Thứ Năm, 29 Tháng Hai 2024
Hành trạng chư NiCông hạnh và đạo nghiệp Ni trưởng Siêu Liên

Công hạnh và đạo nghiệp Ni trưởng Siêu Liên

(TRỤ TRÌ TỊNH XÁ NGỌC LONG)
(1937-2008)

Ni trưởng Siêu Liên (1937-2008)

<HĐ> Ni trưởng Siêu Liên, thế danh Phan Thị Sen, sinh ngày 20 tháng chạp năm Bính Tý (1937) tại làng Phổ Lại, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình Nho giáo. Thân phụ là cụ ông Phan Khôi, pháp danh Thiện Chơn. Thân mẫu cụ bà Phạm Thị Bu pháp danh Nhơn Ngọc, Ni trưởng là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em.
Thuở thiếu thời

Ni trưởng sanh ra trong một gia đình lễ giáo, nên từ tuổi thơ Ni trưởng rất hiếu học và trau dồi phẩm hạnh, đặc biệt hết lòng hiếu thảo với cha mẹ, thuận hòa cùng với anh chị em. Lại nữa, truyền thống gia đình của Ni trưởng là một gia đình quy kính Tam bảo, mến mộ Phật pháp trải qua nhiều thế hệ. Với một truyền thống sinh hoạt trong môi trường đạo đức như vậy, nên ngay từ lúc nhỏ Ni trưởng rất siêng năng học tập và trau dồi phẩm hạnh đạo đức để không phụ lòng công sanh thành của cha mẹ.

Quá trình xuất gia và tu học

Năm 1961, khi Ni trưởng Huỳnh Liên hướng dẫn đoàn du Tăng Khất sĩ về hành đạo tại miền Trung, thuyết pháp tại làng Phổ Lại, tỉnh Quảng Trị, Ni trưởng đã diện kiến và nghe pháp âm vi diệu do cố Ni trưởng thuyết pháp. Vốn nhiều đời có duyên lành với Phật pháp, nên Người đã xả tục cầu chơn với Đức Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên và phụng hành giáo pháp Khất sĩ theo đường lối của Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang.

Ảnh hưởng giáo lý đạo mầu qua lời kinh tiếng kệ và những pháp âm vi diệu mà Cố Đệ Nhất Ni trưởng đã thuyết giảng, Ni trưởng đã sớm hiểu và nhận ra cuộc đời là vô thường giả tạm, nên đã can đảm xin phép cha mẹ cho xuất gia học phật. Thấy Ni trưởng quyết tâm nên gia đình đồng ý và Ni trưởng được chính thức cắt tóc xuất gia vào năm 25 tuổi.

Sau ngày xuất gia tu học, khép mình trong giới luật của chốn Thiền môn, soi sáng tự thân, nuôi dưỡng các hạnh lành của bậc Ni lưu Thích tử, Cho nên, đã được Đệ Nhất Ni trưởng phân bổ về hành đạo tại nhiều nơi như ở Cà Mau, Long Xuyên, Bến Tre, Đà Lạt v.v…

Năm 1968 Ni trưởng học Trung đẳng Phật học tại Phật học viện Diệu Đức – Huế. Năm 1972 đến năm 1975 vào thành phố ở Nhà Mới – Phú Nhuận để tiếp tục con đường học vấn tại Ni Viện Hoa Quang. Trong thời gian này Ni trưởng theo Cố Ni trưởng Đệ nhất tham gia các phong trào đấu tranh đòi quyền sống, đòi độc lập hòa bình cho đất nước dân tộc noi theo bổn nguyện của Cố Ni trưởng:

Nguyện xin hiến trọn đời mình,
Cho nguồn Đạo pháp cho tình quê hương.

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, theo sự chỉ dạy của Cố Ni trưởng Đệ nhất, Ni trưởng về làm rẫy tại vùng đất Gia Liêu, Long Khánh.

Thời gian hành đạo

Đến năm 1979, Cố Ni trưởng Đệ nhất dạy Ni trưởng về trụ trì Tịnh xá Ngọc Long, hành đạo tại mảnh đất quê nghèo Xã Xuân Hòa, Rừng Lá Căn Cứ 4. Nơi này đã được Đệ Nhất Ni trưởng phác họa một bài thơ.

“Căn cứ 4 Xuân Hòa rừng lá,
Bỗng nổi lên Tịnh xá Ngọc Long.
Cây xanh bát ngát cánh đồng,
Núi xanh hùng vỹ bao vòng chở che”.

