Chủ Nhật, 29 Tháng Một 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên, Nhiệm kỳ IV...

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên, Nhiệm kỳ IV (2017-2022)

Sáng ngày 26/6/Đinh Dậu (19/7/2017) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên đã trang nghiêm diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Quê hương Thái Nguyên thủ đô gió ngàn, miền đất địa linh nhân kiệt, thủ phủ cách mạng, đã ghi dấu một thời oanh liệt trong dựng nước và giữ nước, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị khu vực trung du Bắc bộ; với bề dày truyền thống yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thái Nguyên hôm nay bao đổi mới,
Phát triển muôn nơi dựng xây đời.
Đến dự và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp, đồng Phó Chủ tịch TT HĐTS, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS; Chư tôn đức T.Ư GHPGVN, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Chư tôn đức trong và ngoài tỉnh, đại diện chính quyền, và hơn 400 đại biểu về tham dự Đại hội.
Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nguyên Thành, Trưởng BTC Đại hội cho biết: với sự nhiệt huyết của Tăng Ni, Ban Trị sự hết lòng vì Phật sự chung của Giáo hội và có những định hướng tốt, thống nhất về tư tưởng và hành động của Ban Thường trực cùng Tăng Ni, Phật tử luôn hoàn thành tốt trên mọi lĩnh vực. Trên tinh thần cầu tiến, đoàn kết, hòa hợp, Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà quyết tâm xây dựng Phật giáo Thái Nguyên phát triển đồng hành cùng Phật giáo các tỉnh thành trong toàn quốc, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên phồn vinh, thịnh vượng.
Trong không khí trang nghiêm, đoàn kết hòa hợp, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Thái Nguyên tổng kết, đánh giá những thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh Thái Nguyên trong Nhiệm kỳ (2012-2017) và đề ra phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ (2017-2022).

Tại Đại hội, Đại đức Thích Đạo Quảng thay mặt Ban trị sự đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự Nhiệm kỳ (2012 -2017) và phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ (2017-2022) của Phật giáo tỉnh Thái Nguyên.

Trong suốt 5 năm nhiệm kỳ III (2012 -2017) với sự đoàn kết, lấy sức mạnh tập thể làm nền tảng, phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm kim chỉ nam. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, những khó khăn trở ngại của một tỉnh trung du miền núi đã được Tăng Ni, Phật tử Thái Nguyên lấy đó làm động lực thúc đẩy đưa Phật giáo tỉnh nhà ngày một hội nhập phát triển.

Cùng với các sự kiện Chính trị – Kinh tế – Văn hóa – Xã hội của tỉnh, tỉnh hội Phật giáo Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiều phật sự quan trọng. Thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ II với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc”, Tăng Ni Phật tử Thái Nguyên đã cùng các đoàn thể xã hội các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục công cuộc đổi mới, từng bước phát triển trên các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội tiến tới các thời kỳ hội nhập phát triển công nghiệp hóa hiện, đại hóa làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Ban Trị sự Phật giáo Thái Nguyên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tăng, Ni, Phật tử sinh hoạt ổn định, đoàn kết, thực hiện tốt bổn phận của người xuất gia và ý thức trách nhiệm của người công dân, theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước. Báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 bên cạnh việc đánh giá những kết quả đã đạt được còn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: chưa thành lập được đơn vị hành chính như cấp huyện, thị xã, thành phố; một số hoạt động của Ban trị sự tỉnh hội và các tiểu ban quản lý còn thiếu sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng; một số ban còn thiếu sự thống nhất, yếu về nghiệp vụ hành chính; công tác quản lý Tăng Ni đến hoạt động Phật sự trên địa bàn tỉnh có lúc chưa tốt, do đặc thù là một tỉnh trung du miền núi, số lượng Tăng Ni còn quá ít so với điều kiện thực tế, nên việc phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo và hoằng pháp ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Tại Đại hội đã thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2017-2022, trong đó quan tâm đồng đều đến công tác tổ chức và công tác hoạt động Phật sự.
Để các chương trình hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 trở thành hiện thực, đòi hỏi mỗi thành viên không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống của Phật giáo tỉnh đã đạt được, từ đó có những vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể, xây dựng Phật giáo ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quê hương Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững.

