn xem, trông cô ấy thật tội, áo quần bị lấm bẩn hết rồi”.

* Đừng đáp lại những cư xử khiếm nhã. Khi gặp cô thu ngân ở cửa hàng đang cáu giận, bạn có thể giải thích với trẻ: “Cô ấy chắc đã có một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi”. Hãy dạy trẻ rằng khi ai đó tục tỉu với con, con không nên đáp lại như vậy.

* Con bạn có thể học được từ các phương tiện thông tin đại chúng. Trẻ hầu như bắt được những hành động chúng thấy trên phim ảnh và đọc trong sách. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ những chương trình và phim của trẻ xem. Nên khuyến khích chúng đọc sách về lòng nhân hậu.

* Tránh việc so sánh trong gia đình. Nếu bạn nói “để xem ai có thể rửa ly nhanh nhất”, có nguy cơ bạn đã đặt những đứa con của mình như người kình địch. Khi trẻ cố chống lại người khác để chiến thắng với bất kỳ giá nào, chúng biết rằng người kia là chướng ngại vật với sự thành công của chúng. Thay vào đó bạn có thể khuyến khích chúng làm việc cùng nhau để hoàn thành công việc và đánh giá cao sự cố gắng làm việc của cả anh chị em.

*Cho trẻ thấy sự cần chia sẻ khi cần. Bạn cần khuyến khích trẻ cho đồ chơi. Khi mua đồ chơi mới, hãy cho đi những đồ chơi cũ vào mỗi năm. Trẻ cũng có thể giúp bạn làm bánh, đi với bạn đến thăm một người bệnh.

Lòng nhân hậu trong cuộc sống hiện nay gặp nhiều tình huống thử thách, ngay cả với người trưởng thành. Hãy là những bậc cha mẹ yêu thương và đóng vai trò là tấm gương tốt cùng đi với con trên con đường dài của cuộc sống.

Mai Chi

Tin khác

Cùng chuyên mục