Dạy trẻ 10 kỹ năng sống quan trọng

565

<HĐ>Trong những nỗ lực của cha mẹ nhằm cho con mình một cuộc sống tốt nhất, không ít bậc phụ huynh quên dạy cho con những kỹ năng sống đơn giản như giặt quần áo, nấu ăn hay rửa bát.

Trẻ tiếp thu được rất nhiều điều trong thời đại internet, nhưng chúng thường không được trang bị để giải quyết những công việc thực tế. Thứ mà trẻ cần là những kỹ năng sống quan trọng.

Ngay khi có thể, bạn hãy dạy trẻ có niềm vui của sự độc lập. Đừng ép chúng làm việc. Thay vì vậy, tập trung khuyến khích trẻ không cần phải đợi bạn để hoàn thành công việc. Trẻ có thể tự chuẩn bị thức ăn và quần áo sạch cho bản thân. Sau đây là các kỹ năng sống quan trọng trẻ cần biết:

 GIẶT QUẦN ÁO

Khi con bạn học Đại học và phải xa nhà và ở một nơi không có những dịch vụ giặt sấy, chúng sẽ làm gì? Chúng có phải chờ đợi và mặc suốt một bộ đồ?
Rất nhiều trẻ ở tuổi thiếu niên đang bước vào tuổi trưởng thành nhưng lại không biết cách giặt quần áo. Bạn có thể dạy trẻ giặt đồ sớm khi chúng 6 tuổi, tất nhiên dưới sự giám sát của người lớn. Nếu bạn có loại máy giặt đứng, hãy chuẩn bị một chiếc bục cho trẻ. Dạy chúng bằng cách chỉ từng bước một, từ cách đo lường bột giặt/nước giặt, phân loại quần áo, chọn cài đặt và khởi động máy.

2. GIEO HẠT

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ để chúng có hứng thú trong việc chuẩn bị thức ăn cho mình. Rất nhiều trẻ hiện nay được dạy cách trồng cây trong lớp. Nhưng bài học này không được dạy cách chuyển mầm cây tới một khu vườn. Sau đây là một số bước làm vườn dành cho trẻ:
– Yêu cầu con bạn đào một cái hố lớn hơn một chút so với chậu chứa cây.
– Lấy cây ra khỏi chậu và đặt vào cái hố, nhẹ nhàng lấp đất cho đầy cái hố và ấn nhẹ xuống.
– Để cho con bạn tưới nước bằng bình tưới. Sau đó khuyến khích trẻ chăm sóc cây và thu hoạch.

3. GÓI QUÀ

Trẻ nhỏ vốn giàu tình cảm, thường có nhu cầu tặng quà cho bạn thân của mình. Vì vậy, sao không giúp trẻ nhỉ? Bắt đầu bằng việc tháo giấy ghi giá tiền trên món quà, sau đó dạy cho trẻ cách gói quà bằng nhiều kiểu. Giúp trẻ cắt giấy và dán nơ bằng cách sử dụng kéo và dán keo.

4. ĐÓNG ĐINH (VÀ CÁC VẬT DỤNG SỬA CHỮA TẠI NHÀ KHÁC)

Bạn có thể cho trẻ học cách đóng đinh (từ 8 tuổi) bằng cách sử dụng chiếc búa nặng vừa phải. Trẻ có thể luyện tập trên các loại gỗ mềm. Để bắt đầu, giữ miếng gỗ trên một chiếc kẹp hay cái giá hoặc đặt trên mặt đất. Trước tiên, cho con bạn sử dụng những loại đinh có đầu to, dễ dập và hãy luôn làm mẫu cho chúng trước khi chúng làm. Hãy thử một vài lần, với những cú đập nhẹ và luyện tập nhiều lần cho đến khi trẻ có thể đóng được đinh.

5. VIẾT THƯ

Bạn có thể dạy trẻ cách viết chuẩn và viết một lá thư định dạng, cách dán tem và cách gởi thư. Trẻ có thể đính kèm theo bức thư là tranh vẽ. Tập cho trẻ cách viết những chữ mở đầu (“Thân gởi”, “Xin chào!”) trước khi học viết nội dung của thư và câu kết (Trân trọng, chân thành…) và chữ ký của chúng. Lần sau, khi bạn viết một lá thư, hãy để chúng giúp bạn!

6. CHUẨN BỊ BỮA ĂN

Hãy bắt đầu bằng việc yêu cầu trẻ chuẩn bị bàn ăn. Rồi cho trẻ tham gia vào nấu ăn thông qua việc chuẩn bị nguyên liệu. Khi trẻ lên 8 tuổi, bạn có thể dạy chúng dùng dao. Hãy chọn dao phù hợp với bàn tay trẻ. Hướng dẫn con từng bước để tránh tai nạn không đáng có. Trẻ sẽ học nấu ăn theo từng bước một cho đến khi có thể tự tin nấu một bữa tối đơn giản cho gia đình.

7. ĐỊNH VỊ

Khi con bạn biết cách dùng điện thoại, hãy để chúng chỉ đường cho bạn, dạy chúng cách tìm các thông tin liên lạc tốt hơn. Đó là cách tuyệt vời để tăng cường khả năng không gian và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

8. SƠ CỨU

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần phải dạy cho con của mình. Bạn có thể dạy cho con bạn cách không bị hoảng sợ khi nhìn thấy máu chỉ cần không phản ứng thái quá, hãy bình tĩnh và thư giãn. Dạy cho trẻ cách xử lý khi có tai nạn xảy ra bằng cách luyện tập cho trẻ qua nhiều tình huống. Trẻ luyện tập càng nhiều thì khi có tai nạn xảy ra, trẻ sẽ càng chủ động hơn.

9. DỌN DẸP NHÀ TẮM

Hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp nhà tắm. Luôn luôn có một miếng giẻ lau hoặc miếng bọt biển trong phòng tắm và yêu cầu con bạn lau sạch những vết trắng của kem đánh răng hoặc xà phòng bọt trên bồn rửa và hãy luôn nhớ có một chiếc bục nhỏ cho trẻ đứng. Qua công việc này trẻ sẽ bắt đầu biết dọn dẹp và chuyển sang những nhiệm vụ dọn dẹp khó hơn.

10. MUA SẮM THÔNG MINH

Hẳn bạn không muốn con mình mua thức ăn vặt khi chúng lớn lên. Vì vậy, việc dạy trẻ trở thành một người tiêu dùng thông minh là quan trọng. Đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mà bạn phải dạy, bởi vì chúng liên quan đến khả năng quyết định và chi tiêu tiền của trẻ. Hãy so sánh giá cả của hai sản phẩm khác hãng và giải thích vì sao chúng có giá tiền khác nhau. Cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt và giao cho chúng những thứ cần mua để trẻ có cơ hội luyện tập.

Mai Chi