Với sứ mạng “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai mạng”, vào năm 1990 Ni trưởng cùng Ni trưởng Hiếu Liên trùng tu Tịnh xá Ngọc Long và phát triển đạo tràng thật trang nghiêm, rạng rỡ, tế độ rất nhiều Tăng Ni xuất gia cũng như nam nữ đệ tử tại gia.

Năm 1990 Phật tử Tĩnh Ngọc phát tâm hỷ cúng cho Ni giới Hệ phái Khất sĩ căn nhà xiêu vẹo bỏ phế tại ấp Phú Bình, Gia Liêu. Được Đệ Nhị Ni trưởng Bạch Liên chứng minh tiếp nhận và đặt bảng hiệu là Tịnh xá Ngọc Phú.

Năm 2003 Ni trưởng cùng Ni trưởng Hiếu Liên bắt đầu trùng tu ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phú. Giờ đây ngôi đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phú đã khang trang, chưa kịp khánh thành thì Ni trưởng đã vội ra đi.

Hàng đệ tử hơn 50 người từ trong cơm thiền sữa pháp của Ân sư nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, nay đã trưởng thành, có người thành đạt tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, hiện đang tham gia vào các Ban Viện TW của Giáo hội và giảng dạy tại học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; 8 vị đang du học tại Trung Quốc, Ấn Độ; hơn 20 vị đã tốt nghiệp và đang học Cử nhân Phật học, Giảng sư; và các lớp Cao đẳng, Trung đẳng tại các tỉnh, thành… Ngoài ra còn có các chú tiểu được Ni trưởng nuôi dưỡng từ ấu thơ đang học từ lớp mẫu giáo đến lớp 12. Trong số các đệ tử của Ni trưởng có một số vị hiện đang trụ trì hành đạo ở các Tịnh xá, Tịnh thất, Chùa như: Tịnh thất Ngọc Viên – Đắc Nông; Tịnh thất Ngọc Xuân – Cẩm Mỹ, Đồng Nai; Tịnh thất Ngọc Thọ – Đồng Nai; Tịnh thất Ngọc Hòa – Bình Long, Chùa Thuận Phước – Long An, Tịnh xá Ngọc Hạnh – Bình Thuận, Tịnh thất Ngọc Tâm – Ninh Thuận, Tịnh thất Ngọc Tân – Đồng Nai.

Vào năm 2007 Ni trưởng cảm thấy sức khỏe ngày một yếu dần, thân tứ đại cũng dần hư hoại, nhưng chí nguyện độ sanh và hạnh nguyện hoằng dương chánh pháp không bao giờ thối chuyển.

Một cuộc đời đạo hạnh, tinh tấn tu hành và chí nguyện lợi sanh, Thầy là một tấm gương sáng cho chúng con cùng chúng sanh noi gương tu học.

“Sống tinh tấn hoằng dương Phật pháp
Tịch an nhiên nhẹ gót liên đài”.

Những ngày cuối cùng

Khi công viên quả mãn, biển nghiệp thức đã lặng, Ni trưởng đã thâu thần viên tịch vào lúc 20 giờ ngày 27.1.2008 nhằm 20.12 Đinh Hợi, trụ thế 72 tuổi, hạ lạp 47 năm. Như một đóa Ưu Đàm ngát hương, dù thuận thế vẫn lưu lại cho pháp lữ và môn đồ pháp quyến bao nỗi ngậm ngùi kính tiếc.

Ni trưởng ra đi một cách nhẹ nhàng thanh thản trong vòng tay thân yêu của hàng đệ tử và môn đồ. Đúng như lời Ni trưởng thị chúng trước khi đi vào cõi vĩnh hằng:

“Ta ra đi an lành thanh thản
Không đi trong phiền loạn nhiễu nhương”

Ni trưởng xả thân nhẹ bước trở về cõi an nhiên tự tại, không để lại dấu vết, chẳng khác chim nhạn bay trên không trung không in dấu mặt hồ.

“Nhạn quá trường không
Ảnh trầm hàn thủy
Nhạn vô di tích chi ý
Thủy vô lưu ảnh chi tâm”.

Hành trang Tín – Hạnh – Nguyện đưa Giác linh Thầy về cõi Lạc bang, muôn ngàn tia sáng của đại hùng bửu điện nơi xứ Phật. Con đường thượng phẩm thượng sanh ngạt ngào sen nở, thênh thang trải đầy cát vàng lóng lánh kim cương.

Hoa vẫn nở, chim vẫn hót trên đường trở về quê cũ, chúng con tin chắc rằng Giác linh Thầy sẽ hiển hiện trong không gian đích thực của dòng sinh diệt đi ngang qua dòng bất diệt.

Ni chúng Tịnh xá Ngọc Long
Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

Tin khác

Cùng chuyên mục