4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Cội tùng của Ni giới Bến Tre

Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc hiện là chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre, từng được tín nhiệm suy cử Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh nhà nhiệm kỳ V (2012-2017). Năm nay, Ni trưởng đã gần 90 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn và khỏe mạnh. Là người tu hành miên mật, sáng ngời đạo hạnh, đồng thời hết sức khiêm cung và giản dị, luôn ủng hộ chư Ni trẻ trong mọi Phật sự, nên chư Ni Bến Tre rất kính trọng và học hỏi nhiều điều đáng quí từ Ni trưởng. Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc xứng đáng là cội tùng của Ni giới tỉnh Bến Tre. Vì thế, BBT Đặc san Hoa Đàm xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc trên chuyên san đặc biệt này. Bài phỏng vấn do CTV Minh Phúc thực hiện.

CTV Minh Phúc: Kính mong Ni trưởng có đôi lời giới thiệu về quá trình xuất gia, tu học của mình?

 Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc:  Tôi xuất gia từ lúc 7 tuổi tại chùa Hưng Phước, nay thuộc xã Châu Hưng, huyện Bình Đại. Bổn sư của tôi chính là Hòa thượng Thiện Tín ở chùa Phật Quang, thành phố Bến Tre ngày nay. Sau đó, năm 1957, tôi thọ tỳ kheo ở chùa Dược Sư trên Sài Gòn. Tại đây, tôi may mắn được học với các vị tôn túc Tăng Ni nổi tiếng như: Hòa thượng Thiện Hoa, Hòa thượng Thiền Tâm,  Sư bà Huyền Huệ… Đến năm 1964, tôi tiếp tục ghi danh học Trung đẳng chuyên khoa cũng tại chùa Dược Sư, thọ học với quí Hòa thượng Bửu Huệ, Hòa thượng Thanh Từ,…Do nhân duyên, tôi quay về chùa Phú Thọ, huyện Bình Đại để vừa làm Phật sự vừa phụng dưỡng mẹ già. Hoàn cảnh nơi này lúc đó rất khó khăn, đó chiến tranh tàn phá nặng nề, đầy cảnh bom đạn loang lổ và chết chóc đau thương. Sau ngày giải phóng đất nước, tôi và Ni chúng trong chùa lo ẩn tu. Khi thành lập Tỉnh hội Phật giáo Bến Tre năm 1991, tôi lại được Tăng sai làm Phó Ban đại diện Phật giáo huyện Bình Đại rồi sau này suy cử Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng Phân ban Ni giới  tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ V (2012-2017).

CTV Minh Phúc: Sư bà có thể cho biết đâu là đặc điểm nổi bật của Ni giới Bến Tre?

Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc:  Truyền thống nổi bật của Ni giới Bến Tre là vừa lo tu học vừa lo làm Phật sự để phát triển Phật pháp ở địa phương. Có nhiều vị còn tham gia hoạt động cách mạng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân. Không thể không nhắc đến tên tuổi của quí Sư bà Diệu Ninh, Sư bà Diệu Minh, Sư bà Giác Hạnh là những tấm gương trong lĩnh vực hoằng pháp, đào tạo Ni chúng và tích cực hoạt động từ thiện xã hội qua việc nhận nuôi trẻ mồ côi, thậm chí còn phải lo tự túc kinh tế nhà chùa để đại chúng an tâm lo tu học. Trước năm 1975, có nhiều vị Ni chẳng ngại khó khăn về Sài Gòn để chuyên tâm học nội điển nhằm phát triển đạo lực bản thân, tiêu biểu là các vị Ni trưởng Thích Nữ Như Tâm, Thích Nữ Như Chơn. Từ ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, nhiều vị Ni trẻ đã tích cực tham gia Lớp Trung cấp Phật học tại quê nhà và nổ lực học hành tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM ngay từ khóa 1 cho đến nay. Bản thân tôi cũng từng tham gia dạy Luật Tỳ kheo cho chư tôn đức Ni tại chùa Bạch Vân trước đây. Đây là niềm tự hào của chư Ni Bến Tre qua những thăng trầm của thời gian!

CTV Minh Phúc: Từ khi thành lập Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre, Ni trưởng đã vạch ra những đường hướng nào để chư Ni tiếp tục kế thừa truyền thống quí báu đó?

 Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc: Nhiệm kỳ V vừa rồi, tôi giữ trọng trách là trưởng phân ban và bây giờ là chứng minh cho phân ban này. Lúc nào cũng vậy, tôi cũng cố gắng hết mình, làm sao cho chư Ni đoàn kết, ổn định việc tu học, các sinh hoạt Phật sự luôn được thuận duyên. Nhìn chung, Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre đến nay đã ổn định và phát triển dần, được sự tín nhiệm của ban trị sự tỉnh. Vừa qua, Ni giới Bến Tre có nhiều thành tích nổi bật như tổ chức thành công giỗ Tổ Kiều Đàm Di tại chùa Bạch Vân năm 2015, tích cực cúng dường các trường hạ, nhất là Học viện Phật giáo Việt Nam ở Lê Minh Xuân. Là tỉnh nghèo và người dân Bến Tre còn nhiều khó khăn, nên quí Ni trưởng, Ni sư và Sư cô còn hăng hái làm từ thiện, giúp đỡ bà con bằng nhiều việc làm xây nhà tình thương, xây cầu, xây trường học, phát quà cho học sinh. Điển hình là chùa Vĩnh Bửu, chùa Phú Thọ, Tịnh xá Ngọc Linh,…Toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 300 vị Ni, mỗi vị là một đóa hoa đẹp cúng dường lên chư Phật vì có nhiều hoạt động đạo lẫn đời thật sự ý nghĩa.

CTV Minh Phúc: Là bậc tôn đức Ni cao niên lẫn uy tín của tỉnh Bến Tre, xin Ni trưởng nói về những tâm nguyện của mình để sách tấn chư Ni trẻ hiện nay?

Tôi chỉ mong sao ngày càng nhiều vị Ni trẻ nỗ lực học hành đàng hoàng nhằm nâng cao trình độ Phật học và thế học để phát triển đạo pháp, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Đồng thời, tôi mong mỏi chư tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Bến Tre phải đoàn kết dựa trên tinh thần lục hòa của nhà Phật để hướng dẫn, làm chỗ dựa cho Ni chúng trong tỉnh tu tập, hoạt động Phật sự. Bản thân tôi đã lớn tuổi nên cũng chỉ cố gắng hết mình, làm sao kế thừa sự nghiệp của chư Tổ để lại. Tôi đã hoàn thành việc trùng tu các ngôi chùa Bửu Tháp, chùa Phú Thọ trong mấy năm qua nên giờ đã mãn nguyện, chỉ lo chuyên tu, trao dồi đạo lực bản thân mà thôi! Nhân đây, tôi cũng xin chúc toàn thể chư tôn đức Ni và nhân viên Đặc san Hoa Đàm tinh tấn, khỏe mạnh, thành tựu mọi Phật sự đề ra!

CTV Minh Phúc:  Con xin tri ân Ni trưởng đã dành thời gian quí báu cho cuộc phỏng vấn quan trọng này!

Thành kính cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Ni trưởng sức khỏe, ta bà trụ thế để làm chỗ dựa cho chư Ni Bến Tre trên bước đường tu học, làm ích đời lợi đạo.

Minh Phúc

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN