Thứ Năm, 11 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Dân tộc và Đạo pháp mãi sáng ngời

Dân tộc và Đạo pháp mãi sáng ngời

  Để kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, kỷ niệm 45 năm ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định mang tên Bác và hướng đến Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sáng ngày 16/11/2021 tại Nội viện Thanh Tâm – Học viện Phật giáo cơ sở II Lê Minh Xuân kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự đóng góp của chư Ni Phật giáo tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết, hòa hợp tích cực tham gia xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh, tiến bộ.

Cuộc thi được hưởng ứng tích cực của gồm 400 Ni sinh học viện với 46 đội tham gia thực hiện 46 tờ báo tường, gồm nhiều thể loại truyện ngắn, vẽ, thơ ca,… Dựa trên chủ đề lớn “Hồ Chí Minh – sáng mãi tên người.” Các nhóm đã có nhiều chủ đề nhỏ mang đậm chất sáng tạo từ hình thức tới nội dung. Góp thêm thành công cho hội thi không thể thiếu đó là Ban Giám khảo – những người mang nhiều tâm huyết với Đời với Đạo, đánh giá công tâm đúng với thành quả mà mỗi nhóm đã cùng nhau tạo nên.

Trong tất cả các chủ đề như: Thắp sáng tên Người, Theo dấu chân Bác, Người truyền lửa, Hành trình cập bến vinh quang,… nhưng chủ đề ấn tượng nhất: “Dân tộc và Đạo pháp”, nghe năm từ ấy sao lòng mình rộn ràng, pha một chút tự hào, yêu thương đất nước Việt Nam máu đỏ da vàng này đến lạ!
Bác ơi! Bác nhìn thấy không? Bao nhiêu năm đất nước mình vẫn thế, đồng bào mình vẫn yêu thương nhau, khi lâm nguy mọi người cùng nhau chiến đấu như những ngày Bác còn sinh thời. Trận đại dịch vừa qua lấy đi sinh mạng bao người, làm ảnh hưởng mọi mặt của đời sống nhưng nó dạy cho chúng cháu nghiệm ra nhiều điều, biết trân quý những tháng ngày còn lại. Ở Nội viện, Ni chúng cùng nhau tu tập, sáng tối kinh kệ phát triển định lực cho tự thân và nhất tâm cầu nguyện cho dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống trở lại bình thường. Ngày ngân hàng máu tại Sài Gòn báo động nguồn máu sắp cạn, Ni chúng náo nức cùng nhau “hiến giọt máu đào – trao đổi sự sống”, cùng nhau nấu những phần cơm đạm bạc nhưng đậm nghĩa tình rồi cùng nhau phân chia những nhu yếu phẩm gửi đến bà con vùng lân cận. Còn ở ngoài kia, Tăng Ni đồng bào Phật tử khắp nơi hỗ trợ người dân trên mọi mặt trận chống dịch, chống nghèo,… Thầy tu cởi áo choàng lam mặc áo blouse vào các khu cách ly cũng oai hùng như thời chiến đồng bào cầm súng chống giặc. Cho nên, Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ nhất tháng 11/1981 đã lấy phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Xã hội chủ nghĩa” làm định hướng cho mọi hoạt động Phật sự. Đó cũng là kim chỉ nam, dù thời đại nào đi nữa – Phật giáo sẽ luôn đồng hành cùng dân tộc, phù hợp lời Bác dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”
Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hôm nay hội thi mới được thực hiện, dù muộn nhưng chúng cháu tin chắc rằng: Bác sẽ mỉm cười thật tươi, khi thấy thế hệ tương lai còn nhớ đến tổ tiên cội nguồn và mọi người luôn trên tinh thần thực hiện tốt mọi chỉ thị phòng chống dịch của Đảng và Nhà nước. Với một ý chí kiên cường như thế chắc chắn rằng Việt Nam sẽ khống chế được dịch bệnh, mọi người sẽ xích lại gần nhau hơn, tình thương sẽ đong đầy hơn và cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Ni sinh Nội viện chúng con đến từ khắp mọi miền đất nước quy tụ về Thành phố mang tên Bác để học tập nâng cao kiến thức cả Thế học lẫn Phật học. Thành phố này đã ôm ấp và nuôi dưỡng nhiều thế hệ Tăng tài, nhân ngày kỷ niệm Bác ra đi tìm đường cứu nước, chúng con kính gửi lời tri ân sâu sắc đến Bác – Người đã cho chúng con một thế giới hòa bình, nơi không có đao binh giết chóc. Kính lạy ân đức của Như Lai đã chỉ cho chúng con một con đường trí tuệ dẫn đến sự hiểu biết không còn khổ đau sinh tử. Đất nước Việt Nam sẽ mãi sáng ngời, đạo pháp sẽ mãi trường tồn. Dân tộc và Đạo pháp sẽ đồng hành cùng nhau như hai dòng sông xuôi về Biển Đông.

Dung Thiền

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!