Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Đại trùng tu Quốc tự Diệu Đế

Đại trùng tu Quốc tự Diệu Đế

Ngày 11/6, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ động thổ khởi công trùng tu quốc tự Diệu Đế.

Phối cảnh tổng thể trùng tu chùa Diệu Đế

Tọa lạc tại số 110 đường Bạch Đằng TP. Huế , chùa Diệu Đế nguyên trước đây một khu vườn nổi tiếng và là nơi hoàng tử Miên Tông, con trai vua Minh Mạng chào đời, sau nối ngôi cha, hiệu là Thiệu Trị. Với mục đích vì dân cầu phúc, chùa Diệu Đế được nhà vua xây dựng và đặt tên vào năm 1844 theo lối kiến trúc chùa Việt truyền thống nhưng vẫn mang những nét đặt trưng riêng biệt mà trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca dao: “Đông Ba. Gia Hội hai cầu, ngó qua Diệu Đế bốn lầu hai chuông”.

Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa Diệu Đế đã có nhiều thay đổi so với kiến trúc ban đầu. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1950; trong đợt trùng tu này, Đại Giác điện tuy được giữ ở vị trí cũ nhưng đã thay đổi theo lối bê tông cốt thép như ngày nay. Những lần tu sửa sau đó chủ yếu là lợp lại ngói, chỉnh trang cổng tam quan, trang trí vườn chùa. Tuy nhiên các công trình hiện nay đều xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt và tổ chức các nghi lễ tâm linh.

Với mục đích trùng tu, tôn tạo chùa Diệu Đế theo hướng bảo tồn và phát huy những giá trị đặc sắc của một di tích kiến trúc nghệ thuật, vừa đáp ứng không gian cho các hoạt động Phật sự, nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân, với sự tham mưu, phối hợp nghiên cứu lập dự án trùng tu của Trung tâm BTDTCĐ Huế, công trình sẽ được trùng tu với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa

Minh Ngọc (daophatngaynay)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!