Dạy học trên xe buýt

1882

 Một lần đi xe buýt, được ngồi gần cậu bé hiếu động và bố cậu, tôi thấy rất thú vị. Cậu bé nói huyên thuyên, líu lo như sáo. Có lẽ cậu học ngoại ngữ ở một trường quốc tế. Trông màu áo đồng phục là vậy. Suốt buổi hành trình, cậu luôn ôn lại bài tập tiếng Anh của mình bằng cuộc trò chuyện song ngữ với bố. Ông bố cũng tâm lý đáo để, lại có chút am hiểu sinh ngữ nên “tương tác” với con trai rất rành rọt. Đã vậy, người bố còn đưa tay chỉ ra ngoài cửa kính xe, ở những nơi có bảng hiệu pa-nô, tên cửa hàng, công ty ghi tiếng Anh để con mình dịch nghĩa (và ngược lại). Hay những màu sắc, vật dụng, công trình… được ông bố khai thác triệt để. Tất nhiên, có nhiều từ cậu bé không hiểu, nhưng chẳng hề hấn gì khi bố cậu làm tốt vai trò người thầy giải nghĩa cho cậu nghe. Chốc chốc, khi thấy những từ lạ, cậu hỏi bố ngay để được giải đáp thỏa đáng. Không phải là quyển từ điển sống thông thái nên người bố phải nhờ đến Google Translate, thông qua chiếc điện thoại đang cầm khư khư trên tay.

Một hình ảnh giản vị nhưng vô cùng tuyệt vời. Người bố đó đã biết cách dạy con học rất chi khéo léo, sinh động. Các bậc phụ huynh có thể tận dụng khoảng thời gian khi con ngồi trên xe buýt (hoặc xe khách, ô tô riêng) để dạy trẻ học như thế này. Không riêng gì tiếng Anh mà còn nhiều môn xã hội khác như lịch sử, ngữ văn, địa lý… Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc dẫn dắt vấn đề để cuốn trẻ vào nhiều thắc mắc dây chuyền khác. Có thể hỏi trẻ: “Con có biết tượng danh nhân X. ngay vòng xoay là ai không?; Bảo tàng Y. bên kia đường ra đời từ khi nào?… ”, rồi sau đó làm “một cuộc cách mạng lịch sử” bằng việc kể về các danh nhân, di tích cho con hiểu rõ. Ở những đường có tên nhà thơ, nhà văn thì hỏi con còn nhớ hoặc có biết (từng học và chưa học) nhà thơ này là tác giả bài thơ gì trong sách giáo khoa hay không? Nếu trẻ biết thì quá tuyệt, bảo con đọc thuộc lòng bài thơ đó ngay. Còn nếu trẻ không nhớ hoặc chưa học thì nên đọc cho trẻ nghe. Riêng địa lý, có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng những câu hỏi về huyện này, quân kia, phố nọ… chuyên buôn bán gì, bao nhiêu dân số, từng tách-nhập ra sao… Tất nhiên với nhiều kiến thức quá sâu, rộng, trẻ sẽ khó nhớ hết. Nhưng mỗi ngày một ít, nhắc đi nhắc lại nhiều lần, trong một không gian dễ chịu và sinh động, đúng với hoàn cảnh sẽ giúp trẻ ấn tượng, nhớ lâu.

Đừng ngần ngại khi kiến thức của mình hạn hẹp. Cha mẹ có thể nhờ đến “giáo sư” Google để tra những kiến thức đó và nói cho con hiểu. Nhưng lưu ý, cần vào những trang báo mạng, trang web uy tín của cơ quan đoàn thể nhà nước, so sánh nhiều trang mạng với nhau, để có một thông tin chính xác, tránh trẻ nạp kiến thức sai, gây ảnh hưởng không đối với con về lâu dài.

Nguyễn Thanh Vũ