Đắk Nông:
Kỷ niệm 60 năm ngôi chùa đầu tiên có mặt

705

Sáng ngày 4-12, tại chùa Pháp Hoa (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông), chư Tăng và quan khách cùng thiện nam tín nữ Phật tử trang nghiêm cắt băng khai mạc khu triển lãm hình ảnh, lễ chúc mừng thọ cho Phật tử cao niên và tiệc buffet chay nhân chuỗi kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngôi chùa Pháp Hoa. 

Chư tôn đức, Phật tử tham dự lễ kỷ niệm

Chùa Pháp Hoa có tên tiền thân là chùa Quảng Đức, ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo có mặt tại tỉnh Quảng Đức nay là tỉnh Đắk Nông, được xây dựng vào năm 1957, tính đến nay vừa tròn 60 năm.

Lúc đầu, chùa tọa lạc trên khu đất rộng, khoảng hơn hai mẫu, do bà con Phật tử hiến cúng nơi thờ tự HT.Thích Trí Huy từ Quảng Ngãi vào đây để hoằng dương Phật pháp, ngài đã tiếp nhận khu đất và cùng bà con Phật tử chung tay khời kỳ đầu xây dựng nền móng Phật giáo tỉnh nhà.

Năm 1957, Hòa thượng cùng Phật tử cất một am tranh nhỏ, để làm nơi sinh hoạt tạm thời. Hai năm sau, vào năm 1959 khi đất đai được mở rộng, cuộc sống của bà con từng bước ổn định, ngôi niệm Phật đường Quảng Đức được xây dựng lại, thay tranh tre nứa lá bằng khung gỗ, vách ván, mái tôn, nền láng xi-măng, diện tích sử dụng cũng được mở rộng, đủ để vài mươi người đến lễ bái tu trì trong các dịp đại lễ của Giáo hội hay trong các dịp truyền giới quy y Tam bảo, Bồ-tát giới… do HT.Thích Trí Huy chủ trì. Ngôi niệm Phật đường Quảng Đức được tái trùng tu vào năm 1969.

Trong thời gian khởi công xây dựng Hòa thượng chuyên tâm trì tụng kinh Pháp Hoa, sau khi hoàn thành ngài đặt tên là chùa Pháp Hoa. Kinh phí xây dựng ban đầu do hai gia đình Phật tử Hoàng Văn Yến và Phạm Văn Thiết hỷ cúng cùng với sự phát tâm công đức của thập phương bá tánh.

Đến rằm tháng Mười năm Quý Mùi (2003), ĐĐ.Thích Quảng Hiền được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì. Từ đây, Đại đức đã một lòng phụng sự đạo pháp, chăm lo cho sự phát triển của Giáo hội, bà con Phật tử về chùa tu học mỗi ngày một tăng lên.

Năm Nhâm Thìn (2012), lễ khởi công đại trùng tu chùa Pháp Hoa được động thổ. Tiếp đó là tôn tạo ngôi Bảo tháp Hòa thượng khai sơn cùng các hạng mục khác như: văn phòng Ban Trị sự tỉnh Giáo hội, giảng đường, nhà Tăng, trai đường, nhà khách, cổng Tam quan, tường rào khuôn viên chùa lần lượt được tiến hành xây dựng kiên cố.

60 năm ngôi chùa hiện diện trên mảnh đất này. Hôm nay nhằm ôn lại những kỷ niệm trong quá trình xây dựng và phát triển, Đại đức trụ trì Thích Quảng Hiền cùng Tăng chúng Phật tử đã trang nghiêm dành một khu trưng bày những hình ảnh tư liệu quý giá để cho mọi người chiêm ngưỡng.

Sau buổi triển lãm, chùa tổ chức buổi lễ mừng thọ cho gần 50 Phật tử lão niên của ngôi chùa. Nhân dịp này, chư Tăng trao giấy chúc mừng thọ, những vòng hoa tươi thắm, chúc các cụ sống lâu hơn nữa để làm trụ cột cho cháu con. Làm người hướng dẫn con cháu biết hướng về Tam bảo, tu nhân tích đức.

Vào buổi trưa cùng ngày, sau chương trình mừng thọ, chùa Pháp Hoa, tiếp tục tổ chức buổi tiệc buffet chay cho bà con Phật tử.

Quảng Mẫn – Ảnh: Hữu Phước
theo Giác Ngộ Online