Công đức an cư

333

  Hàng năm, khi những cơn mưa rào đổ xuống, thay thế cho những đợt nắng nóng, là một lần nữa, mùa An cư của chư Tôn Thiền đức lại trở về. Trải qua hơn 2.500 năm, truyền thống An cư của Tăng đoàn Phật giáo vẫn được duy trì và phát triển. Trong mùa An cư, không những chư Tăng, Ni có điều kiện trau dồi giới đức, tăng trưởng Giới – Định – Tuệ mà còn là ruộng phước điền để hàng Phật tử chúng con có điều kiện thực hiện vai trò cận sự hộ trì Chánh pháp, gieo mầm trí tuệ ở tương lai.

Phước điền, phước đức gắng vun bồi
Ươm mầm tuệ giác trí thảnh thơi.

Dù ở cách Phật rất lâu xa, nhưng nhờ có chư Tăng, Ni, là một trong ba ngôi báu (Phật, Pháp, Tăng) đã cống hiến đời mình, hy sinh cho Đạo pháp, sống cuộc đời thánh thiện, là những bậc thiện tri thức, đã dìu dắt chúng con đi theo con đường của Chánh pháp.

Thật đẹp thay, cao quý thay những tấm hoàng y của chư Tăng Ni, cho chúng con chiêm ngưỡng, là ruộng phước điền để chúng con về nương náu. Chính vì thế, các Trường Hạ cũng là nơi thiết lập các đạo tràng để Phật tử chúng con có điều kiện nghe pháp, cũng từ đó các hạt giống thiện lành đã đâm chồi nảy lộc, trí tuệ được khai mở. Đó là giá trị mà việc An cư kiết Hạ đã đem đến.

Hạ về mùa sen hồng đua nở
Mùa gieo duyên Phật tử khắp bốn phương.
(Trích thơ của Ni trưởng Phước Giác)

Vì mong muốn được tạo điều kiện cho Phật tử tại gia có cơ hội gieo trồng trên ruộng phước điền đó, nên cũng như mọi năm, dưới sự hướng dẫn của Ni sư Trưởng đoàn và quý Sư cô, đoàn Phật tử chúng con đã thực hiện chuyến hành hương, cúng dường đến các Trường Hạ.
Theo dự kiến thì đoàn sẽ đi đến các Trường Hạ ở miền Tây nên ai cũng chuẩn bị thật sớm. Xe chuyển bánh thì tiếng nói cười cũng bắt đầu rôm rả, con cũng hòa theo những cảm xúc đó, những câu chuyện vui, hài hước trên xe, những miếng bánh, viên kẹo, chia cho mọi người làm cho ai nấy quên đi cơn buồn ngủ còn sót lại, mọi người đều cảm thấy rất hào hứng. Xe lăn nhanh trên đường, bỏ lại phía sau những hàng quán vừa mới mở, những con người mỗi ngày phải thức dậy từ rất sớm để tiếp tục cuộc mưu sinh… Cuộc sống ở thành phố thật hối hả, tất bật… nhưng đoàn hành hương chúng con thì mọi người đều gác lại những bận rộn, lo toan đó để hướng về phía trước. Những vật phẩm dành cúng dường các Trường Hạ quả thật là những món quà rất bình dị: gạo, đường, dầu ăn, thực phẩm khô, sữa, bánh… Nhưng đã gói ghém tất cả với lòng tôn kính, quý trọng để dâng lên cúng dường mười phương Chư Phật và chư Tôn đức hiện tiền.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng con là chùa Liên Trì, một cảm giác thật an lạc, bình yên. Cảnh chùa tĩnh mịch, trang nghiêm, hồ sen phía trước trải rộng, những cánh sen hồng rung rinh trong gió sớm, những luống bắp do quý Sư cô trồng cũng lấp ló những quả non, đâu đó nghe lạc vài tiếng gáy vang của chú gà trống… cảnh vật trước mắt chúng con như một bức tranh đồng quê thật đẹp. Trước sân chùa, tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm hiền hòa như đang nhìn mọi người, thật bao dung, độ lượng.

Theo từng bước chân khẽ của quý Sư cô, mỗi người tiến vào Đại hùng Bửu điện. Chúng con thành tâm lễ bái Chư Phật và dâng lên lời tác bạch cúng dường. Trong không khí trang nghiêm đó, chư Tôn đức Ni đã hoan hỷ tiếp nhận vật phẩm cúng dường và ban cho chúng con những lời pháp nhủ, những lời giáo huấn ấy được đại chúng lắng nghe và nguyện y giáo phụng hành.

Rời nơi đây, chúng con lại tiếp tục cuộc hành trình phía trước, những chùa mà đoàn đã đi qua như Liên Trì, Long Thành, Long Khánh, Sắc Tứ Linh Thứu, Kỳ Viên, Kim Cang… Cứ thế lần lượt chúng con đến từng nơi, tuy mỗi nơi với chút ít thời gian ngắn ngủi nhưng đều để lại trong lòng tất cả mọi người những dấu ấn sâu đậm. Dừng chân nơi chùa Phổ Đức đúng vào lúc trưa, sau khi hành lễ, chúng con được quý Sư cô mời dùng cơm trưa, bữa cơm tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng ai nấy cảm thấy thật ngon, mọi người đều có cảm giác thật an lạc, hoan hỉ.

Mỗi đạo tràng chúng con đến rồi đi đều để lại trong lòng chúng con những hình ảnh khó quên. Hình ảnh của chư Tôn đức Tăng, Ni kham nhẫn để duy trì lối sống nghiêm tịnh nơi thiền môn, giữ gìn giới luật theo truyền thống An cư kiết Hạ, để luôn nhắc nhở chúng con về trách nhiệm của người Phật tử hộ trì Chánh pháp, Ni sư trưởng đoàn cùng với quý Sư cô thì tất bật, ngược xuôi lo cho từng người. Tất cả những hình ảnh đó sẽ là những kỷ niệm thật đẹp trong mỗi chuyến đi. Trở về thành phố thì phố xá đã lên đèn, tuy rất mệt trên chặng đường dài nhưng ai nấy đều thấy lòng nhẹ nhõm, bình yên. Trước khi chia tay, có nhiều cô bác lớn tuổi còn hứa hẹn là năm sau sẽ tiếp tục cuộc hành trình trở về bảo sở. Hành hương là một dòng chảy không ngừng, trong lòng ai cũng mong mỏi, năm tới sẽ lại được viếng thăm những ngôi già lam khác, để được kết duyên lành cùng Tam bảo.

Trang nghiêm Tam bảo nhờ Tăng già
Nối truyền Chánh pháp Đức Thích Ca
Truyền thừa chân lý bao thế hệ
Bụi trần chẳng vướng bận Ca sa.

Trung Sương