Sau khi BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm, tiểu ban nhân sự đã giới thiệu danh sách nhân sự BTS Phật giáo Thái Nguyên, Nhiệm kỳ 2017-2022. Toàn thể Đại hội nhất trí thông qua danh sách thành phần nhân sự nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 41 thành viên (11 vị trong Ban thường trực), Đại hội đã suy cử TT.Thích Nguyên Thành làm Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên, Nhiệm kỳ 2017-2022.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Nguyên tin tưởng rằng bằng sự cố gắng tận tâm, tận lực, tập trung trí tuệ của toàn thể BTS và Tăng, Ni cùng với sự trợ duyên của T.Ư Giáo hội cũng như sự quan tâm giúp đỡ của Chính quyền, của nhân dân Phật tử, Phật giáo tỉnh Thái nguyên sẽ hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra trong Nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tặng bằng tuyên dương công đức cho BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên; các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Phật sự cũng được nhận bằng khen của UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ông Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Ban Trị sự Phật giáo Thái Nguyên nhiệm kỳ qua, nhấn mạnh những thành tựu đạt được là nhờ nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni, Phật tử. Với thành phần nhân sự Nhiệm kỳ (2017-2022), ông đặt niềm tin và kỳ vọng vào Tăng, Ni BTS tiếp tục phát huy thế mạnh đoàn kết, nhất trí, chung lòng để công tác phật sự nhiệm kỳ sau thành công hơn nhiệm kỳ trước. Ông mong muốn BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp, Dân tộc”, phát huy truyền thống gắn bó với dân tộc, xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp.
Thay mặt T.Ư GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ban đạo từ. Hòa thượng tán thán công đức hoạt động phật sự của BTS Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong 5 năm qua, những thành quả đó sẽ kết thành những bông hoa tươi thắm để chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Đồng thời Hòa thượng đã khuyến tấn Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà hãy phát huy tinh thần “Hộ quốc an dân”, đoàn kết hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm Giáo hội, thực hiện phương châm “Đạo pháp – Dân tộc”, xây dựng, đào tạo Tăng tài, hoằng dương chính pháp nhằm xây dựng đất nước vững mạnh, nhân dân an lạc, ích đạo lợi đời.
* Một số thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh Thái Nguyên, Nhiệm kỳ 2012-2017:
– Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 50 Tăng Ni (trong đó có 30 Tăng Ni trụ trì, 20 Tăng Ni BTS đăng ký hoạt động tôn giáo với UBND cấp huyện). Số lượng Phật tử trên 80 nghìn người.
– Trên địa bàn tỉnh có 180 ngôi chùa, trong đó 127 ngôi chùa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bổ nhiệm trụ trì cho 15 Tăng, Ni (trong đó có 1 vị kiêm nhiệm trụ trì).
– Tổ chức 5 khóa An cư kiết hạ cho gần 300 Tăng Ni trong và ngoài tỉnh và hàng nghìn Phật tử trên địa bàn tỉnh về tham dự tu học tại chùa Phủ Liễn.
– Công tác hoằng pháp được tổ chức trên diện rộng, thường xuyên tổ chức cho Phật tử về chùa lễ phật, thuyết giảng, hướng dẫn Phật tử sống và làm việc theo chính tín, bài trừ mê tín dị đoan, giảm các hủ tục, không đốt vàng mã.
– Tổ chức thành công 2 lần chương trình cung rước tượng Phật ngọc hòa bình thế giới về tôn trí an vị tại chùa Phù Liễn, đã thu hút hàng chục nghìn lượt quần chúng nhân dân Phật tử tham dự chiêm bái.
– Tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện trong 5 năm qua lên tới 30 tỷ đồng.
                                                                                                                       Tâm Đạt 

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!