Thứ Bảy, 22 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019

Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019

chùa Tam Chúc

  Tháng Tư về… trên khắp các ngã đường Tổ quốc, màu cờ Phật giáo lại tung bay để chào đón ngày trăng tròn Phật đản. Mùa Vesak Tam hợp 2019.

Đại lễ Vesak năm nay được tổ chức tại Việt Nam, một đất nước đa dạng sắc màu tôn giáo nhưng chung sống hòa hảo thân thiện, lại rất nhiệt tình và cởi mở. Mùa Vesak trở về trong niềm hân hoan của muôn triệu người con Phật, tuy không cùng màu da chủng tộc nhưng có chung một niềm tin vào chơn lý diệu mầu. Mùa lễ hội còn mang ý nghĩa tôn vinh những giá trị nhân văn, hướng cầu một thế giới hòa bình, an vui, thịnh vượng.

Đại lễ Phật Đản Vesak Liên hiệp quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức một kỳ đại lễ Phật giáo mang tính toàn cầu, đón cả vạn người trên khắp năm châu cùng về tham dự. Là Phật tử, chúng ta có quyền tự hào với những gì mà đất nước cũng như GHPGVN đang làm, chúng ta cùng thành tâm khởi niệm tri ân đến chư vị chức sắc tôn giáo trong việc kết hợp, tổ chức tưởng nhớ ngày đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Đại lễ Vesak không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh truyền thống mà còn là cơ hội gặp gỡ giao lưu trao đổi giữa các vị chức sắc Phật giáo, các nhà nghiên cứu, các học giả… về các vấn đề tương quan đạo đời trong lẽ sinh tồn hoại diệt. Phật giáo là chiếc cầu nối, giúp chư vị có tiếng nói chung, có cùng ý tưởng khi đứng ra truyền bá thông điệp của Đức Phật về hòa bình, hòa hợp… Người con Phật với hạnh nguyện từ bi đã góp phần xoa dịu những mất mát đau thương mà nhân loại đang hứng chịu từ các cuộc chiến tranh khủng bố, từ những thảm họa thiên tai tật bệnh do biến đổi khí hậu. Với tâm huyết cùng sự nỗ lực của chư vị, chúng ta kỳ vọng về một kỷ nguyên mới, con người không chỉ tiến bộ về mặt khoa học kỹ thuật mà đạo đức nhân tâm, ý thức bảo vệ môi trường luôn được đề cao, trân trọng giữ gìn.

Cựu Tổng Thư ký Kofi Annan đã nói: “Những lý tưởng đạo đức và nhân đạo cao thượng của Đức Phật đã khai sinh ra một truyền thống tâm linh sinh động mà hơn 2.500 năm sau, vẫn tiếp tục làm cho đời sống của hàng triệu người trở nên cao cả…”

Tổng Thư ký Ban Ki – moon cũng từng phát biểu: “…Đức Phật là một nhà văn hóa cao cả đáng kính, khởi đi trong đau khổ của con người và hành hóa vì hạnh phúc của con người…”
Thị hiện xác thân tứ đại, Phật trụ thế 80 năm trên cõi đời, 29 tuổi xuất gia, 45 năm hoằng pháp lợi sanh khắp vùng Trung Ấn. Tăng đoàn của Đức Cù Đàm bấy giờ có hơn ngàn vị… từ các giáo sĩ Bà la môn, các vương tôn công tử cho đến hàng tiện dân hạ cấp trong xã hội. Tất cả là huynh đệ chung một vị thầy tôn quý, là đại chúng vui sống lục hòa tinh tấn trong ngôi nhà Phật pháp. Hàng đại đệ tử theo Phật xuất gia, chuyên tâm thiền định và hầu hết đều chứng đắc đạo quả, là bậc Chúng Trung Tôn, được khắp trời người cung kính hộ trì. Giới cư sĩ quy y tin Phật cũng góp mặt đông đảo… từ hạng nông gia đến đại gia giàu có, từ vua chúa vương triều cho đến kẻ tôi tớ nô bộc. Người hữu duyên nghe Phật thuyết pháp, trí huệ liền bừng sáng, tâm thức cũng nhẹ nhàng, niềm tin hạnh nguyện càng phát khởi sâu rộng.

Lịch sử về sự ra đời của Như Lai gắn liền với ba loài cây đặc biệt: Đản sinh dưới cây Vô ưu, đắc đạo bên gốc Bồ đề và thị tịch giữa Sa la song thọ. Vô ưu là không muộn phiền, loài hoa chỉ nở khi có bậc thánh nhân xuất thế. Bồ đề là biểu tượng cho trí tuệ giác ngộ, là bồ đề tâm của bậc Chánh giác. Rừng cây Sa la tại Câu Thi Na là chặng dừng chân cuối cùng, nơi Phật thị tịch và chúng đệ tử làm lễ trà tỳ kim thân Ngài tại đây. Ngày nay, tín đồ hành hương về thánh tích này với lòng chí thành nguyện cầu cũng sẽ tìm thấy vài viên xá lợi còn ẩn đâu đó dưới lòng đất Phật.

“Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, không có hận thù trong giọt nước mắt cùng mặn như nhau”. Hơn 25 thế kỷ, lời huấn thị của Thế Tôn mãi còn vang vọng. Chơn lý vị tha bình đẳng đã vượt thoát thời gian, không còn giới hạn bởi không gian, để rồi tạo thành những dòng chảy thanh lương, làm giảm nhiệt những ngọn lửa hận thù chém giết. Pháp âm từ kim khẩu Đức Như Lai chính là giọt nước cam lồ làm nguội lạnh mọi ý đồ đấu tranh bạo loạn.

Lam Khê

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!