Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
Hành trạng chư Ni Còn đâu hình bóng ân sư

Còn đâu hình bóng ân sư

  (Kỷ niệm ngày Đại tường Sư phụ thượng Huyền hạ Huệ)

Mỗi đêm trong tiếng kinh cầu,
Con thành tâm nguyện Thầy vào Lạc Bang,
Thong dong một cõi an nhàn,
Vân du khắp chốn đạo tràng mười phương,
Thầy về cõi tịnh chơn thường,
Nơi đây con mãi vấn vương tình Người.

Kính Bạch Giác linh Thầy!

Trưởng lão ni đạo hiệu Huyền Huệ Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN Viện chủ Tổ đình Hải Ấn

Quá khứ đã qua đi nhưng thời gian không làm mờ đi những khoảnh khắc sâu đậm trong ký ức mỗi con người. Và cứ như thế, vô tình từng trang kỷ niệm cứ lật ngược lại, làm cho chúng con hồi tưởng lại những tháng ngày mới chập chững vào chùa, được Thầy từ bi tiếp độ. Với dòng sữa pháp tinh khôi của Kinh, Luật phát ra từ thân khẩu giáo của Thầy, nuôi chúng con khôn lớn từng ngày. Chúng con như những chú chim non được ấp ủ trong vòng tay từ ái ấm áp của Thầy.

Trong những năm binh biến của thời cuộc, đất nước loạn ly, đâu đâu cũng sặc mùi súng đạn, hậu quả gây đau thương không lường khiến con phải chịu cảnh mồ côi khi tuổi đời còn non trẻ… Những tưởng cuộc đời con sẽ bơ vơ lạc lõng trong màn đêm u tối của thời vận, nhưng nhân duyên tiền định đã đưa con đến gặp Thầy – một bậc minh Sư xuất trần Thượng sĩ, đã sưởi ấm lòng con bằng ánh sáng Phật pháp nhiệm mầu. Từ đó, chùa Hải Ấn là mái ấm gia đình bình yên và hạnh phúc nhất đối với con. Thầy là người mẹ hiền nuôi dạy con bằng tình yêu thương vô bờ bến và cái tên Huệ Từ có từ khi ấy…

Ngoài việc nuôi dạy đệ tử, Thầy còn mở lớp gia giáo tại chùa, học Ni các nơi về học mỗi ngày một đông, bất kể dù mưa hay nắng, khi khỏe mạnh hay lúc trái gió trở trời, công việc dạy học của Thầy không bao giờ ngừng nghỉ. Học trò từng lớp, từng lớp như khách lữ hành ra đi còn Thầy thì như Người lái đò quanh năm vất vả trên bến đò chiều cứ dõi mắt trông theo, thầm cầu nguyện cho hàng hậu học giữ vững ý chí ban đầu, lấy giới Luật làm Thầy hầu nối lưu mạng mạch Phật pháp.Thầy từng dạy rằng: “Phật sự không khéo sẽ thành ma sự, giáo dục không nghiêm là lỗi của ông Thầy, nên mấy huynh phải hết sức cẩn thận”.

Thầy ơi! Khi chúng con lớn lên mỗi người một hướng ra đi lập nghiệp, theo dấu chân Người hành nguyện lợi tha, tiếp Tăng độ chúng. Chúng con vẫn y theo cách thức sinh hoạt và Thiền Môn Quy Luật Thầy đề ra mà hành đạo. Mỗi huynh đệ chúng con ai cũng tự hào vì mình xuất thân từ Tổ Đình Hải Ấn – nơi khởi nguyên dòng sinh mệnh của Ni giới miền Nam – ngôi chùa Ni đầu tiên được thành lập tại mảnh đất Sài Gòn này. Rồi sau đó, các ngôi Tự Viện Ni tiếp tục mọc lên, những buổi đầu thành lập Ni bộ, ổn định sinh hoạt Ni chúng, xây dựng nền giáo dục đào tạo thế hệ Ni lưu, Thầy là người trực tiếp quản lý giảng dạy, tạo thành sức sống Ni đoàn vững chãi.

Nhưng thế sự đổi thay, vận mệnh Phật pháp cũng theo thời chuyển biến, nhất là trong một xã hội phát triển, vượt bậc về khoa học kỹ thuật, thông tin truyền thông như làn sóng mạnh mẽ làm nhức nhối lòng người, vật chất lấn át tinh thần, đời sống sinh hoạt của Ni chúng theo đó bị nhiễm sóng, lung lay. Thầy luôn trăn trở lo âu về việc Ni chúng ra riêng lập am thất ở một mình, vì “Tăng ly chúng Tăng tàn, Hổ ly sơn hổ bại” là điều Thầy thường nhắc nhở xưa nay.

