Đại nguyện dưới cội Bồ-đề

289
Ẩm Thực Chay Bồ Đề Quán: 69A Nguyễn Trung Trực, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

  “Tôi tha thiết mong rằng chư Ni tỉnh nhà hãy cố gắng chung sức làm sao không chỉ có một trường Mầm non miễn phí Tịnh Nghiêm ở TP. Mỹ Tho, mà phải mỗi huyện thị đều phải có một trường như thế, vì đây là một công việc quần sanh lợi lạc, góp phần xóa tan tạp khí xã hội, đúng với tinh thần hoằng dương Chánh pháp của Đức Từ Phụ đã dạy. Trường Phật học tỉnh nhà hiện đã liên thông với Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Chư Tôn đức Ni cần động viên chư đệ tử, Ni chúng, là các vị Ni trẻ, ngoài chương trình học tập nội điển, cần tham khảo thêm Khoa Sư phạm Mầm non của Học viện, để có thể đóng góp cho Mầm non Phật giáo tỉnh nhà…” Đó là lời đạo từ của TT. Thích Quảng Lộc – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo TP. Mỹ Tho trong buổi lễ trai Tăng cúng dường nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Ẩm Thực chay Bồ Đề Quán.

Ngày 22/12/2020 (mùng 9/11/Canh Tý), Ẩm thực chay Bồ Đề Quán, số 69A Nguyễn Trung Trực, Phường 3, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang, vừa long trọng tổ chức sinh nhật lần thứ 14 của mình. Buổi tiệc đã vinh dự đón tiếp chư vị Tôn đức Ni trưởng thành viên BTS TP. Mỹ Tho, Trụ trì các tự viện tỉnh nhà cùng với đại diện chính quyền địa phương như Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Mỹ Tho, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Mỹ Tho, cùng quý mạnh thường quân đã gửi lẵng hoa chung vui với quán. Được biết do ảnh hưởng dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu khoác lên mình bức tranh ảm đạm, cộng với hạn hán nhiễm mặn mà tỉnh Tiền Giang nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Được biết, toàn bộ doanh thu của Bồ Đề Quán vốn là nguồn kinh tế chính của Trường Mầm non từ thiện Tịnh Nghiêm, nơi nuôi dạy miễn phí 220 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trong khoảng từ 2 đến 5 tuổi. Hầu hết cha mẹ các bé là dân những tỉnh khác đến mưu sinh. Không có hộ khẩu thường trú, họ không thể cho con vào học ở trường công lập, nên họ đã tìm đến và an tâm gửi con vào Trường Mầm non từ thiện này.


Chi phí hằng tháng cho mọi sinh hoạt của trường gần 100 triệu, số tiền không phải nhỏ nhưng nếu đem so với tấm lòng của Ni chúng và Phật tử Chùa Tịnh Nghiêm đã vun đắp, chăm lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ và quan trọng là dạy cho các em có được nền tảng đạo đức từ nhỏ thì “của” không thể sánh với “công”. Phải là những bậc tu hạnh Bồ tát mới trải lòng và chịu cực với lớp trẻ con như thế. Tuy là trường Mẫu giáo từ thiện nhưng cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy và chế độ ăn uống không thua kém so với trường chính quy.

Thành quả ấy có được là nhờ các cấp: Sở, Phòng Giáo dục ngành Mầm Non, chính quyền địa phương, các Ban ngành, các mạnh thường quân là Phật tử trong và ngoài nước hết lòng hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất. Ngoài ra, các thực khách của của Bồ Đề Quán cũng góp phần trong việc duy trì và phát triển ngôi trường từ thiện của Phật giáo tỉnh Tiền Giang.
Qua 14 năm hoạt động dưới sự điều hành của Phật tử Tịnh Thuần, Bồ Đề Quán đã khoác lên mình bộ áo mới nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 năm nay. Nhân dịp này, BTS GHPGVN TP. Mỹ Tho đã gửi tặng quỹ từ thiện của trường 10 triệu đồng chung sức cùng Ni trưởng vượt qua khó khăn.


Tuổi 14, một lứa tuổi tràn đầy sức sống của thiếu niên, một lứa tuổi mang nhiều hoài bão ước vọng. Ẩm thực chay Bồ Đề Quán với lứa tuổi 14 của mình, đang khát khao đón tiếp thực khách tại địa chỉ 69A, Nguyễn Trung Trực, Phường 3, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang, cùng chung sức trong sự nghiệp trồng người, xóa dần những góc tối của bao mảnh đời trẻ em bất hạnh, mang lại cho những chủ nhân tương lai đất nước một khung trời hy vọng tràn ngập tiếng cười hồn nhiên.

Tuấn Kiệt