Mỗi lần con về thăm, Thầy đều nhắc tới việc chấn chỉnh lại hệ thống sinh hoạt của Ni giới: “Tu hành thời bây giờ bị ngoại cảnh chi phối quá nhiều , chúng ta làm sao để chấn chỉnh lại hàng ngũ Ni giới. Ni sư là người tham gia công tác xã hội, lại làm việc cho Giáo hội, phải có trách nhiệm với sự thịnh suy của Ni giới hiện nay. Thầy luôn mong muốn có một tổ chức Ni giới hẳn hoi. Thứ nhất, để hệ thống lại các mảng sinh hoạt của Ni giới, đưa chư Ni vào nếp sống Thiền môn ổn định, thanh quy mẫu mực, hầu khẳng định lại vị trí Ni giới trong Tăng đoàn. Thứ hai, tạo điều kiện trợ duyên và định hướng cho hàng Ni trẻ thực hiện tâm tư hoài bão của mình trong thời kỳ hội nhập, vì Phật pháp bất ly thế gian giác”…

Những lời tâm huyết ấy như nguồn năng lượng dồi dào tạo thành một sức sống mãnh liệt trong con, như thôi thúc không ngừng nghỉ trong công việc nối tiếp mạng mạch Ni lưu, làm tốt đời đẹp đạo. Cũng chính nhờ nguồn động lực này làm cho con đầy tự tin và nghị lực, không ngại chút tài hèn đức mọn, hay bất cứ khó khăn nào để làm đơn kiến nghị lên Trung ương Giáo hội, xin quý Hòa thượng trong Ban Tăng sự hoan hỷ cho thành lập Phân ban Ni giới, để chư vị tiền bối Ni trực tiếp quản lý điều hành, chỉnh đốn lại mọi sinh hoạt của Ni chúng trong tự viện, sống trong tình tương thân tương ái của những người con gái Đức Phật, thể hiện khả năng, vị trí và vai trò của mình trong nhiều lãnh vực khác nhau của xã hội.

May thay, sự mong mỏi và hoài bão ấy đã được thực hiện dưới sự chấp thuận của chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, quý Ni trưởng, quý Ni sư chư Tôn đức Ni trong và ngoài nước. Phân ban Ni giới được thành lập vào năm 2009 – một sự kiện trọng đại đánh dấu bước phát triển, đoàn kết, hòa hợp của Ni giới Việt Nam trong thời đại mới. Người nghiễm nhiên gánh vác trọng trách làm Trưởng Phân ban Ni giới.

Trong buổi đọc diễn văn khai mạc thành lập Phân ban Ni giới TW (2009), Người đã nhấn mạnh: “Hai mươi bảy năm trôi qua, hơn một phần tư thế kỷ, chúng ta đã quên lãng trọng trách của mình đối với tiền đồ Ni giới. Giờ đây chúng tôi tha thiết kêu gọi toàn thể chư Tôn đức Ni, các hệ phái trong ba miền hãy cùng nhau chung sức kề vai gánh vác trọng trách lớn lao này, nhằm chỉnh đốn lại hàng ngũ Ni giới trở về nếp sống thiền gia quy củ, trang nghiêm giới đức mà truyền thống Phật giáo ta đã có từ bao đời”. Thầy luôn mong Ni giới đoàn kết, hòa hợp cảm thông và thống nhất phương hướng làm việc, không vì lợi ích cá nhân hay ý kiến bảo thủ mà làm ảnh hưởng đến tiền đồ Phật pháp.

Thầy là vậy đó, hơn bao giờ hết, lúc nào cũng trăn trở về sự hưng thịnh của hàng Ni giới, nhất là mỗi mùa An cư kiết Hạ, chư Ni tại các trú xứ trên cả nước luôn được tắm gội trong hương từ giới đức của Người. Đó là sự quan tâm, vấn an sức khỏe, nhắc nhở, động viên và sách tấn thế hệ Ni trẻ ngày càng năng động, tiến bộ hơn trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay. Tuy thời gian tại vị điều hành ngắn ngủi nhưng Ngài rất hài lòng với sự nỗ lực phấn đấu tôi luyện giới đức và phẩm hạnh cũng như mọi hoạt động “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” của Ni giới. “Tôi rất vui mừng là quý vị đã thực hiện đúng chỉ đạo của Chư tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội và Quy Luật Thiền Môn”.

Kính bạch Giác linh thầy!

Có phải chăng:

Hạnh nguyện viên dung Người về cõi tịnh
Hồng trần nhẹ gót, thả bước thong dong,
Chín mươi hai năm ngộ lý sắc không,
Bảy mươi mốt hạ viên tròn giới hạnh.
Đúng như ước nguyện của Thầy:
“Mong sao đến đích hằng ao ước,
Giải thoát trần duyên dạ thảnh thơi”3.

Đệ tử: Thích Nữ Huệ Từ

 


1.Trích diễn văn khai mạc thành lập Phân ban Ni giới TW (2009)
2.Trích thư gửi thăm Ni giới Hạ trường các tỉnh, thành (2014)Trích thư gửi thăm Ni giới Hạ trường các tỉnh, thành (2014)
3 Trích bài thơ “Tương lai” của Thầy trước khi xuất gia một tháng (1939).

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!